Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 05:41 GMT+7

Phú Yên: Mưa lũ chia cắt nhiều địa bàn, BĐBP sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn

Biên phòng - Ngày 30-11, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho biết, mưa lớn liên tục và lũ từ thượng nguồn đã gây ngập lụt nặng nề tại nhiều địa phương trong tỉnh, nhất là các huyện: Đồng Xuân, Tuy An, Phú Hòa, Sơn Hòa.

Tuyến đường ĐT 641 từ huyện Tuy An đi huyện Đồng Xuân bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Xuân Triệu.

Tuyến đường ĐT641 từ Tuy An đi Đồng Xuân hiện đã bị ách tắc hoàn toàn do nhiều đoạn ngập sâu hơn 1m. Hàng loạt khu dân cư bị chìm trong lũ lụt, nhiều cánh đồng bị ngập lụt, hơn 15 ha lúa vụ mùa của huyện này bị hư hại hoàn toàn.

Trên Quốc lộ 25 qua địa phận xã Hòa Định Tây (huyện Phú Hòa) nước lũ lên rất nhanh gây ngập từ 0,5 đến 1m, các phương tiện không thể qua lại. 1 xe bồn chở xăng dầu bị lật do nước lớn tràn qua mặt đường.

Các khu vực dân cư dọc hạ lưu sông Ba ở huyện miền núi Sơn Hòa cũng bị ngập sâu dọc khu vực thị trấn Củng Sơn, xã Sơn Hà.

Từ chiều đến tối ngày 30-11, tỉnh Phú Yên tiếp tục có mưa to đến rất to. Các hồ thủy điện và hồ thủy lợi tiếp tục phải xả lũ nên gây ngập lớn cho các địa phương ở vùng hạ du sông Ba gồm: huyện Sơn Hòa, Phú Hòa, thị xã Đông Hòa và thành phố Tuy Hòa. Nhiều nơi đang khẩn trương di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Đoạn đường qua huyện Phú Hòa bị nước lớn tràn qua mặt đường ngập nặng, khiến một xe bồn chở xăng dầu bị lật. Ảnh: Xuân Triệu

Do thủy điện xả lũ, nước sông Ba dâng cao khiến hai xà lan của công ty TNHH Huy Phú đang neo đậu trên sông Đà Rằng bị đánh đứt neo trôi ra biển. Nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên đã chỉ đạo Hải đội 2 triển khai lực lượng cứu hộ, đưa xà lan vào nơi neo đậu an toàn.

Đại tá Nguyễn Thanh Hương, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Phú Yên cho biết, hiện BĐBP Phú Yên đã triển khai lực lượng cơ động, bố trí phương tiện ca nô, sẵn sàng cơ động hỗ trợ ứng cứu dân tại các địa bàn khi có yêu cầu. Các đơn vị của BĐBP Phú Yên cũng đã triển khai lực lượng ứng trực tại địa bàn, thực hiện phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng ứng cứu dân khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Lắp biển cảnh báo ngập lụt tại tuyến đường ĐT 642 từ huyện Đồng Xuân đi thị xã Sông Cầu. Ảnh: Xuân Triệu

Trực tiếp kiểm tra tình hình mưa lũ tại các huyện Phú Hòa, Sơn Hòa và Đồng Xuân, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương khẩn trương thống kê và di dời người dân cùng tài sản đến nơi an toàn trước 16 giờ ngày 30-11, nhất là ở vùng thấp. Khi thực hiện di dời người dân phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Ở những tuyến giao thông ngập nặng phải bố trí lực lượng chốt chặn, cảnh báo; tuyệt đối không để người dân và các phương tiện giao thông đi vào vùng nguy hiểm. Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương phải duy trì và thực hiện "4 tại chỗ" để ứng phó với mọi tình huống thiên tai do mưa lũ gây ra.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO