Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 01:42 GMT+7

“Quả đấm thép” trên tuyến biên giới Tây Nam

Biên phòng - Là những người xông pha nơi tuyến đầu, thường xuyên đối mặt với các loại tội phạm nguy hiểm, nhất là tội phạm về ma túy, nhưng với bản lĩnh vững vàng, sự tinh thông nghiệp vụ cùng nhiệt huyết, trách nhiệm, những người lính Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã lập nên nhiều chiến công xuất sắc. Các anh đã trở thành điểm tựa vững chắc, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân ở khu vực biên giới.

Đối tượng Võ Văn Hải cùng tang vật trong Chuyên án AG420, bị lực lượng đánh án BĐBP An Giang phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, bắt ngày 14-6-2020. Ảnh: Lê Đồng

“Nóng” trên tuyến biên giới phía Nam

Qua quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Tây Nam cho thấy, nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ nước ngoài được các đối tượng mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ, hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ 3 qua tuyến biên giới đường bộ và một phần qua đường hàng không, đường biển. Đáng chú ý, lần đầu tiên, lực lượng BĐBP và các lực lượng chức năng đấu tranh, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy hoạt động dưới dạng lợi dụng loại hình xuất, nhập khẩu hàng hóa, thiết bị, máy móc để cất giấu ma túy vào container vận chuyển bằng đường biển từ cảng Cát Lái, thành phố Hồ Chí Minh sang Hàn Quốc tiêu thụ.

Trên tuyến đường bộ, có thể nói, trục đường nối từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh và cửa khẩu Mỹ Quý Tây, tỉnh Long An về thành phố Hồ Chí Minh là một trong những cung đường “nóng” hoạt động của tội phạm ma túy. Triệt để lợi dụng địa hình, các đối tượng đã vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Campuchia sang Việt Nam tiêu thụ hoặc vận chuyển đi nước thứ 3.

Gần đây, BĐBP và các lực lượng chức năng phát hiện, có những đường dây hoạt động quy mô lớn, trong đó, các đối tượng cầm đầu cấu kết với nhau thiết lập thành đường dây khép kín, hoạt động hết sức tinh vi. Mỗi đường dây đều được vận hành giống như một “dây chuyền”, tập trung số đối tượng được tuyển chọn kỹ càng, phù hợp với từng vị trí, với nhiều cung đoạn độc lập, từ đối tượng vận chuyển đến đối tượng giao nhận “hàng” đều không biết mặt nhau.

Nhiều thành tích nổi bật

Từ đầu năm 2020 đến nay, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam phối hợp với các lực lượng chức năng đã đấu tranh, bóc gỡ thành công nhiều chuyên án, vụ án ma túy lớn, xuyên quốc gia và đã phát hiện nhiều đường dây hoạt động quy mô cực lớn như Chuyên án A3-220. Từ ngày 8-9 đến ngày 14-9-2020, Ban Chuyên án đã bắt giữ 10 đối tượng, thu giữ tang vật 237,15kg ma túy các loại; hay Chuyên án AG420, ngày 14-6-2020, các trinh sát bắt giữ 10 đối tượng, thu giữ tang vật gồm: 70,5kg ma túy tổng hợp, 10.114 viên ma túy tổng hợp...

Đặc biệt Chuyên án A720p, ngày 8-9-2020, do Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục C04, Bộ Công an đồng chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam, vận chuyển bằng đường biển đưa sang Hàn Quốc tiêu thụ. Sau 3 giai đoạn phá án, đã bắt giữ 27 đối tượng tại các tỉnh Đồng Nai, Cà Mau, Kiên Giang, thành phố Hồ Chí Minh..., khám xét 16 địa điểm, thu giữ 170kg ma túy các loại.

Tang vật trong Chuyên án A720p do Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục C04, Bộ Công an đồng chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công ngày 8-9-2020. Ảnh: Lê Đồng

Thượng tá Vũ Xuân Đại, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam khẳng định: “Công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh phòng, chống ma túy của đơn vị trong năm 2020 đã giành được nhiều thành tích xuất sắc, khẳng định vai trò “chủ công” trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy ở khu vực biên giới các tỉnh phía Nam. Có được kết quả này, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của cấp trên thì sự nỗ lực vượt khó, mưu trí, dũng cảm của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ là yếu tố quan trọng để đấu tranh thành công các chuyên án, vụ án ma túy lớn trên các tuyến biên giới Tây Nam”.

Trong năm 2020, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, đấu tranh thành công 14 chuyên án, bắt giữ, xử lý 31 vụ/76 đối tượng, thu giữ tang vật gồm: 52 bánh heroin; 263,5kg ma túy tổng hợp dạng đá; 8kg ma túy tổng hợp dạng viên nén; 15kg Ketamine; 21.073 viên, 7 gói nhỏ ma túy tổng hợp; 1.000 viên thuốc lắc; 429.026 lít dầu DO; 29.330 gói thuốc lá ngoại; 11.400kg đường cát; 4,808m3 gỗ và nhiều tang vật có liên quan.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO