Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 03:17 GMT+7

Quân đội đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19

Biên phòng - Sáng 19-2, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch và triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 dự, phát biểu chỉ đạo. Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì hội nghị.

imgp7413
Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu phát biểu ý kiến tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Viết Lam

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 107 điểm cầu trong toàn quân. Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh BĐBP, Phó Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, thực hiện các chỉ thị, công điện của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong toàn quân. Trên cơ sở đó, Quân đội đã thành lập, kiện toàn 7 bệnh viện dã chiến, 14 tổ chuyên khoa tăng cường của các bệnh viện quân y, 5 đội phòng chống dịch, 154 tổ phòng chống dịch, 120 tổ cơ động phòng chống dịch, 20 đội cơ động phòng chống dịch của các bệnh viện, chuẩn bị 1.500 giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận cách ly, điều trị bệnh nhân, mắc bệnh. Huy động cán bộ, nhân viên, chiến sỹ các đơn vị toàn quân chuẩn bị doanh trại, cơ sở vật chất, sẵn sàng phục vụ cho việc tiếp nhận, cách ly khoảng 37.200 công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các nước có dịch về Việt Nam.

Đến nay, toàn quân không ghi nhận trường hợp nào nhiễm COVID-19. Các đơn vị trong toàn quân đã tiếp nhận 2.292 công dân từ nước ngoài về tại 14 điểm của quân đội, đảm bảo chế độ ăn, nghỉ, sinh hoạt và theo dõi sức khỏe hàng ngày. Đến nay, trong các khu cách ly của Quân đội chưa phát hiện trường hợp công dân nào mắc bệnh COVID-19. Đối với Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường tuần tra kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Tính đến ngày 19-2, các đơn vị BĐBP đã lập 386 vị trí chốt chặn trên biên giới với 2.389 cán bộ, chiến sỹ thường trực. Trong đó, đã tăng cường 315 cán bộ của các đơn vị BĐBP tuyến sau tăng cường cho BĐBP các tỉnh biên giới phía Bắc. Quá trình thực hiện nhiệm vụ các đơn vị BĐBP đã phát hiện hơn 700 công dân lao động ở Trung Quốc quay trở về hoặc được lực lượng chức năng của bạn trao trả. Số công dân này đã được quân y BĐBP kiểm tra y tế, bàn giao cho các cơ quan y tế để cách ly theo quy định. Các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới phía Bắc cũng phối hợp với lực lượng chức năng của Trung Quốc để dừng các hoạt động giao lưu, qua lại hai bên biên giới…

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Quốc phòng và các ý kiến tham luận của các đơn vị về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Lần đầu tiên Quân đội ra quân trên quy mô toàn quốc để ứng phó dịch bệnh. Hoạt động này là tối cần thiết không chỉ để phòng, chống dịch bệnh mà còn là cuộc tổng diễn tập hết sức cần thiết, qua đó, rút ra những bài học để tổ chức phòng, chống dịch bệnh và ứng phó với những thách thức an ninh phi truyền thống trong tương lai. Việt Nam là nước có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, tuy nhiên chúng ta đã dự đoán đúng đắn tình hình, lường trước mọi chuyện ngay từ đầu. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, thực hiện đồng bộ các biện pháp để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh.

Đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã và đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Trong số 16 bệnh nhân mắc COVID-19, hiện đã chữa khỏi cho 14 người, 2 người bệnh còn lại tình hình sức khoẻ cũng rất khả quan. Chúng ta tiếp tục kiểm soát tốt đường biên giới, thực hiện hiệu quả công tác sàng lọc, tổ chức cách ly y tế đối với các trường hợp nghi ngờ, nhất là các trường hợp công dân Việt Nam về nước từ vùng có dịch…

Theo Phó Thủ tướng, các đơn vị Quân đội đã góp phần không thể thiếu để có được kết quả ngày hôm nay. “Ngay khi chúng ta đang bàn thảo ở đây thì anh em BĐBP vẫn đang ở lán, nằm rừng để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh.” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Dự báo tình hình dịch bệnh thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tình hình dịch bệnh ở nước ngoài còn nhiều tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, do đó không được chủ quan. Phó Thủ tướng đề nghị Quân đội tiếp tục củng cố lực lượng; làm tốt công tác chuẩn bị, dự phòng các trang thiết bị vật tư y tế thiết yếu; rà soát, củng cố hệ thống doanh trại; rút kinh nghiệm để hoàn thiện cơ chế điều hành; tăng cường tiềm lực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh… để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Kết luận hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn cũng đánh giá cao những kết quả mà toàn quân đã đạt trong công tác phòng, chống bệnh COVID-19. Các đơn vị trong toàn quân đã vào cuộc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sát cánh cùng các cấp, các ngành, chính quyền và nhân dân các địa phương góp phần kiểm soát được dịch bệnh. Trong đó, biểu dương các đơn vị BĐBP, Quân khu 1, Quân khu 2, Quân khu 3, Cục Quân y và các đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các đơn vị trong toàn quân cần quyết liệt hơn để phòng, chống dịch. Tổng cục Hậu cần và Cục Quân y cần nắm chắc tình hình dịch bệnh để có biện pháp phòng, chống hiệu quả, tháo gỡ những khó khăn cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ. Chuẩn bị tốt con người, vật chất sẵn sàng ứng phó với trường hợp dịch bệnh ở mức cao hơn, quân nhân tham gia thực hiện nhiệm vụ phải tận tụy vì nhân dân mà phục vụ. Các đơn vị cần kịp thời biểu dương những cá nhân điển hình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ…

Viết Lam

Bình luận

ZALO