Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/09/2021 04:22 GMT+7

Quân đội phải chủ động phòng, chống dịch sớm và cao một bước so với quy định

Biên phòng - Đó là chỉ đạo của Thượng Tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết rút kinh nghiệm 1 năm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội với 187 điểm cầu được tổ chức ngày 8-1, tại Hà Nội.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Linh Đan

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, chỉ ra những khó khăn vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong năm 2020 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng đã báo cáo kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong quân đội năm 2020. Theo đó, trong năm 2020, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, toàn quân đã chấp hành nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng triển khai đồng bộ, quyết liệt, chặt chẽ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, khống chế ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh lan rộng trong các đơn vị quân dội.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI thành công và các nhiệm vụ quân sự quốc phòng khác. Thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly công dân, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn được Đảng, Nhà nước biểu dương, khen ngợi, nhân dân cảm phục tin yêu, làm sáng lên phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Theo thông tin từ hội nghị, ngay từ khi có ca bệnh Covid-19 xâm nhập đầu tiên, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã kịp thời thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, đồng thời ban hành các Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch, hướng dẫn, công điện để lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trong toàn quân, đáp ứng kịp thời diễn biến từng giai đoạn của dịch, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan vào quân đội. Khi có ca bệnh trong quân đội, các đơn vị đã khống chế kịp thời, không để dịch lan rộng. Đến ngày 31-12-2020, toàn quân đã triển khai 174 điểm cách ly tập trung, tổ chức tiếp nhận vận chuyển hơn 160.000 người, trong đó tiếp nhận 269 chuyến bay với hơn 69.000 người nhập cảnh qua đường hàng không.

Mặt khác, quân đội đã tích cực tham gia giúp nhân dân phòng, chống dịch bệnh tại các ổ dịch Sơn Lôi, Trúc Bạch, Hạ Lôi và Đà Nẵng. Quân y các đơn vị đã tham mưu và tổ chức khai báo y tế, truy vết các trường hợp có liên quan đến các ổ dịch để cách ly kịp thời. Đặc biệt, trong đợt dịch bùng phát tại Đà Nẵng, các đơn vị đã xác định và cách ly hơn 26.000 trường hợp F1, F2, F3. Toàn quân đã xét nghiệm hơn 29.000 trường hợp. Phối hợp với ngành y tế, theo dõi, điều trị khỏi cho 66 ca nhiễm Covid-19…

Hiện nay, Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng đã tiên phong đi đầu trong nghiên cứu và đã hợp tác nghiên cứu sản xuất thành công bộ Kít chẩn đoán Covid-19 được đánh giá cao, tổ chức thử nghiệm vacxin do Việt Nam sản xuất góp phần đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất, cung ứng nhu cầu vacxin trong phòng, chống dịch Covid-19 ở nước ta.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao công tác kiểm soát biên giới, phòng, chống dịch Covid-19. Để ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, BĐBP đã duy trì 1.608 tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 với trên 7.000 cán bộ, chiến sĩ và 2.662 người từ lực lượng khác tham gia. Trong năm 2020, qua tuần tra kiểm soát, BĐBP đã xử lý 31.460 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, bàn giao địa phương cách ly theo quy định; làm thủ tục xuất nhập cảnh qua cửa khẩu cho 2.378.297 lượt người.

Bên cạnh đó, BĐBP đã phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng đứng chân trên địa bàn, tổ chức ngăn chặn các hoạt động tội phạm, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới, triển khai 83 kế hoạch nghiệp vụ, 15 chuyên án, khởi tố, bàn giao cho lực lượng chức năng 83 vụ/ 153 đối tượng tổ chức, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép; xử phạt hành chính 2.780 người. Phối hợp bắt giữ, điều tra, xử lý 4.745 vụ/ 11.628 đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng trái phép qua biên giới. Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch cho nhân dân biên giới.

Các đơn vị trong BĐBP đã thiết lập 470 địa điểm làm khu cách ly tập trung để cách ly cán bộ, chiến sĩ có liên quan đến ca dương tính và cách ly tạm thời các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép trong thời gian chờ bàn giao cho y tế địa phương. Bên cạnh đó, BĐBP đã báo cáo phê duyệt lắp đặt 250 nhà bán kiên cố tại các điểm chốt chặn để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho lực lượng tham gia chốt chặn, làm công tác chống dịch lâu dài.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cho biết thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu giao lưu qua biên giới sẽ tăng lên, dự báo việc xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở trên biên giới sẽ tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Trước tình hình đó, BĐBP sẽ duy trì 100% quân số trực tại các tổ, chốt. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ tăng cường nắm tình hình, triển khai xác lập các chuyên án, kiên quyết đấu tranh hiệu quả hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chuẩn bị các phương án tăng cường lực lượng và phương tiện lên tuyến đầu để kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên biên giới.

Đồng chí Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP đề nghị với Bộ Quốc phòng có hình thức khen thưởng phù hợp cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến đầu, kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo các tỉnh biên giới tạo điều kiện thuận lợi về nhân lực, hậu cần để BĐBP tiếp tục duy trì các tổ, chốt, phòng chống dịch trên biên giới; tiếp tục hoàn thiện chế độ, chính sách bảo đảm cho lực lượng tại các tổ, chốt trên biên giới, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch lâu dài kết hợp với các nhiệm vụ khác.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn đánh giá cao các ý kiến đóng góp, đề xuất của các đơn vị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của quân đội trong thời gian tới. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của toàn quân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong năm 2020.

Theo Thượng tướng Trần Đơn, qua một năm thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cho thấy nhiệm vụ này cần được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp từ Quân ủy Trung ương đến các cơ quan, đơn vị. Công tác chỉ đạo, lãnh đạo cần quyết liệt kịp thời, đồng bộ và hiệu quả. Bảo đảm đúng phương châm “Quân đội phải chủ động phòng, chống dịch sớm và cao một bước so với quy định”…

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Quốc phòng về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong toàn quân đề cao kỷ cương, kỷ luật, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị mình.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP phát biểu tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Linh Đan

“BĐBP cần tiếp tục thực hiện tốt kiểm soát biên giới, chốt chặn đường mòn, lối mở, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và các hoạt động tội phạm, giữ ổn định an ninh xã hội khu vực biên giới; phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân phát hiện kịp thời các trường hợp vượt biên trái phép. Đồng thời, bảo đảm tốt phương tiện phòng hộ, quân trang, chỗ ở và chế độ bồi dưỡng đặc thù cho cán bộ, chiến sĩ tại các tổ, chốt. Định kỳ luân chuyển quân số, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội để làm nhiệm vụ lâu dài”- Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh.

Linh Đan

Bình luận

ZALO