Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 19/05/2024 11:10 GMT+7

Quân dân đồng lòng hướng về tâm dịch Covid-19

Biên phòng - Cùng với đồng bào cả nước hướng về thành phố (TP) Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn vì dịch Covid-19, trong những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ, BĐBP Quảng Ngãi và nhân dân thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đã tất bật chế biến những món ăn đặc trưng của nơi đây gửi tặng đồng bào trên thành phố mang tên Bác.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ, BĐBP Quảng Ngãi cùng nhân dân thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đóng hộp thực phẩm gửi tặng nhân dân TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Văn Tánh

Đôi tay thoăn thoắt gắp từng lát cá hố kho rim xếp vào hũ đóng gói, Đại úy Lâm Đình Hiếu, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Cổ Lũy, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ khéo léo đặt 2 quả ớt tươi lên trên mặt hũ rồi đậy nắp đưa vào tủ bảo quản. Những hộp cá tươi ngon, mang nặng nghĩa tình quân dân vượt chặng đường dài hơn 800km đến với bà con vùng dịch TP Hồ Chí Minh.

Đại úy Hiếu phấn khởi chia sẻ: “Một hũ tôi xếp khoảng chừng 700g, nếu nhà có 4 người thì dùng cũng được 2-3 bữa cơm. Làm xong những món tiếp theo, chúng tôi sẽ liên hệ đơn vị tiếp nhận để họ vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh tặng bà con trong thời gian phong tỏa vì dịch bệnh. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chút quà quê lúc này sẽ làm ấm lòng cả người cho và người nhận”.

Đã gần một tuần trôi qua, ngoài tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở cửa sông, cửa lạch theo nhiệm vụ cấp trên giao, thời gian còn lại, Đại úy Lâm Đình Hiếu và đồng đội cùng người dân nơi đóng quân tất bật chế biến thực phẩm gửi tặng người dân ở TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

Đại úy Hiếu cho biết thêm, hiện nay, TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì người nghèo ở đây lại càng khó khăn hơn. Với tinh thần hướng về miền Nam “ruột thịt”, chúng tôi vận động nhân dân, hộ tiểu thương buôn bán trên địa bàn phát huy truyền thống tương thân, tương ái, ủng hộ vật chất, hải sản tươi sống và chế biến thành những món ăn gửi tặng nhân dân vùng tâm dịch. “Đợt này, bộ đội cùng bà con thôn Phổ Trường vận động được 100kg tôm biển, 135kg cá các loại, 60kg thịt heo cùng các loại rau, củ, quả với tổng trị giá khoảng 70 triệu đồng” - Đại úy Hiếu thổ lộ.

Mấy ngày nay, người dân làng chài thôn Phổ Trường cũng tập trung đến Trạm kiểm soát Biên phòng Cổ Lũy, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ tham gia cùng các chiến sĩ chế biến thực phẩm gửi tặng đồng bào ở TP mang tên Bác. Những loại thực phẩm tươi sống thu mua và bà con tự nguyện ủng hộ, qua đôi bàn tay nội trợ khéo léo của các mẹ, các chị đều trở thành những món ăn đậm đà hương vị, sâu nặng nghĩa tình của người dân biển miền Trung.

Những hũ thực phẩm đã qua chế biến là tấm lòng của quân và dân thôn Phổ Trường dành cho người dân vùng tâm dịch Covid-19. Ảnh: Văn Tánh

Chị Huỳnh Thị Thu Hà, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Phổ Trường bộc bạch: “Người dân quê tôi sinh sống ở gần biển nên năm nào cũng bị thiên tai, bão tố gây thiệt hại nặng nề. Bao nhiêu lần mất mát, nhưng cũng chừng đấy lần chúng tôi nhận được sự sẻ chia, bao bọc của đồng bào miền Nam. Chúng tôi vẫn nhớ những chén cơm chan vội nước trời, gói mì tôm nhai sột soạt cầm hơi cho qua mưa bão đều có tấm lòng thơm thảo của người dân TP Hồ Chí Minh. Chúng tôi chưa bao giờ có một lần đền đáp. Lần này, khi các anh ở Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ đề xuất vận động nhu yếu phẩm gửi bà con vùng dịch, mọi người ai cũng đồng tình ủng hộ và bắt tay ngay vào công việc”.

Anh Phạm Thuận, người dân thôn Phổ Trường còn nhớ như in cơn bão số 9 năm 2020 càn quét vào địa bàn tỉnh Quảng Ngãi làm cả làng chài không còn lấy một tấm tôn che chắn nơi ở. Nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh “màn trời, chiếu đất”. Giữa cơn bĩ cực, người dân miền Nam đã “hào phóng” quyên góp tiền, vận chuyển tấm lợp, chăn ga, gối nệm về tận nơi ủng hộ để người lính mang quân hàm xanh tái thiết nhà cửa, ổn định cuộc sống cho dân. Ơn nghĩa, ân tình nói sao cho cạn.

Đưa tay về phía 8 thùng hàng đã gói ghém cẩn thận, anh Phạm Thuận trải lòng: Gần 7 ngày qua, quân và dân làng chài Phổ Trường đã làm được 110 hũ cá nục, 200 gói tôm tươi (0,5kg/gói), 212 hũ cá đác, 72 hũ thịt heo, 45 hũ cá hố, 58 túi chả cá (0,5kg/túi), 50 túi cá tươi (0,5kg/túi). Tất cả thực phẩm này, ngư dân chúng tôi khai thác ở vùng biển quê hương mình. Trong các chuyến đánh bắt hải sản, thuyền trưởng dành riêng một phần sản phẩm, khi tàu cập bến là mang lên bờ cho chị em và BĐBP chế biến. Biển năm nay thất thường, làm ăn khó khăn nhưng mọi người cố gắng “nhường cơm, sẻ áo”, đùm bọc nhau vượt qua cơn đại dịch.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ và nhân dân thôn Phổ Trường chế biến cá tươi gửi tặng nhân dân TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Văn Tánh

Hàng hỗ trợ nhân dân TP Hồ Chí Minh đã đóng gói và sẵn sàng vận chuyển về nơi tập kết. Thiếu tá Lâm Văn Viễn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ cho biết: Chúng tôi sẽ điều động ô tô và huy động cán bộ, chiến sĩ vận chuyển, bàn giao cho Ủy ban MTTQ và Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi để gửi vào hỗ trợ bà con TP Hồ Chí Minh trong thời gian sớm nhất.

Gửi món quà quê vào tâm dịch, những người lính mang quân hàm xanh và nhân dân thôn Phổ Trường gửi cả tấm lòng đến với người nghèo, những người yếu thế trong đại dịch. Ở nơi miền biên thùy cát trắng, biển xanh, họ mong muốn dịch bệnh nhanh chóng qua đi để nhân dân trên TP mang tên Bác sớm trở lại cuộc sống yên bình.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO