Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 10:43 GMT+7

Phú Yên quyết tâm xóa “thẻ vàng” đối với thủy sản

Biên phòng - Siết chặt quản lý, tăng cường việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại cảng cá, trên biển, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU). Đó là những giải pháp đang được các ngành, đơn vị chức năng và các địa phương ven biển của tỉnh Phú Yên hành động quyết liệt, nhằm ngăn chặn và đi đến chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, đánh bắt hải sản trái phép.

1ige_18
Ngư dân Phú Yên chuyển những con cá ngừ đánh bắt được từ vùng biển xa dưới hầm tàu lên cảng cá. Ảnh: Phương Oanh

Xử lý nghiêm

Đại tá Nguyễn Văn Minh, Chỉ huy trưởng BĐBP Phú Yên cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên đã tiến hành xử phạt 3 vụ với 4 tàu cá, gồm 34 ngư dân trong tỉnh bị nước ngoài bắt giữ do khai thác hải sản bất hợp pháp. 

Trong những vụ việc trên, điển hình là tàu cá PY 95003 TS do ông Nguyễn Văn Tý, ở khu phố 6, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa làm thuyền trưởng, cùng 5 thuyền viên bị bắt giữ khi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển Indonesia vào ngày 14-4-2017. Đến ngày 9-6-2017, các thuyền viên trên tàu cá này đã được lực lượng chức năng của Indonesia trả về nước, riêng ông Nguyễn Văn Tý bị phạt 20 tháng tù giam, sau đó mới được trả về Việt Nam.

Cũng vì đánh bắt cá trái phép, ngày 17-8-2018, ông Nguyễn Đức Trạng, ở khu phố 4, phường Phú Đông cùng 6 thuyền viên hành nghề trên tàu cá PY 96392 TS đã bị lực lượng chức năng Philippines bắt giữ, tịch thu tàu cá. Đến ngày 13-2-2019, thuyền trưởng cùng các thuyền viên được lực lượng chức năng Philippines trả về Việt Nam bằng đường hàng không.

Một vụ việc khác là tàu cá PY 92681 TS của ông Trần Tân, ở phường 6 cùng với 3 thuyền viên và tàu cá PY91647TS của ông Võ Trọng Đạt, ở khu phố Bạch Đằng, phường 6, thành phố Tuy Hòa cùng 8 thuyền viên đều bị lực lượng chức năng Malaysia bắt giữ vào ngày 19-6-2018, tịch thu tàu cá và phạt tù những người có mặt trên tàu. Đến ngày 3-2-2019, các thuyền trưởng và ngư dân trên 2 tàu cá này mới được lực lượng chức năng Malaysia trả về Việt Nam.

Sau khi các tàu và ngư dân đánh bắt cá bất hợp pháp được trả về nước, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo xử lý nghiêm. Theo đó, Chỉ huy trưởng BĐBP Phú Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các thuyền trưởng 4 tàu cá trên. Cụ thể, mỗi trường hợp bị phạt tiền 70 triệu đồng. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản không cấp giấy phép khai thác thủy sản, không cho đóng mới tàu cá và buộc các chủ tàu vi phạm này chi trả kinh phí đưa các thuyền viên đi trên các tàu cá bị nước ngoài bắt giữ về nước. Bên cạnh đó, BĐBP Phú Yên cùng với Sở NN&PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm ngư dân và chính quyền địa phương có tàu cá bị nước ngoài bắt giữ. 

Đẩy mạnh quản lý, giám sát

Phú Yên hiện có gần 4.150 tàu cá, trong đó, khoảng 1.170 tàu có công suất từ 90CV trở lên. Số tàu cá đủ điều kiện thường xuyên hoạt động khai thác hải sản xa bờ khoảng 560 chiếc và chủ yếu khai thác ở các ngư trường: Trường Sa, DK1 và một số ít tàu hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa đến vùng biển giáp ranh với biển các nước: Malaysia, Philippines, Indonesia. 

Đại tá Nguyễn Văn Minh cho biết, thời gian qua, BĐBP Phú Yên cùng với các ngành chức năng, các địa phương ven biển của tỉnh đã quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách nhằm thay đổi nhận thức cũng như hành vi của ngư dân đối với vấn đề khai thác hải sản bất hợp pháp, không theo quy định. 

Theo đó, BĐBP Phú Yên đã phối hợp với Sở NN&PTNT, Cảnh sát Biển Vùng 3 cùng chính quyền các địa phương ven biển tổ chức hơn hàng trăm buổi cung cấp thông tin về các quy định của các nước trong khu vực về khai thác thủy sản cho ngư dân nắm bắt để không vi phạm vùng biển các nước. Đồng thời, hướng dẫn ngư dân nắm biết ranh giới vùng biển Việt Nam và các nước, vận động ngư dân ký cam kết không khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài. Lực lượng chức năng cũng cung cấp, hướng dẫn ngư dân thực hiện ghi chép nhật ký khai thác hải sản và thực hiện xác nhận sản phẩm hải sản khai thác...

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có khoảng 1.170 chủ tàu cá đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản. Các địa phương ven biển cũng đã thành lập 117 tổ, đội sản xuất trên biển với 883 tàu cá và 7.727 ngư dân tham gia.

Ông Hà Viên, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Phú Yên cho biết, tỉnh Phú Yên đã thành lập văn phòng đại diện, thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá Đông Tác (thành phố Tuy Hòa), Phú Lạc (huyện Đông Hòa). Đến nay, công tác quản lý nghề cá của tỉnh cơ bản đã giải quyết cơ bản những tồn tại trong các khâu cập nhật hồ sơ tàu xuất, nhập cảng; giám sát quá trình lên cá, sản lượng và sổ nhật ký tàu thuyền cập cảng, hàng hóa thông qua cảng. Từ đầu năm đến nay, tại hai cảng này đã có hơn 1.000 lượt tàu cá cập cảng đã tiếp nhận và giải quyết hồ sơ và xác nhận hải sản cho các tàu cá. Hiện nay, tỉnh Phú Yên đang tiếp tục củng cố 2 cảng cá Dân Phước, Tiên Châu, sắp tới sẽ đi vào hoạt động ổn định, nhằm quản lý tốt hoạt động nghề cá trên toàn tỉnh.

Sự nỗ lực vào cuộc của lãnh đạo địa phương và các ngành chức năng đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ngư dân về ý thức tôn trọng và chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam và các nước tiếp giáp về khai thác hải sản trên biển. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên không ghi nhận trường hợp tàu cá nào bị nước ngoài bắt giữ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho biết, tỉnh Phú Yên sẽ quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp, quyết tâm chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Phú Yên vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Cụ thể, “Phú Yên sẽ tăng cường giám sát các tàu cá hoạt động xa bờ, các vùng biển xa thông qua hệ thống thông tin liên lạc có tích hợp định vị vệ tinh và các hệ thống khác. Bên cạnh đó, đối với các tàu cá vi phạm sẽ xem xét lại các chính sách bảo hiểm tàu cá cũng như vay vốn ngân hàng. Mặt khác, Phú Yên sẽ kiên quyết không hỗ trợ các chính sách của Nhà nước cho những chủ tàu đánh bắt xa bờ bất hợp pháp và xử lý nghiêm bằng các hình thức như cấm chuyển nhượng con tàu vi phạm, cấm ra khơi đối với các thuyền trưởng, chủ tàu vi phạm” - Ông Thế quả quyết.

Nguyễn Bích - Phương Oanh

Bình luận

ZALO