Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/01/2023 04:22 GMT+7

Quân dân biên giới chung tay bảo vệ rừng

Biên phòng - Những cánh rừng trên địa bàn xã biên giới Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu luôn luôn giữ một màu xanh ngắt. Đó là thành quả của sự nỗ lực không biết mệt mỏi của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ, BĐBP Lai Châu, lực lượng Kiểm lâm trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng. Cuộc sống no đủ, người dân chung sức cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, duy trì an ninh, trật tự trên địa bàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ cùng đoàn viên thanh niên ở địa phương vận động nhân dân trồng rừng (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát). Ảnh: Đức Duẩn

Xã biên giới Sin Suối Hồ có diện tích tự nhiên rộng lớn, địa hình chủ yếu rừng núi hiểm trở, trên địa bàn có hơn 1 nghìn hộ dân thuộc các dân tộc thiểu số sinh sống. Nhiều năm trước, đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào khai thác rừng, đốt nương làm rẫy, thu nhập bấp bênh, đói nghèo đeo bám, mà lối sản xuất trên còn đe dọa nghiêm trọng đến diện tích rừng tự nhiên.

Cùng với quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ quyết tâm cùng chính quyền địa phương, lực lượng Kiểm lâm triển khai công tác bảo vệ rừng tự nhiên trên địa bàn. Đại úy Đỗ Đình Thủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ, BĐBP Lai Châu cho biết: “Chúng tôi xác định rõ, muốn hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ biên giới, cũng như giữ được rừng tự nhiên trên địa bàn thì phải dựa vào dân. Muốn làm được điều đó thì phải tuyên truyền cho dân hiểu quy định của pháp luật, quyền lợi được thụ hưởng khi tham gia bảo vệ tài nguyên rừng. Cùng với đó là cùng chính quyền địa phương triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân”.

Trên tinh thần đó, Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ đã phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tăng cường triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân địa bàn. Công tác này được triển khai thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức khác nhau như tuyên truyền tập trung trong các cuộc họp bản, thông qua những người có uy tín, tuyên truyền đến từng hộ gia đình...

Nội dung tuyên truyền được lựa chọn phù hợp với tình hình địa bàn, đời sống sinh hoạt của người dân như kiến thức phòng, chống tệ nạn ma túy, tội phạm mua bán người và các quy định của pháp luật về bảo vệ tài nguyên rừng... Chính vì vậy, ý thức chấp hành pháp luật nói chung, ý thức bảo vệ rừng của người dân được nâng lên rõ rệt.

Cùng với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ duy trì đều đặn công tác tuần tra biên giới, kết hợp với bảo vệ rừng trên địa bàn. Những buổi tuần tra của đơn vị luôn có sự tham gia của Kiểm lâm và đại diện người dân các thôn, bản. Để tăng cường khả năng bảo vệ rừng, Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ đã tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập, duy trì được các tổ tự quản bảo vệ, phòng chống cháy rừng. Thành viên các tổ tự quản tham gia cùng BĐBP, Kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng và có thể nhanh chóng cơ động xử lý các tình huống nguy hại đến rừng. Họ cũng thường xuyên thông báo cho BĐBP và chính quyền địa phương khi phát hiện người lạ vào địa bàn, vi phạm quy chế bảo vệ biên giới hay có hành vi tổn hại đến rừng.

Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ cũng phối hợp chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đảm bảo quyền lợi cho các hộ gia đình giữ rừng, đồng thời triển khai các mô hình giúp nhân dân phát triển kinh tế.

Nhiều năm trước, cuộc sống của gia đình anh Vàng A La, ở xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu chủ yếu phụ thuộc vào việc đi rừng làm nương rẫy. Mảnh đất này cằn, anh cùng vợ lại phát, đốt khoảnh rừng khác làm rẫy, dù vất vả nhưng có thời gian trong năm vẫn thiếu gạo. Không chỉ vậy, diện tích rừng quanh bản cũng dần bị tàn phá đến cạn kiệt.

Từ khi được các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ đến tuyên truyền, vận động, giải thích về quyền lợi khi tham gia bảo vệ, trồng rừng, anh La đã thay đổi suy nghĩ. Anh vận động gia đình đăng ký bảo vệ diện tích lớn rừng tự nhiên, trồng thêm nhiều cây ăn quả, cây lấy gỗ ở những khoảnh đất bìa rừng. Giờ đây, hằng năm, gia đình anh Vàng A La có khoản thu nhập đều đặn từ chi nguồn kinh phí bảo vệ và trồng rừng. Anh Vàng A La chia sẻ rằng: “Bảo vệ rừng được Nhà nước trả tiền, rồi BĐBP chỉ cho cách trồng cây ăn quả mang lại thu nhập ổn định, tôi vui lắm. Dựa vào rừng, tôi có tiền mua sắm xe máy, cho các con được ăn học”.

Chứng kiến những cánh rừng nguyên sinh ở địa phương một màu xanh ngắt, ông Hạng A Xà, người có uy tín ở xã Sin Suối Hồ không khỏi cảm động: “Với người dân xã biên giới chúng tôi, rừng là tài sản chung vô cùng quý giá, thế nhưng có một thời gian vì cuộc sống khó khăn mà nhiều người phát nương làm rẫy gây tổn hại đến rừng. Nhưng sau khi được BĐBP, chính quyền xã, lực lượng Kiểm lâm tuyên tuyền, vận động, giải thích về những quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo vệ rừng thì nhận thức của bà con đã thay đổi. Diện tích rừng tự nhiên đang được tiếp tục gìn giữ, người dân cũng chuyển đổi cách sản xuất, trồng lại rừng trên diện tích đất trống, đồi trọc”.

Đức Duẩn - Viết Lam

Bình luận

ZALO