Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 07:06 GMT+7

Quân dân chung vui Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Biên phòng - Tháng 11, khắp nơi trên cả nước sôi nổi tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ở các khu dân cư dọc tuyến biển, đảo của tỉnh Quảng Ngãi, ngoài tình làng nghĩa xóm, còn có tình nghĩa quân - dân. Cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn đã hòa cùng người dân tham gia Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với không khí vui tươi, ấm áp, hạnh phúc, quyết tâm gắn bó keo sơn cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo.

yaeh_4a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Sa Kỳ và đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia các trò chơi dân gian trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở thôn Cổ Lũy Làng Cá. Ảnh: Văn Tánh

Vào những ngày này, các khu dân cư trở nên tưng bừng, nhộn nhịp hơn mọi ngày, bởi bà con đang tham gia vào Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Bà con các khu dân cư 1, 2, 3 của thôn Cổ Lũy Làng Cá, xã Nghĩa Phú (TP Quảng Ngãi) tập trung vào khuôn viên doanh trại Đồn BPCK cảng Sa Kỳ để hòa mình vào không khí vui tươi của Ngày hội.

Ngay từ sáng sớm, các đoàn viên, thanh niên và cán bộ thôn cùng với cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng tham gia dựng rạp, trang trí hội trường để chuẩn bị cho Ngày hội thêm phần trang trọng hơn. Nhiều ngư dân, sau bao ngày đêm lênh đênh trên biển đánh bắt hải sản mưu sinh, họ đã quên đi những mệt nhọc để hòa mình vào không khí lễ hội của quê hương. Các trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố, đập niêu, bắt lươn, kéo thuyền trên cạn... lần lượt được tổ chức với sự tham gia, cổ vũ nhiệt tình của đông đảo bà con và cán bộ, chiến sĩ Biên phòng.

Chứng kiến không khí Ngày hội, chúng tôi cảm nhận được nghĩa tình quân dân nơi đây thật ấm áp và khăng khít. Chia sẻ về tình cảm quân dân nơi đây, một cán bộ làm công tác Mặt trận ở thôn Cổ Lũy Làng Cá phấn khởi cho biết: Suốt 15 năm nay, bà con chúng tôi đều tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân trong khuôn viên doanh trại đồn Biên phòng. Các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng còn tích cực tham gia làm các phần việc để góp phần cho Ngày hội thêm long trọng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đóng quân trên khu vực biên giới biển, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng được bà con nhân dân xem như những người thân trong gia đình mình. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, lực lượng BĐBP còn tham mưu cho chính quyền địa phương trong xây dựng củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Hằng năm, vào Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân dân và cán bộ ở từng thôn xóm đều phấn khởi trước những đổi thay của quê hương mình, trong đó, bà con đều ghi nhận có một phần đóng góp quan trọng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP. "Các anh đã phát huy truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Bà con luôn biết ơn sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp nhịp nhàng của đồn Biên phòng" - ông Nguyễn Minh Đức, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Minh Tân Nam, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức cho biết.

Không chỉ tham gia cùng với bà con ở nơi đóng quân, chỉ huy các đồn Biên phòng còn phân công cán bộ, chiến sĩ đến giúp đỡ và tham gia Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con các khu dân cư khác trên địa bàn mà đơn vị phụ trách. Ngoài tham gia các hoạt động trong Ngày hội, cán bộ đồn Biên phòng còn lồng ghép trao đổi, giải đáp về những chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước cho ngư dân biết, qua đó, động viên ngư dân yên tâm bám biển sản xuất, góp phần tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Thiếu tá Trịnh Ngọc Mạnh, Chính trị viên phó Đồn BPCK cảng Sa Kỳ chia sẻ: Nhờ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chính trị, pháp luật cho nhân dân nên đến nay, bà con luôn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi đánh bắt, đồng thời phối hợp chặt chẽ với BĐBP trong bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức vào tháng 11 hằng năm, là dịp để mỗi người dân trong các thôn, xóm giao lưu bày tỏ tâm tư nguyện vọng, trao đổi những kinh nghiệm hay trong làm ăn; đồng thời cũng là dịp để giải tỏa những khúc mắc, mâu thuẫn trong cộng đồng để cùng nhau xây đắp tình làng, nghĩa xóm, chung tay dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp. Với các khu dân cư dọc biên giới biển của tỉnh Quảng Ngãi thì Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc còn là dịp để vun đắp tình quân dân ngày càng bền chặt, cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO