Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/04/2024 07:25 GMT+7

Phú Yên: Tiếp tục thực hiện các giải pháp khắc phục “thẻ vàng” của EC

Biên phòng - Chiều 17-1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về các giải pháp khắc phục "thẻ vàng" theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC).

5c418ed33f5e0219a9000052
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc với các ngành chức năng tỉnh Phú Yên. Ảnh: Phương Oanh

Theo Sở NN&PTNT Phú Yên, hiện toàn tỉnh có hơn 4.130 tàu, trong đó tàu cá có công suất từ 90CV trở lên khoảng 1.170 chiếc, gần 540 tàu công suất từ 400CV trở lên. Đến nay có khoảng 515 tàu được lắp đặt máy thông tin liên lạc tầm xa, tích hợp định vị vệ tinh VX-1700; có 580 tàu đã được UBND tỉnh phê duyệt đủ điều kiện tham gia khai thác hải sản trên các vùng biển xa.

Toàn tỉnh có 117 tổ đội sản xuất với 908 tàu/7762 lao động, ngoài ra còn có 13 tổ đồng quản lý ven bờ. Sản lượng khai thác thủy sản năm 2018 đạt hơn 60 ngàn tấn, giá trị sản xuất đạt 1.966 tỷ đồng, tăng 5,6% so với năm 2017.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, các sở, ngành chức năng, chính quyền các địa phương có biển của tỉnh Phú Yên đã tích cực vào cuộc, triển khai các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp và bước đầu đã đạt một số kết quả. Nhận thức của cộng đồng ngư dân và các cấp chính quyền ngày càng nâng cao, hoạt động nghề cá và việc tuân thủ luật pháp ngày càng đi vào nề nếp.

BĐBP Phú Yên đã phối hợp cùng các cấp chính quyền tổ chức 80 lượt tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân, tổ chức cho 656 chủ tàu cá ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản.

Để quản lý nghề cá theo khuyến nghị của EC, hiện Phú Yên đã thành lập Văn phòng đại diện thanh kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại cảng cá Đông Tác và cảng cá Phú Lạc để giám sát tàu cá xuất nhập bến. Đã cấp giấy xác nhận, chứng nhận 144 bộ hồ sơ khai thác thủy sản cho 7 chủ thu mua với 1.789 tấn thủy sản chế biến, xuất khẩu.

BĐBP tỉnh phối hợp Chi cục Thủy sản tổ chức 11 chuyến tuần tra, xử lý 92 trường hợp vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 chủ tàu, thuyền trưởng đưa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản. Công tác vệ sinh tại các cảng cá đã có nhiều cải thiện tích cực, đảm bảo yêu cầu về môi trường.

Tuy nhiên, tình hình tàu cá vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài, bị bắt giữ không có chiều hướng giảm. Năm 2018, Phú Yên có 5 tàu/34 thuyền viên bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ và xử lý.

j6hp7va0bx-9954_f_jr1mkueg1_2
Sau chuyến biển, ngư dân Phú Yên đưa tàu về neo đậu tại cảng cá Đông Tác. Ảnh: Phương Oanh

Để giúp Phú Yên sớm khắc phục những tồn tại theo khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong chuyến về làm việc, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã kiểm tra thực tế và nêu ra những hạn chế trong công tác quản lý nghề cá mà Phú Yên cần sớm khắc phục.

Trong đó, vấn đề trước hết Phú Yên cần phải lưu ý là việc ghi chép sổ sách của ban quản lý cảng cũng như công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác chưa chặt chẽ. Ngư dân địa phương chưa thực hiện việc thông báo cho lực lượng chức năng tại cảng 1 giờ trước khi đưa tàu vào cập cảng. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực hoạt động tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh còn quá thiếu, chưa đảm bảo cho công tác quản lý tại cảng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, để tiếp tục thực hiện các giải pháp khắc phục “thẻ vàng”, các ngành, các cấp của Phú Yên cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định pháp luật về hoạt động thủy sản, Luật Thủy sản 2017, các quy định về IUU; sớm có đề án về nguồn nhân lực, đảm bảo cho hoạt động tại cảng; tiếp tục nâng cấp hệ thống trang thiết bị, kỹ thuật của trạm bờ tại Chi cục Thủy sản để giảm sát và sử dụng hiệu quả thông tin được giám sát nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ hoạt động khai thác IUU.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cũng đề nghị Bộ NN&PTNT cử cán bộ về trực tiếp hướng dẫn cụ thể, hỗ trợ ngành chức năng Phú Yên khắc phục những tồn tại, nhằm đảm bảo thực hiện một cách tốt nhất các khuyến nghị của EC về khắc phục "thẻ vàng", xây dựng nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO