Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 11:14 GMT+7

Phục hồi sản xuất thủy sản, thích ứng an toàn với dịch bệnh

Biên phòng - Thời gian qua, do tác động của việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhiều tàu cá của tỉnh Bình Thuận phải dừng hoạt động khiến hàng nghìn lao động biển bị ảnh hưởng. Trong bối cảnh chuyển hướng chiến lược từ “không Covid-19” sang thích ứng với dịch bệnh, tỉnh Bình Thuận hiện đang triển khai các giải pháp sản xuất thủy sản thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 128/NĐ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Trong đợt dịch lần thứ 4, có khoảng 40% cơ sở chế biến thủy sản của Bình Thuận còn hoạt động. Ảnh: Bích Nguyên

Hơn 3.200 tàu cá tạm dừng hoạt động

Toàn tỉnh Bình Thuận hiện có 12.762 tàu cá các loại với gần 47.000 lao động trực tiếp khai thác thủy sản. Địa phương này có 4 cảng cá (La Gi, Phan Thiết, cảng Phú Hải và Phan Rí Cửa), trong đó, cảng cá Phan Thiết là cảng duy nhất đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc thủy sản.

Từ nửa cuối tháng 7-2021 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, 2 địa phương nghề cá trọng điểm là thị xã La Gi và thành phố Phan Thiết phải áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Các cảng cá trên địa bàn phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động khai thác...

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bình Thuận cho biết, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9, có khoảng 3.228 tàu cá/12.600 lao động tạm ngưng hoạt động. Ngoài ra, khoảng 85% tàu cá hoạt động nghề hậu cần tại huyện Phú Quý gặp khó khăn trong việc cập cảng Phan Thiết bốc dỡ sản phẩm. Sản lượng khai thác biển 9 tháng được gần 167.000 tấn, chỉ đạt 79,5% kế hoạch.

Đến nay, tỉnh Bình Thuận có 231 cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản, trong đó, có 17 doanh nghiệp chế biến thủy sản khô, đông lạnh, đồ hộp được cấp Code xuất khẩu, đưa sản phẩm thủy sản của tỉnh Bình Thuận có mặt trên 71 quốc gia.

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến hoạt động thu mua, chế biến hải sản. Trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16, có khoảng 39% cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản trên địa bàn tạm dừng hoạt động. Ngoài ra, 16% cơ sở chỉ thực hiện thu mua, bảo quản nguyên liệu và 40% cơ sở còn lại hoạt động cầm chừng với năng suất từ 30-50% so với bình thường.

Đầu tháng 10-2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong khu vực cảng cá Phan Thiết, đã có 700 tàu/3.500 ngư dân, 85/97 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất với hơn 1.300 lao động phải tạm dừng hoạt động. Tình hình vận chuyển, tiêu thụ hải sản gặp nhiều khó khăn khiến giá bán hải sản biến động giảm tùy theo mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 và chủng loại. Theo báo cáo của các đơn vị quản lý cảng, giá bán tại cảng cá giảm từ 20-30% so với điều kiện bình thường.

Trước tình hình này, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Thuận cho biết, sở đã thành lập Tổ kiểm soát cơ động phòng, chống dịch Covid-19 trong khu vực cảng cá Phan Thiết để hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định, biện pháp phòng chống dịch, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Sở NN&PTNT cũng tham mưu UBND tỉnh giải quyết cho 12 doanh nghiệp/cơ sở thu mua, chế biến, dịch vụ thủy sản hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” trong thời gian cảng tạm dừng hoạt động.

Cụ thể hóa Nghị quyết 128

Trên cơ sở Quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo từng cấp độ dịch của UBND tỉnh, Sở NN&PTNT Bình Thuận đã ban hành văn bản hướng dẫn đối với hoạt động tàu cá và hoạt động cập cảng, bốc dỡ sản phẩm.

Theo đó, các cảng cá, tàu cá trong tỉnh Bình Thuận cơ bản được hoạt động ở tất cả cấp độ dịch (chỉ hạn chế đối với tàu cá ngoài tỉnh khi dịch bệnh ở cấp độ 4). Các hoạt động sản xuất, lưu thông, cung ứng các sản phẩm thiết yếu (trong đó có thủy sản) cũng được ưu tiên hoạt động ở các cấp độ dịch.

Gần 4.000 tàu cá của Bình Thuận đã phải tạm dừng hoạt động do địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Bích Nguyên

Cùng với các kênh truyền thông truyền thống, tỉnh Bình Thuận đã thí điểm tuyên tuyền qua tin nhắn điện thoại cho chủ tàu cá thực hiện các quy định về an toàn phòng, chống dịch. Đồng thời, xây dựng sổ tay hướng dẫn về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), cấp phát cho các cán bộ địa phương, ngư dân và doanh nghiệp.

Tỉnh Bình Thuận cũng xây dựng phương án tổ chức sản xuất thủy sản trên biển và tại cảng hợp lý, thích ứng an toàn với dịch Covid-19. Theo đó, các Ban quản lý cảng cá phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, thực hiện nghiêm quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cảng cá cho từng nhóm đối tượng tàu cập cảng.

Đối với tàu cá ngoài tỉnh tập kết tiêu thụ thủy sản tại các cảng cá trong tỉnh, thực hiện tiếp nhận theo đúng quy định phòng chống dịch gắn với quy trình kiểm soát chống khai thác IUU. Đồng thời, thực hiện sắp xếp, hợp lý hóa quy trình bốc dỡ hàng thủy sản cho các tàu cá, đáp ứng các điều kiện tại cảng cá, đảm bảo khẩn trương, nhanh, không để tình trạng ùn ứ tàu cá tại các bến.

Trong 9 tháng năm 2021, sản lượng sản phẩm thủy sản chế biến của Bình Thuận ước đạt 35.570 tấn (đạt 64,4% kế hoạch), giảm 2,2% so với cùng kỳ năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 9 tháng đạt gần 119 triệu USD, tăng 3,11% so với cùng kỳ năm 2020.

Về công tác tiêu thụ sản phẩm, ông Nguyễn Văn Chiến cho biết, sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nắm chắc nguồn cung hải sản và tổ chức tốt các kênh phân phối tiêu thụ hải sản, không để tồn đọng. Ngoài kênh tiêu thụ truyền thống, tỉnh Bình Thuận đã đẩy mạnh tiêu thụ qua các kênh hỗ trợ và kênh thương mại điện tử.

Để duy trì ổn định hoạt động sản xuất thủy sản trong điều kiện dịch bệnh, Sở NN&PTNT đề nghị Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ có chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp kinh doanh, chế biến thủy sản, tàu cá nghề dịch vụ thủy sản; có giải pháp hỗ trợ vay vốn tín dụng, gia hạn nợ để tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất nhập khẩu thủy sản. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ kịp thời cho các ngư dân, lao động biển bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để ổn định cuộc sống.

Xuân Hương

Bình luận

ZALO