Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 23/09/2020 11:06 GMT+7

Phương thức bảo đảm mới cho việc khám chữa bệnh của bộ đội theo hướng đa dạng, tự chủ

Biên phòng - Bảo hiểm Y tế cho quân nhân tại ngũ là phương thức bảo đảm mới cho việc khám chữa bệnh của bộ đội theo hướng đa dạng, tự chủ. Đánh giá này được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết và tập huấn Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) quân nhân trong BĐBP năm 2016 do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức, diễn ra trong 2 ngày 24 và 25-11. Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP, chủ trì hội nghị.

nplm_img-0750
Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bích Nguyên

Ông Nguyễn Minh Thảo, Giám đốc BHXH Việt Nam; Thiếu tướng Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần; Thiếu tướng Hồ Thủy, Giám đốc BHXH Bộ Quốc phòng đã tới dự hội nghị và giải đáp những điểm chưa rõ về BHYT cho quân nhân tại ngũ.

Báo cáo sơ kết và các tham luận đều thống nhất đánh giá BHYT quân nhân tại ngũ là phương thức bảo đảm mới cho việc khám chữa bệnh (KCB) của bộ đội theo hướng tự chủ, đa dạng. Quân nhân được KCB gần hơn, ít phải đi xa đơn vị. Việc cấp cứu KCB cho CBCS cơ bản thông suốt, thuận lợi, kịp thời, an toàn. Chất lượng KCB được nâng lên. Thực hiện KCB BHYT đã có tác động làm thay đổi tư duy, tác động tích cực đến đội ngũ cán bộ và nhân viên quân y và cơ sở vật chất phục vụ công tác KCB, phù hợp với xu thế phát triển xã hội.

Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP cho rằng: Những kết quả cơ bản đạt được trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và KCB cho bộ đội sau 9 tháng thực hiện BHYT quân nhân tại ngũ khẳng định việc triển khai thực hiện là đúng với chủ trương của Chính phủ và Bộ Quốc phòng, nhận được sự đồng thuận cao trong cán bộ chiến sĩ, đặc biệt là ở khối các tỉnh, thành, đơn vị.

5836986d8852ddae940011c5
Thiếu tướng Hồ Thủy giới thiệu chuyên đề: Những vấn đề cơ bản của chính sách, pháp luật về BHYT đối với quân nhân tại ngũ. Ảnh: Bích Nguyên

Thảo luận tại hội nghị, bên cạnh việc đánh giá kết quả đạt được, các đại biểu cũng chỉ ra không ít bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện BHYT quân nhân tại ngũ. Đó là việc cấp thẻ còn chậm, nguồn kinh phí 10% cấp cho các đơn vị để mua sắm thuốc, vật tư y tế tiêu hao, trang thiết bị và thực hiện dịch vụ y tế chậm và quá thấp. Bên cạnh đó là những khó khăn trong quản lý quân nhân khi đi KCB, chuyển tuyến bệnh viện; chưa có sự ưu tiên trong KCB đối với quân nhân, đặc biệt là đối tượng cán bộ cao cấp.

Tại hội nghị, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có những đề nghị với Bộ Quốc phòng, cơ quan BHXH Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ BHYT, tăng thời hạn sử dụng thẻ; tạo điều kiện thông thoáng cho quân nhân được chuyển tuyến điều trị từ cơ sở dân y sang các bệnh viện quân đội; có ưu tiên cụ thể cho quân nhân khi đi KCB ở các bệnh viện dân y.

Trong 2 ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu đã được bồi dưỡng nghiệp vụ về BHYT quân nhân tại ngũ với 6 chuyên đề: Những vấn đề cơ bản của chính sách, pháp luật về BHYT đối với quân nhân tại ngũ; Quy trình, thủ tục, hồ sơ lập, cấp và quản lý thẻ BHYT quân nhân; Ký hợp đồng và thực hiện hợp đồng KCB BHYT; Những vấn đề mới về chế độ, chính sách BHYT theo luật BHXH sửa đổi năm 2014; Quản lý tài chính trong thực hiện BHYT quân nhân tại ngũ; các quy định về cơ sở quân y KCB BHYT và phân hạng cơ sở quân y; Danh mục dịch vụ kỹ thuật y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao; khai thác cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao trong KCB BHYT.

Bích Nguyên

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO