Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 11:10 GMT+7

Quân đội chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường

Biên phòng - Không chỉ là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo của Tổ quốc, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã tích cực tham gia có hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) biển, hải đảo. Chủ động ứng phó, giảm thiểu tác động xấu đến sức khỏe, tính mạng của bộ đội, tài sản, vũ khí, trang bị kỹ thuật, các công trình quân sự, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Quân đội đã tham gia tích cực, có hiệu quả các hoạt động của quốc gia, quốc tế trong ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH); là chỗ dựa vững chắc giúp ngư dân an tâm ra khơi, bám biển, làm ăn, sản xuất.

fywu_6b
Môi trường an ninh trên biển được giữ vững nên nhiều tàu cá của ngư dân ta luôn an tâm đánh bắt tại vùng biển Trường Sa. Ảnh: Đăng Bảy

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức về bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển gắn liền với bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH, khắc phục sự cố môi trường biển được các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đặc biệt coi trọng với nhiều hình thức, cách làm phong phú, sáng tạo, linh hoạt. Hàng năm, các hoạt động như: Hưởng ứng giờ trái đất; Ngày trái đất; Ngày môi trường thế giới; Ngày đại dương thế giới; Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam; Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn... được luân phiên tổ chức tại các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, mang lại hiệu quả thiết thực.

Đặc biệt, Quân đội đã phát huy tốt vai trò làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền biển, đảo với các tỉnh, thành phố, cơ quan Trung ương và báo chí. Trong đó, nội dung chính là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới gắn với BVMT, ứng phó BĐKH, khắc phục sự cố môi trường biển, hải đảo. Điển hình như Quân chủng Hải quân đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền với 62/63 tỉnh, thành phố và 15 cơ quan Trung ương, cơ quan báo chí.

Lực lượng BĐBP, Cảnh sát biển thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền cho ngư dân vươn khơi bám biển, vừa khai thác nguồn lợi kinh tế biển, vừa chủ động đấu tranh với những hành động xâm phạm chủ quyền, an ninh trên biển... Việc tuyên truyền diễn ra cả trên đất liền, biên giới, biển, đảo, số lượt người nghe ngày càng tăng. Nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền ngày càng đa dạng, phong phú, có chiều sâu, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn.

Nâng cao ý thức “giữ tốt, dùng bền”

Theo Thiếu tướng Phạm Kim Hậu, Phó Tư lệnh,Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, ở các đơn vị Cảnh sát biển, đa số là tàu, xuồng. Do các trang thiết bị kỹ thuật được lắp đặt dưới các tàu, xuồng nên chịu ảnh hưởng trực tiếp sự khắc nghiệt của môi trường như độ ẩm, độ mặn và nhiệt độ cao... Sự  BĐKH đã và đang gây ra những ảnh hưởng lớn đến đời sống của bộ đội cũng như hoạt động của vũ khí, khí tài, trang bị của Cảnh sát biển. Bên cạnh đó, mưa lũ thất thường cũng làm thay đổi, tăng cường độ bồi đắp luồng lạch, cảng; làm xê dịch hệ thống phao tiêu, gây nguy hiểm cho việc cơ động tàu, thuyền, tăng nguy cơ tai nạn, đe dọa tính mạng bộ đội.

Theo Đại tá Võ Văn Tuyến, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, hầu hết các trang bị kỹ thuật mới của Quân chủng Hải quân đã được số hóa, sử dụng các thuật toán được viết trên các phần mềm và cài đặt trong các chíp hoặc trên các máy tính nên yêu cầu rất nghiêm ngặt về điều kiện môi trường sử dụng. Nếu mưa lũ dài ngày làm độ ẩm tăng cao hay nắng nóng quá đều ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoạt động, độ bền, độ ổn định, thậm chí xuất hiện hư hỏng vũ khí, khí tài.

Từ thực trạng trên, Quân chủng Hải quân và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển ngoài việc làm tốt công tác giáo dục, còn luôn động viên cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quản lý, bảo dưỡng, giữ gìn trang bị, phương tiện, vật chất. Tích cực thực hiện tốt Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị, kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm”. Đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng các thành tựu, sản phẩm khoa học thích ứng với BĐKH vào thực tế. Lựa chọn các nguyên liệu, vật liệu phù hợp với điều kiện môi trường biển, đảo nước ta để hạn chế các tác động đến vũ khí, khí tài, trang bị kỹ thuật...

Chủ động cải tạo, thích ứng với môi trường

Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân cho biết: Trước những BĐKH và môi trường, từ nhiều năm qua, Quân chủng Hải quân đã triển khai hiệu quả nhiệm vụ quan trắc, phân tích môi trường biển; điều tra, khảo sát, đánh giá tình trạng và nguy cơ ảnh hưởng của môi trường. Xây dựng biện pháp khắc phục, xử lý chất thải, phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường; xây dựng kịch bản ứng phó BĐKH và nước biển dâng cho các địa bàn đóng quân. Phối hợp hiệu quả với các lực lượng, cơ quan chức năng trong công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển. Khắc phục hậu quả thiên tai; sự cố môi trường...

Quân chủng Hải quân cũng đã tích cực xây dựng, tổ chức thực hiện chiến lược, chính sách đề án, dự án về môi trường ở quần đảo Trường Sa (xây dựng hệ thống năng lượng sạch, các công trình xử lý môi trường và dự án trồng cây xanh). Từ đó đã mang lại cho Trường Sa một diện mạo mới với cơ sở hạ tầng đồng bộ, khang trang. Ngoài việc chống được xói lở, còn góp phần làm cho đảo dần được ngọt hóa, sinh thái cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp, đời sống quân và dân trên đảo được cải thiện và từng bước được nâng cao.

impf_6a
Nhờ ứng phó tốt với biến đổi khí hậu nên đến nay, các đơn vị Quân đội đóng quân tại Trường Sa đã cơ bản tự chủ được nguồn rau xanh. Ảnh: Đăng Bảy

Không chỉ kịp thời đối phó với các BĐKH, những năm qua, các đơn vị Hải quân, Cảnh sát biển, BĐBP còn là lực lượng chủ yếu, đóng vai trò nòng cốt trong tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục các sự cố môi trường biển, là chỗ dựa vững chắc cho nhân dân trước tác động ảnh hưởng của thiên tai, thảm họa môi trường... Những hoạt động trên đã khắc sâu thêm hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng dân. 

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam khẳng định: Trong những năm qua, Quân đội luôn đi đầu trong việc BVMT, xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại. Xử lý, đảm bảo nguồn nước, nâng cao chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, làm việc cho bộ đội và nhân dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi BĐKH. Bên cạnh đó, Quân đội đã đẩy nhanh tiến độ xử lý, khắc phục, cải tạo môi trường. Tham gia tích cực, có hiệu quả công tác quản lý, BVMT và các nguồn tài nguyên từ biển. 

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO