Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 01:20 GMT+7

Quả ngọt từ “vườn cây” Biên phòng

Biên phòng - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên khắp các tuyến biên giới, hải đảo đã chăm sóc, vun dưỡng những “chồi non” đặc biệt trong “vườn cây” của mình. Đó là cách nói hình ảnh của chúng tôi về Chương trình “Nâng bước em tới trường” mà các đơn vị Biên phòng đang thực hiện. Thông qua đó, hàng nghìn em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được BĐBP nuôi dưỡng, đỡ đầu. Đến nay, “vườn cây” của BĐBP đã cho những “trái ngọt” đầu mùa. 

Nhờ sự giúp đỡ của BĐBP, cô bé Xeo Thị Hoa đã viết tiếp ước mơ của mình tại Trường Trung cấp Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Huy

Năm nay, Nguyễn Lê Hà Uyên đã là học viên năm thứ 2, Học viện Cảnh sát nhân dân. Để được mặc lên người bộ sắc phục Công an, suốt thời gian dài qua, Hà Uyên đã phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều.

Uyên mồ côi bố khi mới 7 tuổi. Mẹ của Uyên phải làm việc rất vất vả để lo cho cuộc sống của 2 mẹ con. Cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của gia đình Uyên, năm 2016, các cán bộ trong cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa, nơi bố em từng công tác đã nhận đỡ đầu Uyên trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Kể từ đó, mẹ con Uyên được hỗ trợ thêm một khoản kinh phí hằng tháng để duy trì cuộc sống. Sự quan tâm, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ thường xuyên của các bác, các cô, chú BĐBP chính là động lực giúp Uyên quyết tâm học tập, chăm chỉ rèn luyện. Thành công đầu tiên của cô bé là thi đỗ vào Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, tiếp đó là thi đậu vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Tâm sự với tôi, Uyên bày tỏ lòng biết ơn sự hỗ trợ đầy ý nghĩa từ Chương trình “Nâng bước em tới trường” dành cho mình. Cô học viên trẻ bày tỏ mong muốn: “Cháu hy vọng rằng, Chương trình “Nâng bước em tới trường” sẽ được nhân rộng tại các địa phương để ngày càng có nhiều bạn học sinh nghèo, học sinh vùng dân tộc thiểu số được tiếp tục học tập và theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình”.

Ở một bản làng biên giới xa xôi phía Tây Nghệ An, cô nữ sinh Xeo Thị Hoa cũng nhận được sự giúp đỡ hết sức ý nghĩa của những người lính Biên phòng để xây dựng tương lai. Hoa năm nay 16 tuổi, là người dân tộc Khơ Mú. Em sinh ra và lớn lên ở bản Huồi Phuôn 1, xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Cuộc sống của Hoa không được may mắn như các bạn đồng trang lứa. Bố em bỏ đi biệt tích, mẹ em đi lấy chồng, 2 chị em Hoa phải sống nương tựa vào bà ngoại. Từ năm lên 8 tuổi, ngoài giờ học, cô bé phải lên rẫy phụ bà ngoại trồng ngô, trồng sắn. Cuộc sống quá khó khăn, vất vả khiến con đường tới trường của Hoa có lúc “chao đảo” tưởng như phải bỏ dở giữa chừng.

Những người lính Đồn Biên phòng Keng Đu biết rõ hoàn cảnh của Hoa nên đã dang rộng vòng tay nâng đỡ cô bé. Bắt đầu từ năm 2017, đơn vị nhận đỡ đầu Hoa theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Mỗi tháng, Đồn Biên phòng Keng Đu hỗ trợ em 500.000 đồng để trang trải cuộc sống. Hoa tâm sự: “Đó là một khoản tiền rất lớn và rất có ý nghĩa với con. Số tiền trên đã giúp con mua sách vở, dụng cụ học tập và các nhu yếu phẩm cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Các chú còn thường xuyên đến nhà động viên, giúp 3 bà cháu sửa lại nhà, thu hoạch mùa màng... Cuộc sống của con đã có nhiều thay đổi từ khi có sự giúp đỡ của các chú BĐBP”.

Tấm lòng yêu thương, sẻ chia những người lính Biên phòng đã tạo động lực mạnh mẽ thôi thúc Hoa học tập chăm chỉ. Trong 3 năm học vừa qua, cô bé đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn tiếng Anh và ngữ văn. Tiếp tục viết lên ước mơ của riêng mình, Hoa đã đăng ký học Trường Trung cấp Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An. Ở đây, em vừa được học chữ, vừa được học nghề may. Đi học xa nhà nhưng Hoa vẫn nhận được sự thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kinh phí của các chú BĐBP.

Đến nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã mang lại tương lai tươi sáng hơn cho hàng nghìn học sinh vùng biên như Uyên và Hoa. Việc làm đầy ý nghĩa nhân văn của BĐBP thực sự là món quà tinh thần vô giá, không chỉ động viên tinh thần, giúp các học sinh nghèo thêm kiên trì vượt qua mọi khó khăn, học tập tốt, mà còn là đôi cánh giúp cho ước mơ của các em bay cao đến một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn. Đến nay, Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã cho những “quả ngọt” đầu mùa với 297 cháu tốt nghiệp phổ thông trung học; 132 cháu đỗ các trường đại học, cao đẳng.

Điều ý nghĩa hơn cả là sự quan tâm, sẻ chia của BĐBP đã truyền cảm hứng, vun đắp nhân cách tốt đẹp cho những em học sinh được giúp đỡ để các em xác định lối sống tốt đẹp hơn, cống hiến nhiều hơn như chia sẻ của em Lý Hồng Hải - chàng sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội từng nhận được sự giúp đỡ của BĐBP những lúc khó khăn nhất: “Trên chặng đường mới của cuộc đời, cháu xin hứa sẽ luôn học tập thật tốt, phấn đấu trở thành sinh viên tiêu biểu, người công dân có ích cho xã hội để không phụ lòng mong mỏi của các chú BĐBP. Cháu hy vọng khi đã trưởng thành, có một công việc ổn định, có điều kiện, cháu sẽ giúp đỡ những bạn học sinh nghèo vượt khó ở quê hương cháu như cách mà các bác, các chú đã giúp đỡ và nuôi dưỡng cháu”.

An Nhiên

Bình luận

ZALO