Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 05:23 GMT+7

Phú Quốc: Truy tìm những người đi cùng các bệnh nhân mắc Covid-19

Biên phòng - Ngày 26-3, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau khi có các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 nhập cảnh trái phép bằng đường biển đến TP Phú Quốc.

Cán bộ, chiến sĩ tuần tra, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép trên đảo Phú Quốc, Kiên Giang. Ảnh: Đ.B

Vào khoảng 8 giờ ngày 25-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang nhận được thông tin về ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chuyến bay VJ458 Phú Quốc-Nội Bài và tàu Express Phú Quốc- Rạch Giá.

Sau khi điều tra dịch tễ đã có 3 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có bệnh nhân nữ tên V.T.T (25 tuổi, quê ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long). Bệnh nhân này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng tàu cá tại Phú Quốc vào ngày 22-3. Đến khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, T. cùng 1 bạn nữ ra cảng Bãi Vòng (Phú Quốc), đi chuyến tàu Express về Rạch Giá rồi sau đó di chuyển về TP Hồ Chí Minh bằng taxi.

Trong khi đó, 2 bệnh nhân nữ khác quê Quảng Ninh và Hải Phòng cùng 1 người bạn lên chuyến bay VJ458 di chuyển từ Phú Quốc về sân bay Nội Bài. Sau đó, 2 bệnh nhân này đi xe riêng về quê.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết, sau khi nhận được thông tin về 3 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, các lực lượng chức năng đã tiến hành khoanh vùng, xác định và cách ly 28 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân là và đang tiếp tục truy vết các trường hợp F2, F3.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng, tình hình dịch bệnh tại Campuchia hiện nay vẫn còn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Do đó, trong thời gian tới, lượng người Việt Nam ở Campuchia trở về sẽ tăng cao, kể cả đường chính ngạch và nhập cảnh trái phép.

Chính vì vậy, các lực lương chức năng như Biên phòng, Công an và các địa phương tiếp tục nâng cao tình huống chống dịch, kích hoạt các phương án sẵn sàng ứng phó khi có ca nhiễm ngoài cộng đồng. Chủ động rà soát, kiểm tra các trung tâm y tế, khu điều trị bệnh và địa điểm cách ly, đảm bảo an toàn cho người dân và cả nhân viên y tế theo yêu cầu của Bộ Y tế.

"Trước mắt, các ngành, các địa phương nhanh chóng truy vết 5 người nhập cảnh trái phép cùng với các bệnh nhân này. Đồng thời, kêu gọi 90 hành khách của chuyến tàu Express Phú Quốc - Rạch Giá khởi hành vào lúc 11 giờ ngày 22-3 chủ động liên hệ với các cơ quan y tế để thực hiện khai báo và kiểm tra dịch tễ khi cần thiết" - ông Trung nhấn mạnh.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO