Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 10:46 GMT+7

Quân dân biên giới đồng lòng chống xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Cùng với việc duy trì các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới, Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu đã chú trọng việc tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia chống xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Bằng những cách làm thiết thực, đơn vị đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân, tạo thành sức mạnh tổng hợp để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.  

Tổ công tác của Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu phối hợp với các lực lượng tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Nguyễn Oanh

Những ngày đầu tháng 6, khu vực biên giới xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu nóng như đổ lửa. Trong điều kiện như vậy, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông vẫn ngày đêm bám trụ tại các tổ, chốt để đấu tranh ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, phòng, chống dịch Covid-19. Trên đoạn biên giới dài 13km tiếp giáp với Trung Quốc do đơn vị quản lý, bảo vệ rất thuận lợi cho việc qua lại biên giới. Có nhiều điểm cư dân hai bên biên giới nằm sát đường biên, có mối quan hệ dân tộc gần gũi.

Trước đây, nhân dân các bản đối diện thường qua lại lối mở, chợ biên giới để trao đổi hàng hóa. Nhưng từ khi dịch Covid-19 bùng phát, chính quyền địa phương hai nước Việt Nam - Trung Quốc có chủ trương tạm thời “khóa chặt” biên giới đề phòng dịch lây lan. Quán triệt tinh thần đó, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu và thực hiện nghiêm quy định.

Để triển khai hiệu quả nhiệm vụ, trong hơn 1 năm qua, Đồn Biên phòng Huổi Luông đã duy trì 6 tổ, chốt cố định trên biên giới và 2 tổ tuần tra cơ động địa bàn ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Sát cánh với BĐBP còn có lực lượng Công an, dân quân và cán bộ địa phương. Với tinh thần cảnh giác cao độ, từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng Huổi Luông đã phát hiện 14 vụ với 37 công dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đơn vị đã phối hợp với cơ quan chức năng đưa số công dân này đi cách ly phòng, chống dịch và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trung tá Lê Văn Quyết, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết: “Cùng với việc triển khai các tổ, chốt trên biên giới, chúng tôi đã huy động sức dân vào bảo vệ biên giới, phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Chính vì vậy, suốt thời gian dài vừa qua, nhân dân luôn sát cánh, hỗ trợ lực lượng BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Công tác tuyên truyền của Đồn Biên phòng Huổi Luông được triển khai với nhiều nội dung và hình thức khác nhau. Trước đây là tuyên tuyền tập trung theo các thôn, bản, nhưng khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hình thức tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cố định và di động đã phát huy hiệu quả cao. Bên cạnh đó, biện pháp tuyên truyền qua mạng xã hội, nhất là đối với thanh thiếu niên ở địa bàn cũng phát huy tác dụng rất tốt.

Với biện pháp “mưa dầm thấm lâu”, Đồn Biên phòng Huổi Luông duy trì các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn. Đến nay, toàn xã biên giới Huổi Luông có 13 tổ tự quản đường biên, cột mốc quốc giới, tổ an ninh, trật tự hoạt động rất hiệu quả và có nền nếp. Các tổ đã cử thành viên tham gia cùng BĐBP tuần tra, chốt chặn biên giới. Nhân dân chủ động cung cấp nhiều nguồn tin để đơn vị kịp thời xử lý các vụ việc xảy ra trên biên giới và địa bàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Huổi Luông tuyên truyền về chống xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 qua hệ thống loa truyền thanh.Ảnh: Nguyễn Oanh

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, ngày 20-5, Đồn Biên phòng Huổi Luông đã phối hợp với UBND xã Huổi Luông phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Tại đây, đại diện UBND xã Huổi Luông đã thông tin đến nhân dân địa phương về diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và những nội dung mà người dân cần thực hiện để góp sức phòng, chống dịch. Những nội dung của phong trào sát với tình hình thực tế và nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Qua buổi phát động, đại diện các bản cũng như các gia đình đã ký cam kết thực hiện nghiêm các nội dung của phong trào.

Bà Sèng Mỳ Mé, dân tộc Hà Nhì ở bản Pô Tô, xã Huổi Luông cho biết: “Qua thông tin đại chúng và tuyên truyền của BĐBP, chính quyền địa phương, chúng tôi nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm của dịch bệnh và trách nhiệm của người dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Bà con sẽ nâng cao cảnh giác, phát hiện, tố giác người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, người lạ vào địa bàn để góp sức cùng BĐBP và lực lượng chức năng ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan qua biên giới, vào cộng đồng”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO