Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 10:53 GMT+7

Quan chức WHO cảnh báo dịch bệnh COVID-19 còn kéo dài ở châu Á

Biên phòng - Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai ngày 31-3 nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ còn kéo dài ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các biện pháp hiện nay để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh này chỉ đơn thuần là "kéo dài thời gian" để các nước chuẩn bị cho trường hợp lây nhiễm cộng đồng quy mô lớn.

chau-a-310320
Phun khử trùng đường phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Tân Điếm, Đài Loan (Trung Quốc) ngày 14-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Kasai cho rằng kể cả với tất cả các biện pháp này, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng trong khu vực sẽ không chấm dứt chừng nào dịch bệnh còn tiếp diễn.

Theo ông Kasai, công tác chuẩn bị ứng phó với trường hợp lây nhiễm quy mô lớn phải được phổ biến đến mọi người. Ông cảnh báo rằng các nước đang có số lượng ca mắc bệnh giảm dần không nên lơ là cảnh giác, nếu không số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể tăng nhanh trở lại.

Trong khi đó, ngày 30-3, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết các cơ quan của tổ chức này đang phối hợp với nhau để cung cấp sự hỗ trợ quan trọng cho các quốc đảo ở Thái Bình Dương giúp họ chống lại sự bùng phát của dịch COVID-19 trên toàn khu vực. 

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và WHO đã cung cấp các thiết bị và vật tư y tế quan trọng cho chính phủ các quốc đảo ở Thái Bình Dương, bao gồm hơn 170.000 mặt hàng y tế thiết yếu và các thiết bị cho phòng xét nghiệm.

Đại diện của UNICEF tại Thái Bình Dương Sheldon Yett cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với các chính phủ và các đối tác trên khắp Thái Bình Dương để ngăn chặn sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 và giữ an toàn cho trẻ em cùng gia đình của họ.

Các trang thiết bị y tế thiết yếu được cung cấp cho các quốc đảo ở Thái Bình Dương, bao gồm khẩu trang N95, khẩu trang phẫu thuật, tăm bông, nhiệt kế, bộ dụng cụ xét nghiệm, găng tay và bộ đồ bảo hộ y tế, cùng với các tài liệu truyền thông để tuyên truyền cho người dân về các triệu chứng của bệnh COVID-19, cách điều trị cho người bị bệnh và các hoạt động phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Ngoài việc cung cấp trang thiết bị, vật tư y tế hỗ trợ chính phủ các quốc đảo Thái Bình Dương đối phó dịch bệnh, UNICEF tiếp tục tiếp cận cộng đồng để chia sẻ các thông tin quan trọng về việc giữ an toàn cho trẻ em và ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19, như rửa tay thường xuyên, ho vào khuỷu tay và không chạm vào mặt, đặc biệt là mắt, miệng và mũi.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO