Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 04:22 GMT+7

Quân đội nhân dân Việt Nam - Quân đội anh hùng

Biên phòng - Sinh ra từ nhân dân, vì nhân dân mà chiến đấu, QĐND Việt Nam anh hùng do Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sáng lập, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện, luôn được nhân dân tin yêu gọi với cái tên trìu mến “Bộ đội Cụ Hồ”.

BĐBP Bình Phước tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn cho các xã nghèo biên giới huyện Lộc Ninh. Ảnh: Đăng Bảy

Quân đội anh hùng của dân tộc anh hùng

Cách đây 76 năm (ngày 22-12-1944), tại Cao Bằng, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân - tiền thân của QĐND Việt Nam anh hùng được thành lập, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Ngay sau ngày thành lập, chỉ với 34 cán bộ, chiến sĩ, trang bị vũ khí thô sơ, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã mở đầu trang sử truyền thống “bách chiến, bách thắng” bằng chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần đầy mưu trí, dũng cảm, sáng tạo. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân cùng các đơn vị Cứu quốc quân, các đội du kích phát triển thành Việt Nam giải phóng quân, đã cùng đồng bào cả nước tiến hành Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 thắng lợi, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho dân tộc ta.

Thắng lợi của cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953-1954, mà đỉnh cao là chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” với Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954), quân và dân ta đã buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Genève. Lần đầu tiên trong lịch sử đương đại, một quân đội trang bị thô sơ đã đánh bại đội quân nhà nghề của một cường quốc thực dân. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và can thiệp của Mỹ đã mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ, cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới. Đây là mốc son chói lọi không chỉ đối với lịch sử dân tộc ta mà còn cả với nhân loại tiến bộ...

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, kết thúc vẻ vang 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc đầy hy sinh, gian khổ, nhưng cũng rất hào hùng, oanh liệt của dân tộc. Thắng lợi của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc như trang sử chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX.

Không chỉ chiến đấu giải phóng dân tộc mình, quân đội ta còn sát cánh với lực lượng vũ trang cách mạng và nhân dân Lào, Campuchia cùng chống kẻ thù chung, vì độc lập, tự do của mỗi nước. Ngay sau khi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược vừa kết thúc thắng lợi, quân đội ta lại bước vào cuộc chiến đấu ác liệt bảo vệ biên giới và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, để lại những hình ảnh tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân Campuchia...

Những chiến công chói lọi mà QĐND Việt Nam giành được cũng là chiến công của nhân dân ta, dân tộc ta, gắn liền với những thành tựu vĩ đại của cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, có ý nghĩa quốc tế và thời đại sâu sắc, mãi mãi là bản hùng ca bất hủ, là mốc son vàng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Với truyền thống vẻ vang và những chiến công vang dội đó, “Quân đội ta thật sự là Quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng”.

Tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ

Trong giai đoạn cách mạng mới, bản chất tốt đẹp và truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” được tôi luyện qua các cuộc kháng chiến và chiến tranh vệ quốc tiếp tục tỏa sáng. Quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, quân đội ta đã tập trung xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân...

QĐND Việt Nam phát huy tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Đồng thời cũng chủ động mở rộng quan hệ quốc phòng với trên 80 nước và tổ chức quốc tế. Từ năm 2006, QĐND Việt Nam đã tham gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN một cách chủ động, tích cực, có trách nhiệm cao, góp phần củng cố vững chắc vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực.

Thực tiễn chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của QĐND Việt Nam 76 năm qua đã khẳng định: Sức mạnh của QĐND Việt Nam anh hùng là ở sự gắn bó máu thịt với nhân dân. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân đội là những người con của nhân dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, không có mục tiêu và động lực nào khác là một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Do đó, trong quá trình xây dựng, chiến đấu, quân đội luôn nhận được sự thương yêu, đùm bọc, nuôi dưỡng của nhân dân.

Đáp lại nghĩa tình sâu nặng đó, quân đội ta đã hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, sẵn sàng “vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh” trong cuộc chiến đấu đầy hy sinh, gian khổ chống kẻ thù xâm lược, bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, bão, lụt gây ra.

Điển hình, gần đây nhất là trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, quân đội ta còn làm tốt công tác dân vận, tích cực giúp nhân dân phát triển sản xuất, dạy học, chữa bệnh, xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu nạn, cứu hộ; xây dựng cơ sở chính trị, củng cố “thế trận lòng dân” vững chắc, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Thời gian tới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ta đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Các thế lực thù địch vẫn chống phá quyết liệt Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa, công cuộc đổi mới của nhân dân ta, thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” với những thủ đoạn mới rất tinh vi, thâm độc, tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì thế, hơn bao giờ hết, chúng ta phải thường xuyên nêu cao cảnh giác, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hành động nguy hiểm đó của các thế lực thù địch.

Cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam cần tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, phát huy truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam anh hùng, xây dựng Quân đội vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức; nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, kỷ luật, kỷ cương; tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Tổ quốc và nhân dân; nâng cao trình độ khoa học - công nghệ, làm chủ các loại vũ khí, khí tài hiện đại, trình độ chỉ huy, tác chiến, nghệ thuật quân sự, đáp ứng yêu cầu chiến đấu và chiến thắng trong chiến tranh công nghệ cao.

Kế thừa và phát huy truyền thống 76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, QĐND Việt Nam - Quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng đã, đang và sẽ viết nên những trang sử oanh liệt, làm rạng rỡ non sông, đất nước Việt Nam.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO