Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 06:08 GMT+7

“Quả đấm thép” trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm

Biên phòng - Với lòng quả cảm, sự mưu trí, sáng tạo, tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp các loại tội phạm, những người lính Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc (Đoàn 1), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP được ví như “lính chiến” giữa thời bình. Bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, khi có lệnh là các anh sẵn sàng nhận nhiệm vụ lên đường và thành quả là những chiến công, thành tích đáng ghi nhận trên mặt trận đầy hiểm nguy và gian truân này.

Cán bộ, chiến sĩ Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc tập luyện võ thuật. Ảnh: Đức Tùng

Luôn chủ động sẵn sàng

Đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy trên các tuyến biên giới luôn là “cuộc chiến” với nhiều thách thức, khó khăn và nguy hiểm đối với lực lượng phòng chống tội phạm và ma túy BĐBP. Song, với tinh thần chiến đấu dũng cảm, mỗi cán bộ, chiến sĩ Đoàn 1 luôn xác định được vai trò nòng cốt, chuyên trách của mình trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên khu vực biên giới. Nhờ vậy, đã có không ít chuyên án, vụ trọng án được các anh thực hiện phá án trong thời gian ngắn nhất, đem lại niềm tin trong lòng nhân dân ở khu vực biên giới.

Cán bộ Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc triển khai bản đồ tác chiến đấu tranh với tội phạm ma túy. Ảnh: Đức Tùng

Đại tá Nguyễn Trung Việt, Đoàn trưởng Đoàn 1 cho biết: Trận tuyến đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy trên các tuyến biên giới ngày càng cam go, nóng bỏng, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phải luôn chủ động, sẵn sàng, dũng cảm và tinh thông về nghiệp vụ. Thủ đoạn của các đối tượng liên tục thay đổi, ngày càng xảo quyệt, tinh vi để che giấu hành vi phạm tội của mình, nên đòi hỏi các trinh sát phải luôn thay đổi tư duy và ứng biến linh hoạt với từng chuyên án, vụ án. Từ những thông tin manh nha, các trinh sát phải tỉ mỉ xác minh và chắp nối từng mảnh ghép để đưa ra phương án đấu tranh hiệu quả.

Nhờ vậy, trong năm 2021, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thắng lợi 8 chuyên án, phát hiện, bắt giữ, xử lý 347 đối tượng. Thu giữ tang vật 104 bánh heroin, 343,5kg ma túy các loại, 215.500 viên ma túy tổng hợp, 344.648 lít xăng RON 95, 49.610 lít dầu DO, giải cứu 5 nạn nhân và nhiều tang vật khác có liên quan...

Bản lĩnh, mưu trí, tinh thông nghiệp vụ

Thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án A121.p do Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì, hàng trăm lượt trinh sát đã vào cuộc điều tra, xác minh và tiếp cận đường dây, đối tượng.

Trận đánh mở màn được bắt đầu vào ngày 21-1-2021, tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, lực lượng đánh án đã bố trí lực lượng bao vây bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ tang vật 115kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1 xe ô tô. Đến ngày 20-3-2021, lực lượng đánh án tiếp tục bắt thêm 2 đối tượng, thu 17.600 viên ma túy tổng hợp, 1 xe ô tô và 1 xe máy.

Ban chuyên án nhận định đây mới chỉ kết thúc giai đoạn 1 của Chuyên án A121.p, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu vẫn chưa có ý định dừng lại, sẽ tiếp tục “đánh hàng”, chuyến sau sẽ nhiều hơn chuyến trước để bù lại chuyến hàng đã mất, nên ngay sau kết thúc giai đoạn 1, hàng trăm lượt trinh sát tiếp tục được tung vào cuộc, tiến hành thu thập, sàng lọc nhiều nguồn tin có giá trị, theo sát mọi di biến động của đường dây tội phạm ma túy.

Sau một thời gian theo dõi, Ban chuyên án nhận định rất có thể ngay những ngày đầu tháng 4-2021, những tên cầm đầu đường dây sẽ quyết định đánh “một quả lớn”. Kế hoạch đánh án được xác lập, các mũi trinh sát chốt chặn, mật phục theo kiểu “đón đầu, khóa đuôi”, với thế trận liên hoàn được hình thành trên các tuyến, hướng mà các đối tượng vận chuyển ma túy có thể đi qua.

Đối tượng Tráng Xuân Năng cùng tang vật 227,5kg ma túy các loại trong Chuyên án A121.p, bắt ngày 3-4-2021. Ảnh: Trung Việt

Đúng như những phân tích, đánh giá của Ban Chuyên án A121.p, ngày 3-4-2021, tại xã Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, chiếc xe ô tô hiệu Ford Everest do đối tượng điều khiển đã nhanh chóng lọt vào vòng vây của các trinh sát. Ngay lập tức, từ các hướng, lực lượng đánh án nhanh chóng khép chặt vòng vây, khống chế thành công đối tượng, khiến y bàng hoàng, không kịp trở tay. Đối tượng được xác định là Tráng Xuân Năng, sinh năm 1991, trú tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, bị bắt quả tang khi đang vận chuyển 227,5kg ma túy các loại. Bước đầu, đối tượng Tráng Xuân Năng khai nhận toàn bộ số ma túy trên được y vận chuyển từ Lào vào Việt Nam sau đó vận chuyển ra phía Bắc để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Kết thúc Chuyên án A121.p, lực lượng đánh án đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ tang vật gần 350kg ma túy các loại, 3 xe ô tô và 1 xe máy, đảm bảo tuyệt đối an toàn về lực lượng, phương tiện tham gia đánh án.

Ghi nhận thành tích của các tập thể tham gia đấu tranh thành công Chuyên án A121.p, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng Huân chương Chiến công hạng Ba cho Đoàn 1 vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Nâng cao bản lĩnh chính trị, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm

Để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy trên các tuyến biên giới. Thời gian qua, Đoàn 1 đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác Biên phòng, luôn đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ, coi trọng công tác nghiệp vụ cơ bản; đẩy mạnh đấu tranh, mở các đợt cao điểm tấn công, truy quét các loại tội phạm; tập trung rà soát các tuyến, địa bàn trọng điểm, kịp thời xác lập, đấu tranh với các ổ nhóm, đường dây tội phạm có tổ chức.

Bên cạnh đó, Đoàn 1 luôn đổi mới phong cách, phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, lấy tập thể để rèn cá nhân, nâng cao chất lượng “tự học, tự rèn”, nhất là bồi dưỡng, hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ chủ động nghiên cứu, thực hiện có chiều sâu các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản gắn với biện pháp trinh sát kỹ thuật, nhất là trong đấu tranh với các chuyên án, vụ án.

ĐoànĐặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc chủ trì, phối hợp với Hải đoàn 38 BĐBP và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò-Bến Thủy, BĐBP Nghệ An kiểm tra, phát hiện tàu Hải Long 86 đang vận chuyển trái phép 300m3 xăng RON95 vào ngày 22-7-2021. Ảnh: Trung Việt

Đại tá Nguyễn Đức Tùng, Chính trị viên Đoàn 1 cho biết: “Để có được những kết quả trên, bên cạnh sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của cấp trên, sự phối hợp có hiệu quả của các lực lượng chức năng, Đảng ủy đơn vị luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt là tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, ý chí quyết tâm, quyết liệt, khắc phục mọi khó khăn vất vả của mọi cán bộ, chiến sĩ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới”.

Với những thành tích đạt được, năm 2021, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Ba; 6 lượt tập thể, 19 lượt cá nhân được Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO