Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 08:26 GMT+7

Quả ngọt từ mô hình “Nâng bước em tới trường”

Biên phòng - Những năm còn học phổ thông cơ sở rồi lên tiếp phổ thông trung học, bên cạnh em Phan Khánh Duy (sinh năm 2002) luôn có sự đồng hành của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Hào, BĐBP Bạc Liêu. Những người lính Biên phòng như là người cha, người anh, nâng đỡ Duy vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để em vượt khó, vươn lên trong học tập. Sau những năm, tháng vất vả “gieo trồng”, chăm sóc, giờ đây, “mầm xanh” nơi biên giới đã ra mùa “quả ngọt”. Đó là thành quả những người lính Đồn Biên phòng Gành Hào có được khi Duy chính thức bước vào giảng đường đại học, tiếp tục thực hiện hoài bão, khát khao của đời mình.

Các nhà hảo tâm tặng quà hỗ trợ kinh phí cho các em học sinh do Đồn Biên phòng Gành Hào nhận nuôi, đỡ đầu năm học 2019-2020. Ảnh: Hồ Phúc

Hiện tại, Phan Khánh Duy đã là học viên năm thứ 3 của trường Sĩ quan Công binh, một ngôi trường quân đội tại tỉnh Bình Dương. Đối với Duy, được học tập và rèn luyện trong một ngôi trường quân đội là đích đến cho những nỗ lực trong những năm tháng học phổ thông trung học của mình.

Bởi, từ khi em được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Hào nhận đỡ đầu theo mô hình “Nâng bước em tới trường”, Duy đã ấp ủ ước mơ sẽ trở thành một người lính để sau này có thể giúp đỡ những phần đời khó khăn như những cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Hào đã hỗ trợ em thuở nào. Chính từ suy nghĩ đó đã thôi thúc Duy không ngừng phấn đấu trong học tập và rèn luyện.

Cho đến bây giờ, nhiều người dân ở xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) vẫn không khỏi xót xa khi nhắc đến hoàn cảnh đáng thương của Duy. Sinh ra trong một gia đình thuộc diện khó khăn, năm Duy đang học lớp 6, bố em không may qua đời. Cuộc sống vất vả, khó khăn khiến có lúc Duy định nghỉ học để giảm bớt gánh nặng cho mẹ. Nhưng với sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời của những người lính Biên phòng và các thầy, cô giáo trong trường đã tiếp thêm động lực cho cậu học sinh nghèo tiếp tục đến trường.

Năm 2016, Duy được Đồn Biên phòng Gành Hào nhận đỡ đầu, cũng từ đó, con đường đến trường của Duy được rộng mở. Suốt những năm cuối cấp 2 và cấp 3, ngoài hỗ trợ tiền học hằng tháng và phương tiện đi lại để em đến trường, bám lớp, cán bộ Đồn Biên phòng Gành Hào còn thường xuyên quan tâm, động viên, cũng như bồi dưỡng kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống, giúp Duy đứng vững trước mọi khó khăn.

Trung úy Lê Nhật Tường, Phó Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Gành Hào, cán bộ đã gắn bó, đồng hành cùng Duy suốt những năm em còn học phổ thông nhớ lại: “Thời điểm nhận đỡ đầu, từ Ban Chỉ huy đến cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều đặc biệt quan tâm đến Duy, coi em như con, em của đơn vị. Đợt đó, mỗi lần có công việc ở địa bàn hay tận dụng thời gian rảnh rỗi cuối tuần, tôi đều đến thăm và nắm bắt về tình hình học tập của em. Ngoài số tiền đơn vị hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, đơn vị còn trao tặng sách, vở và trao thêm kinh phí để em trang trải cuộc sống. Ngoài ra, mỗi khi kêu gọi được các nhà hảo tâm giúp đỡ những hoàn cảnh éo le trên địa bàn, chúng tôi đều ưu tiên tặng Duy một suất”.

Sự quan tâm, động viên từ thầy cô và những người lính Đồn Biên phòng Gành Hào đã tiếp thêm sức mạnh, động lực cho Duy vượt qua mọi khó khăn để đến trường, nỗ lực học tập. Nhờ đó mà học lực của Duy luôn đạt tốp khá của lớp. Năm 2019, Duy đã thi đậu và trúng tuyển vào trường Sĩ quan Công binh. Gia cảnh nghèo khó, nên khi Duy được học tập trong ngôi trường quân đội, người thân của em cũng đỡ vất vả, lo toan nhiều.

Duy tâm sự: “Trước khi thi đại học, em cũng được thầy cô trong trường và các chú, các anh Biên phòng tư vấn, khuyên bảo rất nhiều. Ước mơ của em là được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội nên mọi người đã định hướng em thi vào trường Sĩ quan Công binh. Thế rồi, niềm vui như vỡ òa khi em nhận được giấy báo trúng tuyển. Đợt đó, những người đầu tiên em báo tin vui là các chú Đồn Biên phòng Gành Hào. Nếu không có sự giúp đỡ chân thành, quý báu của các chú Biên phòng thì em không có ngày hôm nay”.

Nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ của Đồn Biên phòng Gành Hào mà Duy (ngoài cùng bên phải) đã thực hiện được ước mơ được học tập trong ngôi trường quân đội (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: CTV

Trung tá Lê Bá Thuyên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Gành Hào chia sẻ: “Hiện tại, đơn vị nhận đỡ đầu 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn theo theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” và nhận nuôi dưỡng 1 em tại đồn theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Ngoài ra, thời gian qua, vào những dịp khai giảng năm học mới hay tổng kết năm học, Ban Chỉ huy đều trích quỹ đơn vị và kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ nhiều suất quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới biển huyện Đông Hải để động viên các em. Đối với trường hợp của Duy, chúng tôi lấy đó là tấm gương sáng để cho các em mà đơn vị đang nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng noi theo, từ đó, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu nỗ lực vươn lên trong học tập”.

Mặc dù chặng đường phía trước còn dài, song, giờ đây, Duy đang vững bước trên con đường mình đã lựa chọn. Duy bộc bạch: “Em rất biết ơn các chú BĐBP đã giúp đỡ, hỗ trợ em trong những năm tháng học phổ thông cơ sở, phổ thông trung học. Tình cảm, sự quan tâm đó đã tiếp thêm độc lực, sức mạnh để em không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt, sống có ích, góp sức cho xã hội, đồng thời, báo đáp công ơn của thầy cô, cũng như không phụ lòng mong mỏi của các chú BĐBP”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO