Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 11:15 GMT+7

Quân dân vui Xuân biên cương

Biên phòng - Đã thành truyền thống, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các đơn vị BĐBP trên toàn tuyến biên giới, hải đảo lại chung tay cùng các đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người dân. Điểm nhấn là Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, với nhiều hoạt động thiết thực mang tới không khí đón Xuân vui tươi, lành mạnh, đoàn kết cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới trước thềm năm mới Quý Mão 2023.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cổ Chiên cùng người dân hào hứng tham gia Hội thi gói bánh tét, làm mứt dừa trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân biển” do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Bến Tre tổ chức tại huyện Thạnh Phú. Ảnh: Thảo Thanh

Ấm tình quân dân

Cái lạnh tê tái của miền biên ải Tả Chải, xã biên giới Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu trong những ngày chính Đông dường như được xua tan bởi không khí rộn ràng của Tết Biên phòng do Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu, Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu và huyện Phong Thổ tổ chức. Bà con dân tộc Hà Nhì nô nức tới dự ngày hội Xuân từ rất sớm. Ai cũng vui tươi, phấn khởi khi được nhận quà Tết ở “Gian hàng 0 đồng”, được khám sức khỏe miễn phí, tham gia gói bánh chưng, chơi trò chơi.

Ở vùng biên cương xa xôi này, do nhiều nguyên nhân, cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn. Vì vậy, những món quà Tết càng trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết, bởi ai cũng cảm thấy mình được quan tâm, chăm lo. Bà Ly Tớ Po xúc động chia sẻ: “Tôi rất vui khi được BĐBP và các cấp chính quyền tặng quà Tết. Tôi và bà con đều bất ngờ vì được lựa chọn những mặt hàng gia đình cần để đón Tết Nguyên đán mà không phải trả tiền”.

Trong không khí ấm áp tình quân dân, Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu, Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu đã tặng phần quà trị giá 25 triệu đồng cho bản Tả Chải; Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Phong Thổ trao hơn 70 suất quà cho hộ nghèo, các gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó. Mỗi món quà trao tay không chỉ giúp cho người dân có được cái Tết đủ đầy, mà còn có ý nghĩa động viên, thắp lên niềm tin yêu trong lòng người dân biên giới về nghĩa tình quân - dân, sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, thể hiện tinh thần đoàn kết, đùm bọc của đồng bào cả nước hướng về người dân vùng phên dậu Tổ quốc.

Cũng với mong muốn mang Tết đến mọi nhà, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Viettel Quảng Trị tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái - Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” cho nhân dân bản Pa Ngày, Ngược (xã Tà Long) và bản Ra Poong, xã Ba Nang (huyện Đakrông).

Ban Tổ chức đã trao tặng 300 cặp bánh chưng, 380 suất quà Tết; tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Cùng với đó, hơn 500 áo bông, 50 chăn bông, 50 thảm và 1.000 quyển vở đã được trao tặng cho các trường học trên địa bàn. Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức còn trao tặng nhà “Mái ấm biên cương” trị giá 70 triệu đồng cho bà Hồ Thị May ở bản Ngược.

Ngày “Tết Nhân ái - Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” còn mang đến cho bà con niềm vui bất ngờ khi được sắm Tết miễn phí tại các “Gian hàng 0 đồng”. Cùng với đó, các hoạt động gói bánh chưng, giã bánh giầy; giao lưu văn hóa, văn nghệ... mang đến cho bà con nơi đây không gian ngày Xuân vui vẻ, đầm ấm.

Ở biên giới Tây Nguyên, đồng bào các dân tộc cũng tưng bừng đón Tết sớm cùng BĐBP. Khởi đầu mùa Xuân tươi đẹp, người dân xã biên giới Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai hân hoan tham dự Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai phối hợp với chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh tổ chức. Bên cạnh các hoạt động gói bánh chưng tặng hộ gia đình nghèo, giao lưu văn nghệ, Ban Tổ chức đã trao tặng 150 suất quà; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 130 lượt người dân, tặng 2 sổ tiết kiệm cho “Con nuôi đồn Biên phòng”, trao tiền hỗ trợ 9 cháu học sinh trong dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường”, với tổng trị giá 114 triệu đồng.

Chia sẻ tại chương trình, Đại tá Nguyễn Văn Nghị, Phó Chính ủy BĐBP Gia Lai cho biết: “Cùng với chính quyền địa phương các cấp, các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn, BĐBP Gia Lai quyết tâm tổ chức Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cho nhân dân khu vực biên giới chu đáo nhất, tạo không khí vui tươi, ấm áp, giúp các gia đình nghèo vui Xuân, đón Tết cổ truyền thật trọn vẹn”.

Mang Tết đến với mọi nhà

Thêm một mùa Xuân nữa, cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng chung tay, góp sức mang đến cho người dân biên giới cái Tết đủ đầy, ấm áp nghĩa tình. Bắt đầu từ trung tuần tháng Chạp âm lịch, các đơn vị trên toàn tuyến biên giới, hải đảo đồng loạt tổ chức chương trình vui Xuân, đón Tết cho bà con biên giới, với tinh thần an toàn, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện của đơn vị.

Bà con dân tộc khu vực biên giới Lai Châu vui vẻ sắm Tết miễn phí trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Ảnh: Đức Duẩn

Ngoài Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” cấp Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến ngày 6/1/2023, các đơn vị trong toàn lực lượng đã huy động nguồn kinh phí hơn 30 tỷ đồng tổ chức cho đồng bào khu vực biên giới đón Tết. Trong niềm vui chung trước thềm năm mới Quý Mão 2023, xin điểm lại những món quà ý nghĩa mà BĐBP đã dành tặng cho người dân dịp này. Đó là 72 căn nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, trị giá 4,37 tỷ đồng được trao tặng cho người dân đón năm mới. Những người lính quân hàm xanh cũng trao tặng người dân 29 con bò giống, 10 con dê giống, 250 con gà giống, 2 con lợn giống. Ngoài ra, 2 công trình dân sinh; hàng trăm lá cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, dụng cụ học tập, nhu yếu phẩm đã được trao cho các hộ dân biên giới.

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và tri ân đối với người dân biên giới, các đơn vị BĐBP đã tới thăm, tặng gần 37.000 suất quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình tiêu biểu trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. BĐBP cũng tặng gần 1.400 suất học bổng cho các cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn BP” và hơn 4.200 suất quà cho học sinh giỏi vượt khó vươn lên trong học tập. Ngoài ra, BĐBP cũng tặng hơn 33.000 chiếc bánh chưng; tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 15.438 lượt người dân.

Nhằm thắt chặt hơn nữa tình cảm quân dân, các đơn vị BĐBP đã cử 1.373 tổ với 4.459 cán bộ, đảng viên các đồn Biên phòng xuống địa bàn nắm tình hình và ăn Tết cùng với nhân dân ở khu vực biên giới. Đồng thời, mời hơn 14.000 lượt già làng, trưởng bản, người có uy tín, cán bộ chính quyền địa phương, đại diện các gia đình chính sách, gia đình có công, gia đình tiêu biểu trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, các cháu học sinh cùng đến ăn Tết với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP.

PV-CTV

Bình luận

ZALO