Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 24/09/2020 05:37 GMT+7

Quân dân sát cánh đẩy lùi “giặc” lửa

Biên phòng - Trong những ngày cuối tháng 6-2019, do thời tiết nắng nóng kéo dài, tại các địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng với quy mô lớn. Các đơn vị lực lượng vũ trang đã điều động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ sát cánh với chính quyền, đoàn thể, người dân địa phương chung sức, đồng lòng, kiên trì khống chế, đẩy lùi “giặc” lửa.

pj86_1a
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương động viên cán bộ, chiến sỹ BĐBP tham gia chữa cháy rừng tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Viết Lam

Tại Hà Tĩnh, cháy rừng quy mô lớn gần như xảy ra đồng loạt ở các huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Hương Sơn, Đức Thọ... Trong đó, vụ cháy rừng phòng hộ tại khu vực thị trấn Xuân An và xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân có diễn biến rất phức tạp, khó lường. Đám cháy đầu tiên được phát hiện từ trưa 28-6, mặc dù lực lượng tại chỗ đã nhanh chóng tổ chức dập lửa, nhưng thời tiết nắng nóng, gió phơn Tây Nam thổi mạnh, đã làm diện tích cháy rừng nhanh chóng lan rộng trên quy mô hàng chục héc ta. Cháy rừng có nguy cơ đe dọa tài sản, uy hiếp tính mạng của hàng trăm hộ dân sinh sống tại địa bàn xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An.

Trước tình thế nguy cấp, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương điều động lực lượng chữa cháy chuyên dụng, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh tham gia chữa cháy rừng. Để tăng cường quân số, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng đã trao đổi, đề nghị hỗ trợ lực lượng từ các đơn vị của Quân khu 4, cũng như xe chữa cháy chuyên dụng của tỉnh Nghệ An trực tiếp tham gia chữa cháy rừng với con số lên đến hàng nghìn người. 

Chiều 1-7, Thượng tá Nguyễn Quang Thành, Trưởng Công an huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phan Đình Thành (SN 1973), trú tại xóm 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân về hành vi “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Theo điều tra ban đầu, Phan Đình Thành là người đốt rác dẫn đến vụ cháy rừng nghiêm trọng tại huyện Nghi Xuân.  

Ngay thời điểm xảy ra vụ việc, BĐBP Hà Tĩnh đã điều động 150 cán bộ, chiến sỹ tham gia chữa cháy rừng. Bên cạnh lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang thì đoàn viên, thanh niên, nhân dân các xã thuộc huyện Nghi Xuân cũng tự nguyện góp sức mình, quyết tâm sớm khống chế, đẩy lùi “giặc” lửa.

Các lực lượng thực hiện nhiệm vụ được triển khai với phương châm phát rộng đường băng cản lửa, chia tách không để đám cháy lan rộng sang các khu vực khác, nhất là những vị trí gần khu dân cư. Thế nhưng, trong điều kiện địa hình đồi núi phức tạp, nắng to, gió lớn, việc khống chế đám cháy gặp rất nhiều khó khăn. Ngọn lửa có lúc được khống chế nhưng rồi gặp gió lại bùng lên, vượt qua đường băng lan rộng. Từ ngày 28 đến 30-6, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang đã không ngủ, bám dãy Hồng Lĩnh triển khai các biện pháp khống chế ngọn lửa hung dữ. 

Thiếu tá Nguyễn Tài Vinh, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh trực tiếp chỉ huy 50 cán bộ, chiến sỹ đơn vị tham gia chữa cháy rừng tại “rốn lửa” Nghi Xuân. Anh cho biết: “Khi nhận được lệnh, toàn thể cán bộ, chiến sỹ đã cơ động cùng với phương tiện sẵn có đến hiện trường để làm nhiệm vụ. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, lửa khói rất nguy hiểm, nhưng anh em động viên nhau, quyết tâm bám trụ sát cánh với chính quyền, nhân dân để dập lửa”. Hình ảnh cán bộ, chiến sỹ, nhân dân chia nhau mẩu lương khô, chung chai nước, ngả lưng trên đường băng rất dễ bắt gặp trong những ngày chữa cháy rừng tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Sau hơn 3 ngày đêm, với sự vào cuộc quyết liệt của hàng nghìn người, đến trưa 30-6, đám cháy trên dãy Hồng Lĩnh đã được khống chế, dập tắt. Bám sát hiện trường hỗ trợ các lực lượng chữa cháy rừng, chị Nguyễn Thị Thu Trang, Bí thư Huyện đoàn Nghi Xuân chia sẻ: “Cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang nói chung, BĐBP nói riêng là lực lượng chủ lực trong việc kiểm soát, dập tắt đám cháy rừng. Nhiều người đã 2-3 ngày không được nghỉ ngơi, họ đã vì nhân dân mà không ngại khó khăn, gian khổ thực hiện nhiệm vụ”. 

Cũng trong thời điểm này, hơn 150 cán bộ, chiến sỹ thuộc các đơn vị: Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Đồn Biên phòng Sơn Hồng, Đồn Biên phòng Thiên Cầm, Đồn Biên phòng Kỳ Khang được Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh điều động tham gia chữa cháy rừng tại các huyện Hương Sơn và Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Trong khi đó, trưa 30-6, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Bình đã nhận mệnh lệnh phối hợp với các lực lượng khác không chế thành công đám cháy rừng tại địa bàn xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tính đến ngày 1-7, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, BĐBP, các vụ cháy rừng ở các tỉnh miền Trung đã cơ bản được khống chế.

um1d_5a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh chiến đấu với “giặc” lửa tại rừng phòng hộ huyện Nghi Xuân. Ảnh: Viết Lam

Trong những ngày triển khai các biện pháp chữa cháy rừng tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng làm nhiệm vụ luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, chính quyền địa phương. Trong 2 ngày 30-6 và 1-7, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã thị sát, kiểm tra, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân làm nhiệm vụ chữa cháy rừng tại địa bàn huyện Nghi Xuân và Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.  

Viết Lam

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO