Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 02:48 GMT+7

Quân đội chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường biển, hải đảo Việt Nam

Biên phòng - Sáng 3-6, tại Vũng Tàu, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề “Quân đội bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển gắn liền với bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường biển, hải đảo Việt Nam”. Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chủ trì hội thảo.

z0yi_1
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Đăng Bảy

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Biển đảo Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh đất nước. Biển, đảo không chỉ là bộ phận cấu thành chủ quyền, quyền chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc mà còn là không gian sinh tồn và phát triển của các thế hệ người Việt Nam. Từ xa xưa, cha ông ta đã có nhiều kế sách hay, vừa khai thác tiềm năng to lớn của biển đảo phục vụ quốc kế dân sinh, vừa chăm lo xây dựng thế trận lòng dân, thế trận chiến tranh nhân dân, tạo nên sức mạnh bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ.

Quân đội là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo của Tổ quốc. Những năm qua, toàn quân đã chủ động nắm vững và dự báo đúng tình hình để tham mưu cho Đảng, Nhà nước xử lý kịp thời, hiệu quả không để bị động bất ngờ trước các tình huống trên biển, hải đảo, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc…

4ayb_4
Các đại biểu tham quan hình ảnh trưng bày tại hội thảo. Ảnh: Đăng Bảy

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ vị trí, vai trò quan trọng của môi trường biển, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, sự cố môi trường biển và những tác động ảnh hưởng đến phát triển bền vững kinh tế biển, bảo đảm quốc phòng, an ninh, sức khỏe, đời sống của bộ đội và nhân dân; yêu cầu khách quan, tính cấp thiết và mối quan hệ chặt chẽ giữa bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển với bảo vệ tài nguyên, môi trường và khắc phục sự cố môi trường biển và hải đảo.

Nhiều tham luận đã đi sâu khảo sát, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện, đề xuất những cách làm hay, sáng tạo tại các cơ quan, đơn vị, nhất là các đơn vị được giao thực thi nhiệm vụ trên biển như Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển và một số tỉnh, thành phố có biển, góp phần giữ vững và tạo lập môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

lerz_2
Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Đăng Bảy

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, trực tiếp là Bộ Tư lệnh Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển và một số tỉnh, thành phố có biển… tiếp tục quan tâm nghiên cứu, vận dụng, ứng dụng kết quả của Hội thảo vào thực tiễn, nhất là những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả mà các đại biểu tham luận tại hội thảo.

Đối với các cơ quan chức năng của Tổng cục Chính trị, cần tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp với các cơ quan truyền thông trong và ngoài quân đội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và bằng những hoạt động thiết thực tham gia “Tháng hành động vì môi trường”, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ trong ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, sự cố môi trường biển; sử dụng tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO