Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 04:54 GMT+7

Quân dân chung tay bảo vệ biên giới

Biên phòng - Những năm qua, để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 01/TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, Đảng ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An đã tham mưu cho Đảng ủy xã Mỹ Lý xây dựng nghị quyết để triển khai thực hiện và giao cho Ban thường trực MTTQ xã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đứng chân trên địa bàn để thực hiện có hiệu quả phong trào. Xã đã thành lập Ban chỉ đạo, do Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Mỹ Lý để thực hiện.

v2c5_3a
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý cùng dân quân và thành viên Tổ tự quản đường biên, cột mốc tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Phương Linh

Trung tá Nguyễn Ngọc Tú, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết: “Công tác vận động nhân dân tham gia xây dựng phong trào thời gian đầu còn gặp nhiều khó khăn vì nhận thức của bà con còn chưa đầy đủ, nhưng các thành viên trong Ban chỉ đạo của xã đã phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Lý phân công các thành viên trong Ban về tận các bản tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu để tự giác tham gia”.

Đến nay, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo đã tổ chức được 32 buổi tuyên truyền với 4.830 lượt người tham dự. “Mưa dầm thấm lâu”, bà con dần dần nhận thức được mình chính là chủ nhân thực sự của đường biên, mốc giới, từ đó, tích cực tự nguyện tham gia phong trào. 100% hộ dân ở 12 bản đã đăng ký tham gia phong trào “Tự quản đường biên, tự quản an ninh trật tự thôn, bản”. Ban chỉ đạo xã cũng đã xây dựng được 12 Tổ tự quản về an ninh trật tự tại 12 bản, mỗi tổ có từ 5 đến 7 người, gồm có các thành viên trong Ban quản lý và đại diện các đoàn thể trong bản; xây dựng được 3 tổ và 4 hộ dân, gồm có 38 người tự nguyện đăng ký tự quản 20km đường biên với 4 cột mốc quốc giới.

Anh Xồng Pà Chò, sinh năm 1984, Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên, cột mốc bản Nhọt Lợt, xã Mỹ Lý, chia sẻ: “Nhà mình ở sát đường biên, gần cột mốc nên thấy việc đăng ký tự quản bảo vệ đường biên, cột mốc vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của người công dân với vùng “phên giậu” của Tổ quốc. Hằng ngày, trong quá trình lên nương rẫy, tham gia lao động sản xuất, bất kỳ sự thay đổi của cành cây, vạt cỏ ảnh hưởng đến dấu hiệu đường biên đều được nhà mình thông báo cho cán bộ đồn Biên phòng và chính quyền địa phương biết để kịp thời xử lý”.

Nhân dân địa phương cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý, dân quân, công an xã Mỹ Lý đã tuần tra được 21 đợt với trên 200 lượt người tham gia, tổ chức phát quang được 7km đường biên với 120 ngày công, phối hợp tuần tra với các lực lượng cùng đứng chân trên địa bàn được 9 tổ với 54 lượt người. Nhân dân địa bàn đã viết 448 phiếu tố giác tội phạm và cung cấp thông tin cho BĐBP, công an xã 96 nguồn tin, trong đó, 72 nguồn tin có giá trị.

Qua đó, đã giúp cho Đồn Biên phòng Mỹ Lý đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. 2 năm qua, đơn vị đã bắt giữ và khởi tố được 27 vụ với 33 đối tượng, tang vật thu được 250,113g heroin, 1.157 viên ma túy tổng hợp, vận động giao nộp 19 khẩu súng tự chế, 1 khẩu súng quân dụng, 3 quả lựu đạn, xử phạt hành chính 14 vụ với 18 đối tượng, thu nộp ngân sách hơn 36 triệu đồng, vận động 28 hộ với 104 khẩu từ bỏ ý định di cư sang Lào, ở lại ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, đơn vị còn tham gia hòa giải 12 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Qua đó đã góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới.

Trong quá trình thực hiện tự quản đường biên, cột mốc, tại địa phương đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể và cá nhân tiêu biểu như: Tổ bản Nhọt Lợt, Phà Chiếng; già Tông Bì (bản Phà Chiếng), Xồng Pà Chò, già Bá Ca (bản Nhọt Lợt)...

Ông Lô Văn Liễu, Chủ tịch xã Mỹ Lý khẳng định: Đạt được những kết quả đáng khích lệ trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, bên cạnh đó là sự tham mưu hiệu quả của các cấp, các ngành, đặc biệt là của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đã góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị láng giềng, thân thiện giữa 2 nước Việt - Lào.

Phương Linh

Bình luận

ZALO