Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 05:54 GMT+7

Quân đội là một trong những lực lượng quan trọng, đi đầu trong phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Biên phòng - Chiều 24-3, tại Hà Nội, Thường vụ Quân ủy Trung ương (QUTW) đã tổ chức họp để nghe báo cáo kết quả công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 của Ban chỉ đạo (BCĐ) PCD Bộ Quốc phòng (BQP). Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư QUTW, Bộ trưởng BQP chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Thường vụ QUTW: Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT); Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng BQP; Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng BQP, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) PCD BQP; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng BQP.

Cùng dự có Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm TCCT; Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng; Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần (TCHC) và các thành viên trong BCĐ PCD Covid-19 BQP.

anh-1-3-1-1
Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (TCHC), cơ quan Thường trực BCĐ PCD BQP báo cáo đánh giá tình hình dịch quốc tế, trong nước; kết quả triển khai PCD của lực lượng quân đội kể từ khi xuất hiện dịch đến nay và một số giải pháp chính trong công tác PCD thời gian tới. Qua báo cáo cho thấy, tính đến 16 giờ ngày 23-3-2020, dịch đã lan rộng ra 192 quốc gia và vùng lãnh thổ, có 341.529 người mắc, 14.748 người tử vong. Tại Việt Nam có 121 người mắc trên 18 tỉnh, thành phố; 645 người nghi mắc và 52.790 người tiếp xúc được theo dõi cách ly. Điều đáng phấn khởi là trong quân đội chưa xác định người mắc; tổng số các trường hợp đang cách ly là 490 người (259 người đã hết cách ly và 231 người đang cách ly). Số công dân cách ly tập trung trong các doanh trại quân đội là 39.989 người (22.122 người đã hết cách ly và 17.867 người đang cách ly). Tính đến thời điểm ngày 23-3-2020, quân đội đã triển khai tiếp nhận cách ly tại 113 điểm, đang tiếp tục rà soát, mở rộng thêm khi có nhu cầu.

Sau khi nghe báo cáo của cơ quan thường trực BCĐ và các ý kiến, đề xuất của các đại biểu, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã phát biểu kết luận hội nghị. Đồng chí nhấn mạnh: “Thường vụ QUTW biểu dương các cơ quan, đơn vị toàn quân, nhất là BCĐ PCD các cấp và lực lượng quân y đã tận tụy làm việc, tăng cường theo dõi, thăm khám cho hàng vạn công dân được cách ly, phối hợp nghiên cứu chế tạo thành công bộ sinh phẩm phát hiện virus Corona chủng mới, thiết thực phục vụ công tác PCD. Biểu dương các đồng chí cán bộ, chiến sĩ đã và đang trực tiếp căng mình làm nhiệm vụ trên các địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, ngày đêm tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập nội địa; nhường doanh trại, cơ sở vật chất, huy động lực lượng phục vụ, chăm sóc, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho công dân Việt Nam và người nước ngoài cách ly tại đơn vị. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị toàn quân đã triển khai đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây nhiễm trong quân đội; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tiến hành các biện pháp PCD...”.  

8mvf_anh-3-1-1
Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Phó bí thư QUTW cũng lưu ý, thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 sẽ tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường, vì vậy, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, QUTW, BQP yêu cầu các cơ quan, đơn vị toàn quân tiếp tục quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của các cấp, xác định nhiệm vụ PCD là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm hiện nay, là nhiệm vụ chiến đấu của quân đội trong thời bình. Từ đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, bảo đảm cao nhất lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ PCD; khẳng định trong bất luận tình huống nào, quân đội cũng sẵn sàng đi đầu. Các đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận cách ly và giám sát sức khỏe phải quán triệt và thực hiện đúng quy định của Nhà nước và BQP; tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc; tuân thủ nghiêm ngặt, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp PCD; bảo đảm tốt nhất về điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho người cách ly.

BCĐ PCD BQP thường xuyên nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh, xây dựng kịch bản xấu nhất có thể xảy ra để có phương án tốt nhất; chống tư tưởng chủ quan, thỏa mãn, lơ là, giản đơn hoặc thiếu trách nhiệm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Lực lượng quân y tiếp tục rà soát, kiện toàn, bổ sung nhân lực, vật tư, trang bị y tế để sẵn sàng ứng phó theo từng cấp độ dịch; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, ngăn chặn, khoanh vùng, khống chế, góp phần sớm dập dịch trên từng địa bàn và phạm vi cả nước, không để dịch lây lan vào cơ quan, đơn vị, bảo đảm sức khỏe và tính mạng của bộ đội và nhân dân.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu rõ: Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân chịu trách nhiệm trước QUTW, BQP về công tác PCD; đồng thời quán triệt, tổ chức thực hiện, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nội dung nhiệm vụ đã được xác định trong nhiệm kỳ này và kế hoạch công tác năm 2020. Tập trung nắm vững tình hình, làm tốt nhiệm vụ SSCĐ, không để bất ngờ, bị động trong mọi tình huống. Vừa tham gia PCD, vẫn phải làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp theo đúng kế hoạch, bảo đảm nguyên tắc, chất lượng.

QUTW giao Bộ Tổng Tham mưu, TCCT, TCHC và các cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị toàn quân trong công tác PCD. Thường xuyên làm tốt công tác sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm. Với quyết tâm chính trị cao, sự chủ động nghiêm túc trong quá trình chuẩn bị, quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai thực hiện của cấp ủy đảng, người chỉ huy các cấp, sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, chiến sĩ toàn quân, QUTW, BQP hoàn toàn tin tưởng rằng, quân đội sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ PCD Covid-19, xứng đáng là một trong những lực lượng quan trọng, xung kích, đi đầu trong cuộc đấu tranh phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO