Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 04:59 GMT+7

Quà đến sớm với trẻ em vùng cao biên giới

Biên phòng - Giữa những ngày tháng 5, người dân tộc Vân Kiều ở bản Eo Bù - Chút Mút của xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình nở trên môi nụ cười phấn khởi vì cánh đồng lúa nước của bản năm nay được mùa.

Cán bộ Đồn Biên phòng Làng Ho và đoàn thiện nguyện tặng quà nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 cho các cháu mẫu giáo Trường Mầm non xã Lâm Thủy. Ảnh: NTP

Lòng người lớn rưng rưng niềm vui nâng niu hạt lúa, còn những đứa trẻ nơi bản nhỏ xa xôi, cách trở vì dốc đèo, suối khe cũng rạng tươi nụ cười khi cầm trên tay mình những món quà mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Ho, BĐBP Quảng Bình và gia đình mạnh thường quân Trần Văn Quyết, trú tại thành phố Đồng Hới trao tặng.

Với gia đình anh Quyết, đây không phải là lần đầu tiên đến với miền biên cương xã Lâm Thủy để tặng quà, làm công tác từ thiện, nhưng mỗi lần đến với vùng đất xa ngái này là mỗi lần trong lòng anh dạt dào xúc động.

Anh Quyết chia sẻ: “Không hiểu sao, cứ sau mỗi chuyến đi biên giới về, tôi lại thêm nặng lòng với bà con các bản làng vùng cao và những chiến sĩ BĐBP nơi biên cương Tổ quốc. Mọi điều kiện đáp ứng cho nhu cầu cuộc sống của bà con ở vùng sâu, vùng xa còn thiếu thốn nhiều quá. Đợt này, gia đình chúng tôi đến thăm và tặng quà nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 cho các cháu Trường Mầm non xã Lâm Thủy và điểm trường Eo Bù - Chút Mút, tuy chỉ có 100 suất quà, nhưng nhìn thấy các cháu nhỏ cười vui, hạnh phúc khi cầm trên tay món quà, tôi cảm thấy lòng mình ấm áp”.

Gắn bó với người dân trên khắp các bản làng vùng cao biên giới, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Ho luôn sát cánh và chăm lo cho người dân trong cuộc sống thường nhật. Đối với trẻ em, sự quan tâm của các anh lại càng lớn hơn, từ việc giúp tu sửa khuôn viên trường học, làm sân chơi, đến việc kêu gọi, vận động nhà hảo tâm, mạnh thường quân trao tặng nhiều món quà ý nghĩa, hỗ trợ các em học sinh giảm bớt khó khăn để đến lớp học chuyên cần hơn.

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 năm nay cũng không ngoại lệ, ngay từ đầu tháng 4, đơn vị đã có kế hoạch, chủ động liên hệ với các nhà hảo tâm, mạnh thường quân để vận động, kêu gọi hỗ trợ quà tặng cho các cháu nhỏ trên địa bàn phụ trách.

Đại úy Đặng Văn Phong, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Làng Ho cho biết: “Đơn vị quản lý địa bàn 2 xã Lâm Thủy và Kim Thủy thuộc huyện Lệ Thủy, đây là địa bàn chủ yếu có đồng bào Vân Kiều sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo cao, nên cuộc sống người dân còn nhiều vất vả. Để giúp trẻ em vùng biên vơi bớt khó khăn, đơn vị thường xuyên triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Tặng xe đạp, sân chơi, sách vở, áo quần... cho các cháu. Năm nào cũng vậy, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Tết Trung thu hay kết thúc, khai giảng năm học, đơn vị đều trích nguồn kinh phí để tặng quà cho các cháu vượt lên hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện”.

Tận mắt chứng kiến các cháu nhỏ tại điểm trường Eo Bù - Chút Mút, xã Lâm Thủy nâng niu, quý trọng túi quà được các chú BĐBP cùng nhà tài trợ trao tặng, tôi mới cảm nhận trọn vẹn ý nghĩa niềm vui của con trẻ vùng cao biên giới. Cháu Hồ Văn Tiếp, lớp 2D, điểm trường Eo Bù - Chút Mút ngập ngừng chia sẻ: “Cháu chưa ăn bánh, kẹo, chưa uống sữa mô, vì cháu còn 2 em nhỏ ở nhà, nên cháu để dành về cho em cùng ăn”.

Niềm vui của các em học sinh tại điểm trường Eo Bù - Chút Mút khi được nhận quà nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6. Ảnh: NTP

Sau khi trao tặng 31 suất quà cho các học sinh tiểu học và mẫu giáo điểm trường Eo Bù - Chút Mút, đoàn tiếp tục cuộc hành trình trao tặng thêm 71 suất quà cho các cháu mẫu giáo Trường Mầm non xã Lâm Thủy. Khi chiếc xe bán tải mới dừng lại giữa sân trường để các thành viên trong đoàn chuẩn bị quà, thì cả cô và trò của trường đã tập trung đứng đợi với ánh mắt hân hoan, tràn ngập niềm vui. Từng gói quà được trao tặng, từng nụ cười mừng vui của con trẻ và cả sự cảm động biểu hiện trên mỗi gương mặt của các thành viên đoàn công tác, đan quyện vào nhau để tạo nên sợi dây kết nối hạnh phúc nơi miền biên cương yêu dấu của Tổ quốc.

Cô Hoàng Thị Cúc, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Lâm Thủy tâm sự: “Cô và trò trường chúng tôi trân trọng cảm ơn tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Ho, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã thường xuyên quan tâm đến các em học sinh của trường. Mỗi suất quà mà các em nhận được dù nhiều hay ít, dù lớn hay bé thì cô và trò chúng tôi đều trân quý, bởi đây là tấm lòng thiện nguyện, là nguồn động viên lớn lao để cô và trò chúng tôi vượt lên khó khăn, dựng xây sự nghiệp trồng người nơi vùng cao biên giới”.

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 đang đến gần, niềm vui của con trẻ xã Lâm Thủy khi được nhận quà sớm là lời minh chứng cho truyền thống “tương thân, tương ái” của người Việt Nam luôn hướng về biên cương Tổ quốc, khắc họa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Biên phòng luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, quan tâm, chăm lo đến các em nhỏ với tình cảm thân thương nhất, để các em được vui chơi, học hành, mai này lớn lên sẽ là những “cột mốc sống” nơi biên cương Tổ quốc.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO