Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 07:12 GMT+7

Quân đội Đức lên kế hoạch đào tạo nghề cho người nhập cư

Biên phòng - Phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich (Đức), Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Ursula von der Leyen cho biết chính phủ Đức đang lên kế hoạch cho phép quân đội Đức đào tạo nghề cho những người tị nạn từ Syria tới nước này.

nguoi-nhap-cu
Châu Âu cần có giải pháp chung để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư. Trong ảnh: Người di cư Xy-ri tại Thụy Điển. Ảnh: Reuters

Theo bà Leyen, quân đội Đức chính là một trong những nhà tuyển dụng lao động lớn nhất của Đức và có thể đào tạo hơn 100 ngành nghề khác nhau, từ thợ điện, lính cứu hỏa, thợ xây cho đến chuyên gia dò mình, chuyên gia hậu cần và quản lý. 

Trong khi đó, Syria đến một ngày sẽ cần phải tái thiết và những lực lượng được đào tạo này có thể trở về quê hương để xây dựng lại đất nước.

Bà Leyen cũng gợi ý về những trợ giúp mà cộng đồng quốc tế có thể thực hiện để xây dựng lại cấu trúc an ninh của Syria trong tương lai, trong đó bước đầu tiên là phải có "một chính phủ Syria hợp pháp được công nhận" và bước tiếp theo là hỗ trợ xây dựng lại lực lượng an ninh và quân đội.

Về vấn đề di cư, bà Leyen một lần nữa nhấn mạnh cần có một giải pháp chung của châu Âu để đối phó cuộc khủng hoảng này. Theo bà Leyen, một lục địa với 500 triệu dân như châu Âu không thể "đầu hàng" trước 1,5 hay 2 triệu người tị nạn.

Theo Vietnam+

Bình luận

ZALO