Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/09/2021 11:13 GMT+7

Phú Yên: Giải bài toán vệ sinh an toàn thực phẩm

Phú Yên: Giải bài toán vệ sinh an toàn thực phẩm

Biên phòng - Ngộ độc thực phẩm luôn là nỗi lo đối với người tiêu dùng và toàn xã hội, song để tháo gỡ nỗi lo ấy là cả một vấn đề chiến lược lâu dài mà phương thức xã hội hóa công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang được xem là một giải pháp quan trọng tại tỉnh Phú Yên.

Mối “tơ vò” của các bà nội trợ

Thông tin về thực phẩm “bẩn”, thực phẩm kém chất lượng khiến cho người tiêu dùng, nhất là các bà nội trợ luôn trong tâm trạng hoang mang, không biết ăn gì, lựa chọn thực phẩm nào để bảo đảm sức khỏe của gia đình.

Dạo một vòng qua các khu vực bán cá ở chợ Trung tâm, chợ Tân Hiệp, chợ phường 9 của TP Tuy Hòa, đâu đâu chúng tôi cũng thấy, bên cạnh những con cá được bày ra trên mâm hàng là những con cá tươi xanh mới được người bán vớt ra từ các thùng, xô chứa đầy nước lẫn một ít đá. Nếu có ai hỏi cá ngâm trong nước gì, người bán sẽ nói “đó là nước đá để giữ cá tươi lâu”. Một vài bà nội trợ đi ngang qua lắc đầu ngán ngẩm bỏ đi một mạch, bởi họ biết chắc chắn, nước chứa trong thùng ướp cá không chỉ có đá mà có cả phân đạm. Nhưng rồi họ cũng đành tặc lưỡi nhắm mắt “mua đại” với ý nghĩ: “Mọi người đều mua thực phẩm như vậy thôi. Giữa thời buổi “loạn” thực phẩm như thế này, biết tìm đâu ra thực phẩm bảo đảm, đành trông chờ vào lương tâm của những người bán hàng”.

 7374.gif
 Một "quẩy" bán cá tại chợ phường 9, TP Tuy Hòa.

Nỗi lo lắng của các bà nội trợ không chỉ dừng lại ở thực phẩm tươi sống mà ngay cả trái cây, rau xanh, bởi thông tin các loại rau xanh lạm dụng thuốc kích thích tăng trưởng hay các loại trái cây bị tẩm chất bảo quản độc hại, để cả 3 tháng không bị hỏng... Bằng kinh nghiệm tự tích lũy, các bà nội trợ nhắc nhau cẩn thận mua những loại trái cây có vỏ dày cho an toàn như: Dừa, măng cụt, sầu riêng, tránh xa các loại trái cây vỏ có màu sắc lòe loẹt một cách bất thường. Tuy nhiên, sự cẩn trọng này xem ra cũng chưa bảo đảm, bởi mới đây đã có thông tin ngay cả sầu riêng, có vỏ rất dày, người ta cũng đục lỗ, nhét thuốc bảo quản để chống hỏng.

Chị Nguyễn Thị Minh Thúy (phường 9, TP Tuy Hòa) cho biết: Tôi thật sự khó khăn khi đi chợ chọn mua thức ăn cho gia đình. Để không ăn phải cá ướp đạm urê, hàng ngày tôi phải đi xuống tận cảng cá. Ghe đánh cá vừa về là chọn mua cá, tôm ngay. Loại này tuy giá mắc rất nhiều so với cá bán ở chợ nhưng yên tâm khi ăn. Với hàng rau, trái cây, tôi sẽ đi siêu thị mua. Dù sao, vì thương hiệu, siêu thị sẽ cố tìm hàng có nguồn gốc rõ ràng để bán cạnh tranh, giữ uy tín với khách hàng. Tuy nhiên, giải pháp này cũng chỉ dành cho những người có thời gian rảnh rỗi.

Giải pháp xã hội hóa

Theo thống kê của Chi cục VSATTP tỉnh Phú Yên, năm 2011, Phú Yên chỉ xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 16 người mắc, chiếm tỉ lệ 1,7% trên 100.000 dân (trong khi đó, chỉ tiêu pháp lệnh đặt ra là 7%).

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh Phú Yên cho biết: Trong công tác VSATTP, Chi cục rất quan tâm đến hoạt động xã hội hóa. Chi cục xác định đây chính là mục tiêu hết sức quan trọng, mang tính lâu dài, là giải pháp tốt nhất nhằm xóa bỏ mối nguy từ vấn đề thực phẩm mất an toàn. Tỉnh Phú Yên đang nỗ lực triển khai thực hiện giải pháp này, kiện toàn các Ban Chỉ đạo VSATTP từ cấp tỉnh xuống cấp huyện, xã. Ban Chỉ đạo VSATTP tại các địa phương trong tỉnh đều do Chủ tịch, hoặc Phó Chủ tịch UBND làm Trưởng ban.

“Công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng và ý thức trách nhiệm, lương tâm của các nhà sản xuất, các doanh nghiệp buôn bán là vấn đề được xem là cốt lõi. Công tác này sẽ huy động sự tham gia rộng rãi của tất cả các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các hội, đoàn thể và cả cộng đồng. Bên cạnh đó, việc tăng cường, tổ chức kiểm tra, giám sát, xử phạt kiên quyết, nghiêm minh theo Quyết định 5079 của Bộ Y tế. Từ năm 2012, các phòng xét nghiệm của Chi cục VSATTP tỉnh Phú Yên sẽ được củng cố, nâng cấp, trang bị thêm hệ thống máy móc, thiết bị, hóa chất để đảm bảo cho việc xét nghiệm kịp thời, chính xác các mẫu thực phẩm có vấn đề nghi vấn, nhằm tháo gỡ dần nỗi hoang mang của người tiêu dùng trong tỉnh”-Ông Nguyễn Văn Tâm nói.

Oanh Phương

Bình luận

ZALO