Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 01:22 GMT+7

Quả bóng Vàng Việt Nam 2017: V-League quyết định tất cả

Biên phòng - Đến hẹn lại lên, cứ đến thời điểm cuối năm, danh sách các ứng cử viên cho danh hiệu Quả bóng Vàng (QBV) Việt Nam dành cho cầu thủ xuất sắc nhất năm lại được công bố. Trong một năm mà đội tuyển quốc gia lẫn U.23 đều thi đấu không nổi bật, kết quả cuộc đua V-League chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả bầu chọn danh hiệu này.

wvyu51k96m-69371_caa738c7-f392-9638-176f-0157085feba8@yahoo.com_ANH_KEM_BAI
Văn Quyết và Thanh Trung là hai ứng cử viên hàng đầu cho danh hiệu QBV 2017. Ảnh: Goal

Chung kết Văn Quyết – Thanh Trung?

Theo dự đoán của hầu hết những nhà chuyên môn lẫn người hâm mộ, hai cái tên chính sẽ tranh đua để giành danh hiệu QBV năm nay sẽ là Nguyễn Văn Quyết và Đinh Thanh Trung. Trong một năm không có nhiều sự kiện nổi bật, Văn Quyết và Thanh Trung rõ ràng là hai cá nhân nổi trội nhất của bóng đá Việt Nam.

Họ cũng đang là hai trụ cột của T&T Hà Nội và QNK Quảng Nam, những đội bóng đang cạnh tranh quyết liệt đến ngôi vô địch V-League 2017. Rất có thể đội nào vô địch thì cầu thủ của đội đó cũng sẽ là người ẵm giải thưởng cá nhân danh giá nhất.

Tạm thời thì Văn Quyết đang có lợi thế hơn so với người đồng đội ở đội tuyển quốc gia. Anh chính là người ghi bàn thắng duy nhất giúp T&T Hà Nội vượt qua Quảng Nam ở trận đấu được xem là chung kết mùa giải cuối tuần trước trên sân Hàng Đẫy, giúp đội bóng của mình có được lợi thế quan trọng trước vòng đấu cuối cùng của V-League.

Bên ngoài chuyên môn, việc Văn Quyết giành QBV năm nay cũng có thể coi là sự “bù trừ” cho cầu thủ này khi anh đã hai lần về nhì trong các cuộc bầu chọn năm 2014 và 2015 (lần lượt xếp sau Phạm Thành Lương và Nguyễn Anh Đức). 

Tất nhiên Đinh Thanh Trung cũng có cơ hội lớn để lần đầu tiên trở thành cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam. Trong đội hình không có nhiều ngôi sao của QNK Quảng Nam, tiền vệ có cái chân trái khéo léo nổi lên như người dẫn dắt đội bóng miền Trung trong một mùa giải đầy ấn tượng. Ảnh hưởng của Thanh Trung tại Quảng Nam lớn hơn nhiều so với Văn Quyết tại T&T Hà Nội. Sẽ là một cái kết đẹp cho Thanh Trung nếu QNK Quảng Nam vô địch V-League còn anh nhận giải thưởng Quả bóng vàng 2017.

So bó đũa, chọn cột cờ

Dù tương đối nổi bật so với những đề cử còn lại, cả Văn Quyết lẫn Thanh Trung đều là những lựa chọn chưa thực sự thuyết phục so với các chủ nhân danh hiệu Quả bóng vàng trước đây. Điều đó không khó lý giải khi đội tuyển Việt Nam không có nhiều thành tích nổi bật cùng với việc V-League tràn ngập cầu thủ ngoại, những người thực sự đóng vai trò trung tâm ở nhiều đội bóng.

Nhìn vào danh sách đề cử có thể thấy rõ điều đó. T&T Hà Nội và và Hoàng Anh Gia Lai là hai đội có nhiều cầu thủ góp mặt trong danh sách nhất (cùng 3 người; T&T Hà Nội có Thành Lương, Văn Quyết và Quang Hải; Hoàng Anh Gia Lai có Công Phượng, Văn Thanh và Văn Toàn). Những cái tên nổi bật còn lại là Phi Sơn (Sông Lam Nghệ An), Trọng Hoàng (FLC Thanh Hóa), Anh Đức (Becamex Bình Dương), Vũ Minh Tuấn (Than Quảng Ninh)… Phần lớn trong số họ chỉ có phong độ ở mức chấp nhận được, một vài người thậm chí đã sa sút nhiều so với năm ngoái.

So với những cầu thủ giành QBV trong quá khứ như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hồng Sơn hay gần đây là Lê Công Vinh, có thể thấy những ngôi sao nội sáng giá nhất hiện nay chưa thể sánh bằng về khả năng tỏa sáng lẫn độ ổn định trong thời gian dài. Họ chơi tốt ở một vài trận nhưng cũng có những khoảng thời gian đánh mất phong độ khó hiểu.

Chính vì lẽ đó, nhiều người cũng quan tâm đến danh hiệu “Cầu thủ trẻ xuất sắc” với những cái tên như Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Quang Hải hay Bùi Tiến Dũng. Họ là những tài năng mới của bóng đá Việt Nam và sẽ sớm trở thành trụ cột ở đội tuyển quốc gia. Điều đáng chờ đợi hơn là những cầu thủ này đều có tiềm năng trở thành những QBV tiếp theo và tất cả người hâm mộ đều hy vọng họ sẽ giành được giải thưởng một cách thực sự thuyết phục chứ không để lại nhiều băn khoăn như hiện tại.

Giải thưởng QBV Việt Nam ra đời năm 1995 do báo Sài Gòn Giải Phóng đề xướng và tổ chức. Giải được tổ chức liên tục và chỉ gián đoạn năm 2013 với lý do bóng đá Việt Nam trong năm gặp nhiều thất bại lớn. Người đang giữ kỷ lục giành nhiều QBV nhất là Phạm Thành Lương (4 lần), xếp sau là Lê Huỳnh Đức và Lê Công Vinh (cùng 3 lần).

Trường Giang

Bình luận

ZALO