Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 09:14 GMT+7

Quân - dân biên giới tưng bừng đón Xuân

Biên phòng - Đã thành thông lệ, hằng năm, mỗi khi Tết đến, Xuân về, các đơn vị BĐBP trên các tuyến biên giới đều góp công, góp sức tổ chức cho người dân vui Xuân đón Tết an toàn, ấm áp. Năm nay cũng vậy, chuỗi hoạt động chung tay vì một mùa Xuân no ấm, Tết sum vầy đang diễn ra trên các tuyến biên giới đã mang lại không khí náo nức, phấn khởi cho đồng bào nơi phên giậu của Tổ quốc.

m2yl_1a
Lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Hà Giang cùng vui đón Tết với bà con các dân tộc 4 xã biên giới huyện Vị Xuyên, Hà Giang trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2018. Ảnh: Hoàng Anh

Trao tận tay những món quà nghĩa tình

Chúng tôi tới Đồn Biên phòng (BP) Nghĩa Thuận, BĐBP Hà Giang những ngày áp Tết. Trong bảng lảng mây mù, gốc đào già ngay cổng đồn bung nở sắc đỏ rực rỡ, kế bên là cây mận hoa nở trắng tinh. Trong khung cảnh đó, từng tốp học sinh và người dân, khách mời của Đồn BP Nghĩa Thuận bước vào sân đồn với vẻ mặt phấn khởi, vui tươi.

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP thăm hỏi thân tình và trực tiếp trao tặng món quà Xuân ấm áp tình quân dân tới tận tay những hộ dân nghèo của 5 xã biên giới: Nghĩa Thuận, Bát Đại Sơn, Tùng Vài, Tả Ván và Cao Mã Pờ. Cũng trong buổi gặp mặt này, 20 suất học bổng đã được trao cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Nhận món quà từ tay Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, anh Giàng Khái Sính, dân tộc Mông, thôn Lùng Khố, xã Tùng Vài, xúc động nói: “Đây là món quà bất ngờ đối với gia đình tôi. Năm 2016, gia đình tôi cũng được các chú BP hỗ trợ cho một con bò, nó đã đẻ được một con bê. Các chú bộ đội hay đến nhà tôi chơi, hỏi thăm tình hình làm ăn và hướng dẫn xây bể ủ cỏ cho bò ăn vào mùa lạnh. Tôi vui lắm, chỉ mong phấn đấu xây dựng kinh tế gia đình ngày một tiến bộ hơn”.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Bùi Văn Huân, Đồn trưởng Đồn BP Nghĩa Thuận chia sẻ: “Hằng năm, cứ mỗi khi Tết đến, Xuân về, đơn vị đều trích từ nguồn thu tăng gia để thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Năm nay, thực hiện chăm lo Tết cho người nghèo, chúng tôi đã chuẩn bị 15 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng để tặng cho người dân.

Ngoài ra, đơn vị còn cử 5 tổ công tác đi thăm hỏi, nắm tình hình nhân dân trong dịp Tết, đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương tu sửa, vệ sinh bia tưởng niệm ở địa bàn, tổ chức giao lưu văn nghệ, các trò chơi dân gian trong dịp đầu Xuân, tạo không khí vui tươi lành mạnh, qua đó thắt chặt tình đoàn kết quân dân”. Bên cạnh đó, Đồn BP Nghĩa Thuận cũng chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cho bộ đội đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, lên kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu, với tinh thần “vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”.

i45e_9a
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng tặng quà người dân biên giới huyện Quản Bạ, Hà Giang. Ảnh: Bích Nguyên

Cử bộ đội xuống ăn Tết cùng dân

Nhằm đảm bảo cho mọi người dân, mọi gia đình được đón Tết, vui Xuân mới, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã chỉ đạo các đồn BP thành lập từ 5-7 tổ công tác xuống địa bàn đơn vị phụ trách và cùng nhân dân tổ chức đón Tết, vui Xuân. Thượng tá Vàng Đình Chiến, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Giang cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các đồn BP mời cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân lên đơn vị gói bánh chưng, mổ lợn, cùng ăn Tết với cán bộ, chiến sĩ.

Các đơn vị BP cũng tham gia giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, chơi trò chơi dân gian, theo phong tục tập quán của các dân tộc. Đặc biệt, các đồn BP còn cử lực lượng bảo vệ an toàn các điểm nhân dân hai bên biên giới tổ chức vui Xuân tập trung. Bên cạnh đó, các đơn vị còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn biên giới tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công, gia đình nghèo, các cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Cũng như Hà Giang, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã tăng cường cán bộ xuống vui Xuân, đón Tết cùng đồng bào, đồng thời tổ chức Chương trình “Nắng ấm mùa xuân” với mục đích chia sẻ yêu thương, mang lại mùa xuân ấm áp cho các em nhỏ đang được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em khuyết tật chùa Long Thọ, thành phố Huế. Chương trình trao tặng 80 suất quà cho các em nhỏ. Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế cho hay: “Chúng tôi tăng cường 66 cán bộ xuống địa bàn cùng với 13 đồng chí cán bộ tăng cường xã giúp nhân dân đón Tết. Bên cạnh đó, chúng tôi dành tặng 5 suất quà cho 5 Mẹ Việt Nam anh hùng; 12 suất quà cho 12 hộ giáo dân và 1 tấn gạo cho 100 gia đình nghèo”.

Các đơn vị BP phía Nam Tổ quốc cũng đã lên kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo các xã biên giới. Đại tá Huỳnh Văn Đông, Phó Chính ủy BĐBP An Giang cho biết: “Chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất 2018, BĐBP tỉnh đã chủ động cùng các ban, ngành địa phương vận động được hàng ngàn suất quà để chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo vui Xuân, đón Tết. Đồng thời, cử 2-3 tổ công tác xuống địa bàn để ăn Tết cùng nhân dân”.

c9pq_9b
Bộ đội Biên phòng và người dân vùng biên giới Hà Giang hào hứng gói bánh chưng trong chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2018. Ảnh: Bích Nguyên

Mang niềm vui tới đồng bào biên giới

“Đây là lần đầu tiên thôn Thanh Sơn của chúng tôi đông vui như thế này. Các chú BĐBP cùng bà con gói bánh chưng, chơi trò chơi truyền thống rất vui. Tôi được biết, BĐBP cũng tới thăm, tặng quà và chúc mừng năm mới các gia đình khó khăn, gia đình chính sách. Chúng tôi mong sẽ được tham dự nhiều chương trình vui vẻ, ấm áp như thế này”. Đó là chia sẻ của chị Trẩu Thị Thạch, dân tộc Dao, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, Hà Giang khi dự Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức trong những ngày vừa qua.

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng cho biết: “Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Mậu Tuất 2018 là hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Đây cũng chính là sự tri ân đồng bào đã gắn bó, giúp đỡ, đồng hành cùng BĐBP trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh biên giới quốc gia. Chương trình đã mở ra một loạt các hoạt động chung tay vì một mùa xuân no ấm cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới, biển đảo của lực lượng BĐBP trên 44 tỉnh, thành biên giới với tổng giá trị quà Tết lên đến 17 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị BP còn mời cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con lên đồn BP vui Xuân, đón Tết cùng cán bộ, chiến sĩ và cử gần 1.000 tổ, đội công tác với trên 3.000 cán bộ, chiến sĩ mang theo chế độ, tiêu chuẩn Tết xuống vui Xuân, đón Tết cùng nhân dân, kết hợp làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và quản lý địa bàn.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO