Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 01/12/2021 04:34 GMT+7

Quan chức Bộ Thể thao Nga không được phép dự Olympic 2016

Biên phòng - Hãng tin Ria Novosti của Nga ngày 24-7 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach cho biết không có bất cứ quan chức nào của Bộ Thể thao Nga được phép tham dự Olympic 2016 ở thành phố Rio de Janeiro của Brazil.

van-dong-vien-nga
Vận động viên Nga. Ảnh: Getty Images

Theo ông Bach, tại phiên họp ngày 24-7 ở Geneva (Thụy Sĩ), Ban điều hành IOC đã thông qua quyết định cho phép đội tuyển Nga tham gia sự kiện thể thao lớn này, tuy nhiên không có bất cứ quan chức nào của Bộ Thể thao Nga được phép tham dự sự kiện trên.

Cũng trong phiên họp này, IOC đã yêu cầu các liên đoàn thể thao quốc tế thành lập một ủy ban đánh giá từng cá nhân vận động viên.

Theo tuyên bố của IOC, các liên đoàn thể thao cần tiến hành phân tích từng hồ sơ cá nhân để làm rõ việc sử dụng doping của các vận động viên, cân nhắc các xét nghiệm quốc tế đáng tin cậy, đánh giá nét đặc trưng của mỗi môn thể thao và quy tắc của nó, nhằm đảm bảo một sân chơi công bằng.

boi-loi
Nghi ngờ tập trung vào các vận động viên bơi lội. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 18-7, Uỷ ban độc lập thuộc Cơ quan chống Doping thế giới (WADA) công bố kết quả điều tra kéo dài gần 1 năm, theo đó cáo buộc Chính phủ Nga đã bảo trợ cho những vận động viên nước này sử dụng doping để giành thành tích cao tại Olympic mùa Đông Sochi 2014 trên sân nhà. 

Trên cơ sở đó, WADA khuyến cáo IOC cấm 68 vận động viên Nga thi đấu. 

Về phần mình, giới chức thể thao Nga coi đây là âm mưu nhằm loại bỏ các vận động viên Nga khỏi Olympic 2016 tại Brazil. Nga khẳng định các kết luận điều tra trên được đưa ra là bịa đặt, thiếu căn cứ và vi phạm các nguyên tắc thuộc Hiến chương Olympic. Nga cũng đã nộp đơn kiện lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS), tuy nhiên CAS ngày 21-7 đã ra phán quyết bác đơn kiện của Moskva.

Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko sau đó đã chỉ trích phán quyết của CAS, đồng thời cho rằng phán quyết của tòa đã vi phạm quyền của các vận động viên trung thực và trong sạch. Ông cũng tuyên bố Nga sẽ bảo vệ quyền lợi của các vận động viên tại tòa án dân sự.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO