Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 10:17 GMT+7

Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc ở Châu Thành

Biên phòng - Huyện Châu Thành có 48km đường biên giới quốc gia, trong đó có 6km đường sông do 3 Đồn BP Vàm Trảng Trâu, Phước Tân và Ninh Điền, BĐBP Tây Ninh phụ trách quản lý. Khu vực biên giới Châu Thành có địa hình bằng phẳng, nội biên có 6 xã: Phước Vinh, Biên Giới, Hòa Hội, Hòa Thạnh, Thành Long, Ninh Điền, tiếp giáp với 6 xã ngoại biên thuộc 3 huyện Rô-mê-héc, Rùm-đua, Svay-tiệp của tỉnh Svay-riêng, Vương quốc Cam-pu-chia. Châu Thành được xem là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

41ws_6a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Vàm Trảng Trâu tuần tra trên sông Vàm Cỏ. Ảnh: Trung Quân

Xác định sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó, BĐBP là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Chỉ thị 29 năm 2006 về tổ chức phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm ấp khu vực biên giới". Kể từ khi Chỉ thị 29 được ban hành cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn huyện Châu Thành xem đó là cơ sở pháp lý để các cấp, các ngành trong huyện cùng chung tay, góp sức bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

UBND huyện Châu Thành đã tổ chức Hội nghị triển khai các nội dung quy định tại Chỉ thị về tổ chức phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm ấp khu vực biên giới" cho tất cả các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn huyện. Quán triệt ở cấp huyện xong, các xã biên giới đồng loạt tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 29 đến từng xóm ấp.

Bên cạnh quan tâm xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt là củng cố các tổ chức Đảng, đoàn thể, lực lượng dân quân tự vệ, công an xã, ấp, các tổ dân cư tự quản trên địa bàn 6 xã biên giới, Ban chỉ đạo huyện phối hợp chặt chẽ cùng các đồn BP đề ra các quy chế, kế hoạch, phương án phối kết hợp thực hiện trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới, nắm chắc các hiệp định, hiệp nghị, Luật Biên giới quốc gia, Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định phân giới, cắm mốc năm 1985 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Cam-pu-chia và Quy chế khu vực biên giới...

Trong 10 năm qua, các ban, ngành, đoàn thể huyện Châu Thành đã tổ chức tuyên truyền được trên 2.370 buổi cho gần 135.500 lượt người tham gia; tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương được trên 3.600 lần với tổng thời gian được gần 1.200 giờ. Khi ý thức được nâng lên, cán bộ, chiến sĩ, người dân vùng biên hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, cũng như thấy được vai trò, trách nhiệm công dân trong việc tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, vì thế 84/84 hộ dân có đất canh tác dọc biên giới đều tham gia đăng ký tự quản đoạn đường biên đi qua đất của mình, 14/14 ấp giáp biên giới và 6 xã đăng ký tự quản 48km đường biên và 16 cột mốc trên địa bàn huyện, đồng thời ký kết quy chế phối hợp với 3 đồn BP để giữ gìn an ninh trật tự xóm ấp khu vực biên giới.

Trong 10 năm qua, cùng với BĐBP, các lực lượng như dân quân tự vệ, công an xã, ấp và các tổ chức quần chúng tự quản ở khu vực biên giới huyện Châu Thành đã thực hiện tốt các hoạt động tự quản đường biên, cột mốc và quản lý an ninh trật tự khu vực biên giới. Cụ thể, các lực lượng ở địa phương đã tổ chức phát quang đường biên giới và quanh cột mốc được 360 lần; phối hợp tuần tra trên 7.000 đợt, với gần 35.500 lượt người tham gia. Qua đó, quần chúng đã phát hiện và báo tin cho các lực lượng chức năng kịp thời xử lý các hành vi vi phạm chủ quyền, thay đổi dấu hiệu đường biên, cột mốc, cột dấu phân giới... Quần chúng cùng BĐBP đấu tranh chống các hoạt động vi phạm chủ quyền được 13 buổi với gần 1.000 lượt người tham gia.

Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 29 của UBND tỉnh Tây Ninh, huyện Châu Thành có 3 tập thể và 15 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm ấp khu vực biên giới" giai đoạn 2006-2016.

Trung Quân

Bình luận

ZALO