Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 11:10 GMT+7

Putin doạ tiến quân sát biên giới nếu Phần Lan gia nhập NATO

Biên phòng - Ngày 1.7, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga có thể đưa quân đến sát biên giới Nga-Phần Lan, nếu Phần Lan gia nhập NATO.

download-3-qpdh
Tổng thống Putin và Tổng thống Niinisto trong cuộc họp báo chung ngày 1.7 tại Naantali, Phần Lan.

"Các lực lượng vũ trang Phần Lan trở thành một phần của NATO, nghĩa là chỉ trong một đêm sẽ có mặt tại biên giới của Nga" - ông Putin nói sau cuộc gặp Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. "Các vị có nghĩ chúng tôi sẽ để yên quân đội của mình cách xa đó 1.500km?" - Tổng thống Nga đặt câu hỏi.

Chuyến thăm đầu tiên của ông Putin đến Phần Lan kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraina bùng phát vào năm 2014, diễn ra trong bối cảnh gia tăng các hoạt động của Nga và NATO ở vùng Baltic, và quân đội nước trung lập Phần Lan và láng giềng Thuỵ Điển tăng cường hợp tác với NATO. Chuyến thăm diễn ra 1 tuần trước khi NATO họp thượng đỉnh ở Ba Lan.

"NATO có lẽ sẽ sẵn sàng chiến đấu với Nga cho đến người lính cuối cùng của Phần Lan. Các bạn có cần điều đó không? Chúng tôi thì không. Chúng tôi không muốn điều đó" - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Không phận trên biển Baltic trong thời vài tháng qua đã diễn ra một loạt cuộc đối đầu giữa máy bay Nga và phương Tây. Các nước Baltic thuộc Liên Xô cũng kêu gọi NATO đẩy mạnh hệ thống phòng không trong khu vực.

Tổng thống Putin và người đồng cấp Phần Lan Niinisto kêu gọi các biện pháp tăng cường an ninh. Tổng thống Phần Lan đề nghị không máy bay nào bay qua vùng trời Baltic được tắt thiết bị nhận và phát tín hiệu. Ông Putin nói rằng máy bay Nga đôi lần làm như vậy, nhưng máy bay của NATO thì làm thường xuyên hơn. 

Tổng thống Nga cho biết sẽ nói chuyện với NATO về việc nâng cao sự tin tưởng lẫn nhau và cải thiện biện pháp ngăn ngừa xung đột tại cuộc họp Hội đồng Nga-NATO sau hội nghị thượng đỉnh NATO.

Theo LĐO

Bình luận

ZALO