Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 03:32 GMT+7

Phú Yên: Hơn 200 tàu cá xa bờ không thể ra khơi

Biên phòng - Sáng 15-2, Trung úy Phạm Văn Huân, Trạm trưởng Trạm KSBP Đà Rằng (Đồn BP Tuy Hòa, BĐBP Phú Yên) cho biết, hàng chục ngày qua, nhiều ngư dân đánh bắt xa bờ ở khu phố Đông Tác (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) đã sắm chuyến và gọi lao động sẵn sàng ra khơi đầu mùa biển mới 2017 nhưng luồng lạch bị bồi lấp nặng, tàu không thể vượt cửa.

huymb2prig-58802_1349616161823304269_tu_c_lng_bin_ng_tc_mc_cn
Do luồng lạch bị bồi lấp, một tàu cá ở làng biển Đông Tác bị mắc cạn khi đang trên đường ra cửa biển. Ảnh: Phương Oanh

Hiện, có hơn 200 tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Đông Tác bị mắc kẹt trong bến. Trong số đó có hơn một nửa tàu đã chứa đầy dầu, đá, thức ăn, nước uống với chi phí cho chuyến biển từ 90 đến 120 triệu.

Theo Trung úy Huân, để mở đường cho tàu thuyền ra khơi, UBND TP Tuy Hòa đã huy động doanh nghiệp Bảo Châu thực hiện việc hút cát, nạo vét luồng lạch từ cảng cá Đông Tác ra cửa biển Đà Diễn. Song, do thiết bị máy hút nhỏ, sức hút yếu nên việc khơi thông khá chậm chạp. Sau 4 ngày triển khai nạo vét, đến nay, đơn vị thi công đã tạo một luồng tàu tạm thời, rộng khoảng 40m, sâu từ 3,5 đến 4m, dài hơn 100m.... Tuy nhiên, do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường, biển có sóng to, gió lớn nên ban ngày nạo vét được bao nhiêu thì đêm xuống sóng tràn vào kéo cát ra biển và bồi lấp mạnh trở lại. Ngay tại thời điểm thủy triều cao nhất, ở vị trí bị bồi lấp, mớn nước cao chưa đến một mét.

Ông Nguyễn Văn Lễ, một lão ngư dày dạn kinh nghiệm ở Đông Tác cho hay, để vượt qua khỏi cảng Đông Tác, tàu cá đã lấy vật tư cần mớn nước sâu trên 2m. Một số chủ tàu sốt ruột đã đánh liều, đưa tàu không trọng tải sang phía kè Bạch Đằng để lấy vật tư kịp chuyến biển. Tuy nhiên, việc di chuyển tàu cá qua khu vực bị bồi lấp lúc này dễ gặp rủi ro và nguy hiểm nên phần lớn các chủ tàu cá đều neo tàu chờ thông luồng để bảo toàn phương tiện. “Hiện, doanh nghiệp Bảo Châu đã thuê tàu hút cát cỡ lớn từ Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) ra hỗ trợ nạo vét, thông luồng. Nhưng, tình hình thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay thì chưa biết khi nào mới có thể thông luồng hoàn toàn. Nhiều chủ tàu đã phải hoãn lịch ra khơi đến bốn, năm lần”- ông Lễ nói.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO