Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 19/05/2024 11:08 GMT+7

Phum Sóc Khmer rộn ràng ngày lễ Kathina

Biên phòng - Từ ngày 15-9 đến 15-10 âm lịch hằng năm, đồng bào Khmer Nam Bộ lại rộn ràng tổ chức lễ Kathina (còn gọi là lễ Dâng bông, Dâng y cà sa).

f12c3gw59t-21294_f_k2efcrg95_DSCN5918
Đại diện những gia đình tổ chức lễ Kathina thực hiện nghi thức dâng lễ vật cho chùa. Ảnh: Phương Nghi

Lễ Kathina được đồng bào Khmer tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ. Các chùa sẽ ấn định một ngày cụ thể rồi thông báo cho Phật tử ngày làm lễ Kathina. Lễ Kathina nhằm cầu cho phum sóc yên ấm, gia đình bình an, cầu cho mưa thuận gió hòa và thành kính dâng lên áo cà sa, các vật dụng dành cho chư tăng.

Vật phẩm truyền thống không thể thiếu trong lễ Kathina để dâng lên sư sãi là áo cà sa, bình bát để sư sãi khất thực, tập viết... Để tiến hành lễ Kathina theo đúng nghĩa thì đây là những vật phẩm truyền thống không thể thay thế.

Đi kèm đám rước Kathina là đội trống Sa dăm, đội Rô băm và hàng chục cây bông (hoa), cây cảnh được trang trí bằng những sợi dây bằng nhựa lấp lánh theo bước chân của cư dân phum sóc. Nghi thức Lễ Kathina được tiến hành theo nghi thức Phật giáo, trước tiên chọn những thiếu nữ Khmer xếp thành hai hàng rước bê những cây bông rực rỡ, lung linh sắc màu được trang trí bằng những sợi tua rua đong đưa theo bước chân người, lấp lánh bởi những chiếc gương tròn nhỏ, xinh xinh, cùng những đồng tiền giấy được xếp gọn và cột lại rất xinh, đồng bào phật tử rước quanh phum sóc và xung quanh chánh điện mới làm lễ dâng y cà sa lên sư sãi.

Trong vài năm gần đây, lễ Kathina của đồng bào Khmer được tổ chức chu đáo và lớn hơn trước đây do đời sống kinh tế của bà con ngày khấm khá. Theo ông Lý Chương, A cha chùa Chrôi Tưm Chắc (TP Sóc Trăng) cho biết, trung bình hàng năm mỗi chùa có từ 3 đến 5 đám dâng y cà sa. Thậm chí còn có nhiều đám của phật tử ở các phum sóc và tỉnh thành lân lận. Vì là lễ dâng y lên sư sãi của bổn chùa nên việc tiến hành tốn rất nhiều chi phí, mọi thứ phải chuẩn bị kỹ càng từ rất lâu. Thế nhưng, chi phí cao không làm họ thui chột đi tinh thần với văn hóa dân tộc, vì với họ, chi phí càng cao đồng nghĩa với việc lễ Kathina của gia đình họ, dòng họ được tổ chức chỉn chu và thành công.

kvd6wpfily-21294_f_k2efcjjk3_DSCN5911
Những chú khỉ Hanuman nhảy múa sinh động, cùng dàn nhạc ngũ âm góp phần tạo thêm âm vang cho ngày lễ Kathina. Ảnh: Phương Nghi

Gia đình ông Mai Quyên ở ấp Bưng Cốc, xã Phú Mỹ (huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) người tổ chức lễ Kathina cho biết, muốn tổ chức đám rước Kathina, gia đình đã lên kế hoạch và đề nghị với nhà chùa từ nhiều năm trước nhưng phải đến nay mới có vinh hạnh cùng những hộ khác tiến hành lễ. “Được tổ chức lễ Kathina như hôm nay là niềm tự hào và nguyện ước của mỗi gia đình người Khmer, thỏa niềm ước nguyện của lòng thành kính, lòng sùng đạo của cả gia đình, dòng họ với chùa cũng như gìn giữ văn hóa truyền thống dân tộc” - ông Lâm Khên nói.

Lễ Kathina - nét đẹp văn hóa truyền thống trong đời sống cộng đồng người Khmer là dịp cộng đồng tổ chức quyên góp để đắp đường, tu sửa trường học, nhà tăng, nhà hội... Tất cả đều thể hiện một ý thức cộng đồng rất cao. Trong không gian yên bình, ngôi chùa vươn mái cong lên nền trời xanh như một niềm kiêu hãnh, một niềm tin mãnh liệt vào một ngày mai tươi sáng.

Phương Nghi 

Bình luận

ZALO