Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 04:24 GMT+7

Phú Yên: Đa dạng các hình thức tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Biên phòng - Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên vừa cho biết, trong năm 2022, đơn vị đã tổ chức 12 hội nghị tập huấn, tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại các xã đặc biệt khó khăn; 6 hội thi tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết giữa các trường học và một xã đặc biệt khó khăn; 8 chương trình lồng ghép tuyên truyền với giao lưu văn hóa tại các xã có đông người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đến nay, các địa phương đã hoàn thành phần lớn các chương trình theo kế hoạch năm 2022 đề ra.

Chương trình tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được kết hợp với ngày hội văn hóa xã Suối Trai tạo được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của người dân địa phương. Ảnh: Tiêu Dao

Tại một số địa phương của tỉnh, chương trình tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết được lồng ghép vào các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội cồng chiêng, đã thu hút được rất đông người dân tham gia.

Tiêu biểu, tại xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, chương trình tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được kết hợp với ngày hội văn hóa xã. Đây là lần đầu tiên địa phương này tổ chức một chương trình quy mô lớn nên đã tạo được sự lan tỏa lớn, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Được biết những năm trước, hoạt động tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết chủ yếu được tổ chức trong các trường học, thành phần tham gia là học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông. Năm nay, chương trình được phối hợp tổ chức tại các xã, nên thành phần tham gia rộng rãi hơn nhờ vậy đã nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Theo Ban Dân tộc tỉnh, hoạt động tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được tổ chức hàng năm nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân vùng dân tộc thiểu số trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Hoạt động này cũng nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội; ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết; góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số.

Theo khảo sát, điều tra của Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Phú Yên, ở khu vực miền núi của tỉnh, cứ 100 cặp kết hôn thì có khoảng 30 cặp chưa đủ tuổi… Nguyên nhân của tình trạng này là do đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, người dân còn giữ nhiều tập tục lạc hậu như: Kết hôn sớm để có nhân có người làm rẫy, tạo thêm nhân lực tham gia hỗ trợ, gánh vác việc nhà cho người lớn, hoặc tham gia các hoạt động kinh tế để đảm bảo sinh kế…

Cẩm Linh

Bình luận

ZALO