Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 11:40 GMT+7

Phú Yên: Hàng ngàn người ở các bè nuôi thủy sản đã lên bờ

Biên phòng - Để ứng phó với cơn bão số 10, các đơn vị BĐBP Phú Yên khẩn trương triển khai các phương án phòng chống, kêu gọi tàu thuyền và bà con ngư dân trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản vào nơi tránh trú an toàn.

Ngư dân thành phố Tuy Hòa đưa tàu thuyền về bến Đông Tác neo đậu tránh bão số 10. Ảnh: Phương Oanh

Đến 17 giờ chiều nay, 4-11, qua hệ thống thông tin liên lạc của các đồn, trạm, BĐBP Phú Yên đã kết nối liên lạc với 85 tàu cá công suất lớn đang hoạt động trên biển. Trong đó có 84 tàu với 454 lao động đang ở khu vực đảo Trường Sa, hiện đã nằm ngoài vùng nguy hiểm của bão số 10 hoặc vào các đảo neo đậu. Còn 1 phương tiện đang đánh bắt tại vùng biển Kiên Giang.

Thuyền trưởng tất cả các tàu đều đã nắm rõ thông tin vị trí và diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh an toàn và thường xuyên kết nối thông tin liên lạc với các đồn, trạm Biên phòng.

Đại tá Nguyễn Thanh Hương, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Phú Yên cho biết, thực hiện lệnh cấm biển của UBND tỉnh Phú Yên, từ 9 giờ sáng nay, các đồn, trạm Biên phòng của BĐBP Phú Yên đã tổ chức trực chốt, canh gác không cho bất cứ phương tiện tàu, thuyền nào ra biển.

Cán bộ Đồn Biên phòng Tuy Hòa giúp ngư dân chằng cột dây neo tàu tránh bão số 10. Ảnh: Phương Oanh

Cũng trong ngày hôm nay, các đơn vị BĐBP Phú Yên đã phối hợp lực lượng chức năng địa phương, tổ chức sắp xếp 782 tàu cá vào nơi neo đậu, giúp bà con chằng buộc hàng ngàn lồng bè hoặc thả chìm chạm đáy để đảm bảo an toàn trong bão.

Đến 17 giờ cùng ngày, các đơn vị BĐBP phối hợp lực lượng chức năng đã vận động, đưa hơn 1.700 lao động trên các bè nuôi cá, tôm tại khu vực nuôi trồng thủy sản ở các huyện Đông Hòa, Tuy An và thị xã Sông Cầu vào bờ tránh bão.

Đồn Biên phòng Xuân Hòa kêu gọi ghe thuyền và người dân nuôi thủy sản vào bờ trú tránh bão. Ảnh: Phương Oanh
Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Rô vận động, đưa người dân tại bè nuôi thủy sản vịnh Vũng Rô vào bờ. Ảnh: Phước Tài

“Song, mối lo ngại của các cơ quan chức năng Phú Yên là sự chủ quan, liều lĩnh của số người nuôi trồng thủy sản. Do vậy, các đồn, trạm Biên phòng sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra các khu vực lồng bè, sau 18 giờ, nếu người dân nào chưa vào bờ sẽ tiến hành cưỡng chế đồng thời tổ chức chốt chặt để bà con không ra lại lồng bè trong lúc bão gió, mất an toàn”- Đại tá Hương cho biết thêm.

Cùng với đó, Bộ chỉ huy BĐBP Phú Yên cũng duy trì hai Trung đội cơ động với 60 cán bộ, chiến sĩ, 5 ô tô, 8 ca nô, 2 tàu, sẵn sàng hành quân xử lý khi có tình huống xấu xảy ra và chi viện các khu vực xung yếu bị ngập lụt, sạt lở.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO