Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 04:08 GMT+7

Phú Yên đã di dời hơn 6 nghìn người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm

Biên phòng - Bão số 12 đang tiến vào đất liền, trong đêm ngày 9 và sáng 10-11, các khu vực ven biển Phú Yên mưa tầm tã kèm theo gió rít từng hồi rất mạnh, biển động dữ dội.

Quốc lộ 29 qua huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên một số tràng bị ngập, gây ách tắc giao thông. Ảnh: Thanh Hưng

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, để ứng phó với bão số 12, chiều và đêm qua, toàn tỉnh Phú Yên di dời hơn 6 ngàn người dân khu vực xung yếu đến nơi trú tránh an toàn. Trong đó, các địa bàn nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở, vùng triều cường như thị xã Sông Cầu đã tiến hành sơ tán 3.245 người dân, TP Tuy Hòa di dời 763 người dân.

Đặc biệt, ở các vùng nuôi trồng thủy sản thuộc thị xã Sông Cầu, thị xã Đông Hòa, từ 18 giờ tối qua, các lực lượng chức năng đã đưa những người lao động cuối cùng còn lại ở lại trên các bè nuôi thủy sản vào bờ. Các đồn, trạm Biên phòng đã phân công lực lượng phối hợp chính quyền tổ chức trực gác, canh phòng, chốt chặn tại các bến ghe thuyền, không để người dân ra biển khi bão chưa tan.

Đại tá Nguyễn Thanh Hương, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Phú Yên cho biết, cùng với việc di dời dân từ vùng xung yếu vào khu vực an toàn tránh, trú, suốt ngày hôm qua, tất cả các đồn Biên phòng đã triển khai lực lượng xuống địa bàn giúp dân chằng chống nhà cửa, đưa hết tàu thuyền nhỏ lên cao để tránh bão.

Người dân đưa thuyền thúng lên cao tránh bão 12. Ảnh: Phương Oanh

Đặc biệt, tại làng biển Hòa An (xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu), từ chiều qua, dù bão số 12 chưa đổ bộ nhưng bờ biển có gió giật mạnh, sóng biển bắt đầu tàn phá hệ thống rào chắn, bờ bao chắn sóng bảo vệ nhà cửa của dân. Lực lượng BĐBP cùng người dân địa phương tiếp tục đắp hàng ngàn bờ bao chắn sóng. Tuy nhiên, để bảo vệ dân an toàn, đơn vị đã tập trung lực lượng di dời toàn bộ người dân ở khu vực này vào điểm an toàn trú tránh.

Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam đã tổ chức đưa hàng chục người dân từ khu vực trũng thấp, ngập lụt ven biển về Trạm biên phòng Hòa Tâm để trú tránh.

BĐBP Phú Yên cũng tiến hành bắn pháo hiệu báo bão tại hai điểm: Hải đội 2 và Đồn Biên phòng An Hải.

Người dân ở vùng ven biển bị ảnh hưởng bởi triều cường, ngập lụt xã Hòa Tâm đã được đưa về Trạm Biên phòng Hòa Tâm tránh trú bão. Ảnh: Văn Cường
Người dân cùng Đồn Biên phòng Xuân Hòa đăp bờ bao chắn sóng bảo vệ khu dân cư Hòa An xã Xuân Hòa. Ảnh: Phương Oanh

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế, trong đêm ngày 9 và sáng ngày 10-11, Phú Yên có mưa lớn trên diện rộng. Đã có nhiều khu vực bị ngập, gây ách tắc giao thông nhiều nơi. Chính quyền tỉnh Phú Yên cũng đã có công điện yêu cầu các công trình hồ chứa thủy điện, thủy lợi cần vận hành đúng quy trình và đảm bảo an toàn, cắt giảm xả lũ về hạ du. Đặc biệt, các hồ chứa thủy điện không được gây lũ nhân tạo xuống vùng hạ du.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO