Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 09:28 GMT+7

Phục hồi mạnh mẽ

Biên phòng - Từ bức tranh kinh tế - xã hội quý I năm 2022 khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, Việt Nam là một minh chứng tiêu biểu về việc xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, không bị phụ thuộc, chi phối lớn bởi bên ngoài. Đồng thời không cô lập, tự cung, tự cấp mà tích cực hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả, tạo ra những đột phá lớn.

Ảnh minh họa.

Điều này thể hiện trong nhiều lĩnh vực đạt mức tăng trưởng nhanh nhất tính từ năm 2020 đến nay, đưa GDP quý I tăng 5,03%, cao hơn tốc độ tăng năm 2021 (4,72%) và năm 2020 (3,66%). Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát trong bối cảnh chịu nhiều sức ép (chỉ số giá tiêu dùng bình quân quý I tăng 1,92%); các cân đối lớn, an ninh lương thực, năng lượng được bảo đảm.

Đặc biệt, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục thể hiện vai trò động lực, dẫn dắt tăng trưởng với mức tăng 7,79%, cho thấy đà hồi phục sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 176,35 tỷ USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước, xuất siêu 809 triệu USD. Khu vực dịch vụ tăng trưởng khởi sắc khi các hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, vận tải, kinh doanh, du lịch, lưu trú sôi động trở lại.

Các tổ chức tài chính quốc tế đều có chung nhận định, tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam trong quý II sẽ cao hơn khá nhiều so với quý I. Bởi, lòng tin của người dân và doanh nghiệp với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cấp chính quyền tăng lên; đối tác quốc tế, nhà đầu tư đồng tình, ủng hộ, chia sẻ, đánh giá tích cực về Việt Nam.

Thực tế, Việt Nam đã có điều kiện cần để hoạt động kinh tế vận hành đúng quy luật. Tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát với tỷ lệ phủ vaccine cao, tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng và tử vong thấp. Doanh nghiệp thành lập mới, tái gia nhập thị trường quý I đạt kỷ lục 60.000 doanh nghiệp, gấp 3 lần cùng kỳ.

Đáng lưu ý, sau hơn 3 năm Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam thu về những kết quả khá ấn tượng. Bên cạnh những thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, các khu vực khác như Nam Mỹ, châu Đại Dương cũng đều có kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng đạt mức hai con số.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế lưu ý, mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% cả năm 2022 sẽ trở nên rất thách thức trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine, tăng trưởng GDP ở một số đối tác lớn của Việt Nam được dự báo giảm, trong khi mức tăng trưởng trong nước vẫn chưa quay về như trước đại dịch là 6,85% (năm 2019). Bên cạnh đó, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến hết tháng 3-2022 đạt 9 tỷ USD, giảm 12,1% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy, để tăng sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư, tiến trình cải thiện môi trường kinh doanh cần tiếp tục mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa.

Để giữ đà tăng trưởng, Chính phủ yêu cầu tập trung giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô bằng mọi biện pháp; tạo điều kiện thuận lợi tối đa để phục hồi sản xuất, đồng thời bám sát tình hình, diễn biến thị trường trong và ngoài nước để bảo đảm các cân đối lớn, không để bị động, bất ngờ. Cùng với đó, phải kiểm soát được dịch bệnh, chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Nhìn xa hơn, cần lưu ý rằng để phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng trong năm nay, Quốc hội đã đồng ý tăng bội chi ngân sách Nhà nước trong 2 năm 2022 và 2023 bình quân 1-1,2% GDP/năm (tối đa 240.000 tỷ đồng) nhưng yêu cầu phải giữ được chỉ tiêu nợ công cho cả giai đoạn 2021-2025 không quá 3,7% GDP.

Để hoàn thành được mục tiêu này, các cấp, các ngành cần có kế hoạch, định hướng chi tiêu ngân sách theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm và đặc biệt phải bảo đảm giải ngân hết 100% số vốn đầu tư công được giao, tạo động lực thúc đẩy kinh tế.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO