Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 07:03 GMT+7

Quân dân biên giới vững tâm thực hiện nhiệm vụ

Biên phòng - Trong hai ngày 21, 22-4, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP đã có chuyến công tác, kiểm tra nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại các đơn vị của BĐBP Nghệ An. Trong chuyến công tác, đồng chí Chính ủy BĐBP đã thăm, tặng quà chính quyền, nhân dân địa phương biên giới. Sự quan tâm, sâu sát của thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP đã củng cố thêm niềm tin cho quân dân biên giới Nghệ An tiếp tục triển khai nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

xmu4z0v1df-27769_f_k9c5wkgn0_1
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng cùng đoàn công tác trên hành trình đến kiểm tra tại điểm chốt chặn biên giới của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Ảnh: Viết Lam

Những ngày trung tuần tháng 4-2020, địa bàn biên giới phía Tây Nghệ An trời nắng nóng, thỉnh thoảng xuất hiện những trận mưa dông bất chợt. Các tuyến đường liên huyện, liên xã ở phía Tây Nghệ An cũng ít phương tiện và người tham gia giao thông hơn thường lệ. Ở những trục đường vào các xã biên giới đều có các chốt chặn của BĐBP, chính quyền, y tế địa phương cùng các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Những tổ công tác này được duy trì hoạt động 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực biên giới. Theo quy định của chính quyền địa phương, trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, những người ra vào khu vực biên giới bên cạnh thực hiện các thủ tục pháp lý, cần phải chấp hành việc kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, phun khử khuẩn phương tiện.

Trong chuyến công tác, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng đã kiểm tra quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và Đồn Biên phòng Tam Hợp (BĐBP Nghệ An). Làm việc với ban chỉ huy các đơn vị, cùng đại diện chính quyền địa phương sở tại, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng đã biểu dương sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP cũng như chính quyền, nhân dân các địa phương trong quá trình bảo vệ chủ quyền an ninh niên giới quốc gia, phòng, chống dịch bệnh. Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng nhấn mạnh, nước ta đã bước đầu đạt được những kết quả quan trọng kiểm soát, khống chế dịch Covid-19 nhưng dịch bệnh được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp chính vì thế ban chỉ huy các đơn vị cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và chính quyền địa phương trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không được lơ là, chủ quan. Ban chỉ huy các đơn vị cần chú ý đảm bảo tuyệt đối an toàn, cố gắng chăm lo đảm bảo đời sống cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ.

jx0yk5gcqi-27769_f_k9c5wkh71_2
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng động viên cán bộ, chiến sĩ các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt chặn trên bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Ảnh: Viết Lam

Mặc dù thời tiết nắng nóng, xen kẽ những cơn mưa rừng bất chợt, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng đã dành phần lớn thời gian đến tận các chốt chặn biên giới kiểm tra, động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, để đến được chốt chặn biên giới của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn tại bản Tiền Tiêu (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), thành viên đoàn công tác đã đi bộ dưới mưa, phải dùng gậy để chống, vượt quãng đường dốc trơn trượt. Tại các chốt chặn, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng đã đưa ra một số tình huống xảy ra trên biên giới để kiểm tra khả năng xử lý của cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ.

Tại chốt bản Tiền Tiêu, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng đã gặp riêng Trung úy Lê Đình Thành, nhân viên Quân khí, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã hoãn đám cưới để cùng đơn vị và nhân dân phòng, chống dịch. Qua kiểm tra, nắm tình hình, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng cùng đoàn công tác biểu dương sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ đã khắc phục khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian qua. Tại các chốt chặn biên giới, điều mà đồng chí Chính ủy BĐBP luôn nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ nhiều nhất là phải luôn chú ý đảm bảo an toàn tuyệt đối, giữ gìn sức khỏe.

e6bx_3
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng cùng đoàn công tác kiểm tra khả năng xử lý tình huống của cán bộ Đồn Biên phòng Tam Hợp làm nhiệm vụ tại địa bàn biên giới. Ảnh: Viết Lam
m5dj_4
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng kiểm tra công tác hậu cần, đảm bảo tại các chốt chặn biên giới. Ảnh: Viết Lam

Được Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng trực tiếp động viên, trao tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP ở điểm chốt chặn, giữa rừng biên giới, Trung úy Lê Đình Thành tâm sự: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, qua điện thoại, tôi đã trao đổi với vợ và xin phép gia đình hai bên nội ngoại được hoãn đám cưới. Tôi rất cảm động khi câu chuyện được chia sẻ và nhận được sự động viên của thủ trưởng cấp trên, cũng như đồng đội. Đặc biệt, tôi rất bất ngờ trong chuyến công tác tại địa bàn biên giới của đơn vị, cá nhân được Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng gặp riêng, động viên rất nhiều. Tôi thấy đây không chỉ là niềm vui với cá nhân mà còn là sự động viên rất lớn đối với vợ và gia đình tôi”.

Qua kiểm tra, các đơn vị của BĐBP Nghệ An được đoàn công tác đánh giá cao trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, đồng thời nêu rõ những biện pháp cần thực hiện trong thời gian tiếp theo. “Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đã đoàn kết thống nhất, khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch. Chúng tôi rất cảm động khi được Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP cùng đoàn công tác đến trực tiếp kiểm tra và động viên. Điều đó giúp cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị thêm vững tâm để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.” - Thiếu tá Nguyễn Hồng Đức, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Viết Lam

Bình luận

ZALO