Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 19/05/2024 11:54 GMT+7

Năm Du lịch quốc gia 2016:

Phú Quốc - Thiên đường vẫy gọi

Biên phòng - Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - đồng bằng sông Cửu Long, với chủ đề "Khám phá đất phương Nam" là sự kiện có quy mô quốc gia và quốc tế. Đây là cơ hội thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trong cả nước; tăng cường hội nhập quốc tế và thu hút các nguồn đầu tư để phát triển du lịch; phát huy lợi thế của các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Kiên Giang, Phú Quốc nói riêng. Đồng thời còn tạo ra sự phát triển đột phá cho du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo đà cho du lịch của các địa phương phát triển nhanh trong những năm tiếp theo.

i6ma_8a
Bãi tắm Gành Dầu với cát biển trắng mịn là địa điểm hấp dẫn du khách. Ảnh: Phương Nghi

Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là cơ hội tốt để các địa phương trong cả nước, đặc biệt là Kiên Giang giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc, thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế du lịch của Phú Quốc. Sự kiện này cũng góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về sự phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên biển, đảo, qua đó, phát triển du lịch biển, đảo trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của Kiên Giang và khu vực ĐBSCL...

Đến thời điểm này, mỗi người dân Kiên Giang đang là một đại sứ du lịch, mọi người, mọi nhà đều làm du lịch, chung tay quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, ĐBSCL và Phú Quốc - Kiên Giang nói riêng. Xuyên suốt cả năm 2016, sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phong phú, đặc sắc, có 14 hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo hoặc phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức; 38 hoạt động do các tỉnh, thành tổ chức và 13 hoạt động do tỉnh Kiên Giang chủ trì.

Ngoài ra, nhiều hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2016 sẽ diễn ra ở 18 tỉnh, thành phố khác trên cả nước như: Các tỉnh vùng ĐBSCL, Hà Nội, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Lâm Đồng... Đây là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội tiêu biểu, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Kiên Giang cùng các địa phương vùng ĐBSCL...

Phú Quốc là hòn đảo du lịch lớn nhất Việt Nam, từ lâu đã nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước, được mệnh danh là hòn đảo ngọc trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Với dãy rừng nguyên sinh trùng điệp một màu xanh ngút ngát ẩn chứa bao điều kỳ thú, bí ẩn chưa được chinh phục, khám phá. Chính vì thế đã tạo cho hòn đảo ngọc này bức tranh "sơn thủy hữu tình" tiềm năng du lịch dồi dào, phong phú, hấp dẫn du khách thập phương.

Huyện đảo Phú Quốc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trở thành Đặc khu hành chính - kinh tế trực thuộc Trung ương vào năm 2020. Đây là điều kiện thuận lợi để Phú Quốc tiếp tục phát triển ngành du lịch và thật sự trở thành hòn đảo ngọc của đất nước. Thời gian gần đây, Kiên Giang triển khai thực hiện các biện pháp mang tính đột phá, hình thức thích hợp, linh hoạt trong huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế trong và ngoài nước để đầu tư phát triển du lịch đảo Phú Quốc.

Đầu tư phát triển nâng cao chất lượng hoạt động du lịch, dịch vụ gắn với tăng cường đầu tư, hình thành và phát triển các sản phẩm du lịch có khả năng cạnh tranh cao với các quốc gia trong khu vực và thế giới, thể hiện được thương hiệu du lịch Phú Quốc. Với các sản phẩm du lịch gắn với các loại hình tắm biển, nghỉ dưỡng, tham quan thắng cảnh và các di tích lịch sử - văn hóa, lịch sử - cách mạng, du lịch sinh thái, thể thao, vui chơi giải trí, hội nghị, hội thảo, cắm trại, mua sắm, tham quan làng nghề truyền thống, trang trại, nuôi trồng thủy sản, nghiên cứu sinh thái tự nhiên...

Năm 2015, Phú Quốc đón trên 1 triệu lượt du khách/năm, trong đó, khách quốc tế chiếm 35%, tổng doanh thu 209 triệu USD và đến năm 2020, đảo ngọc phấn đấu đón 2-3 triệu lượt du khách/năm, trong đó, khách quốc tế chiếm 40%, tổng doanh thu 771 triệu USD.

Những ai chưa biết Phú Quốc đều mong ước một lần đặt chân đến hòn đảo ngọc để thưởng thức những sản phẩm du lịch do thiên nhiên ban tặng và tiềm năng du lịch phong phú, một vùng đất lạ. Quanh đảo có nhiều bãi tắm đẹp như: Bãi Dài, bãi Khem, bãi Sao, Gành Dầu, rạch Tràm, rạch Vẹm. Du khách có thể tắm biển, tắm suối, leo núi, vào hang, lên rừng... Đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc là nước mắm, hương vị ngọt, thơm được chế biến từ loại cá cơm đặc biệt, có độ đạm cao. Phú Quốc có trên 100 nhà thùng nước mắm đang hoạt động, hằng năm sản xuất khoảng 6 triệu lít nước mắm thành phẩm với cách làm truyền thống hơn 100 năm của đảo.

Vùng biển Phú Quốc rất nhiều loại hải sản như bào ngư, hào, nhum, ghẹ, tôm, cá thu, cá chim, cá bạc má, cá thiều... Dinh Cậu là một thắng cảnh tuyệt đẹp mà khách du lịch ai cũng muốn tìm đến nghỉ ngơi, thưởng ngoạn. Ghềnh đá thiên tạo như trái núi hình thù lạ mắt ba bề sóng vỗ, chung quanh là bãi đá lô xô, đỉnh núi được điểm tô bằng ngôi miếu cổ mái ngói rêu phong trên nóc có đôi rồng chầu nguyệt bằng sứ men lam, dưới tán xộp cổ thụ tuổi hơn thế kỷ xòe rộng như cây lọng xanh cả bốn mùa, bên bãi biển thị trấn Dương Ðông kề bên cây hải đăng sừng sững. Tuyệt hơn cả là cảnh hoàng hôn ở đảo ngọc vô cùng đẹp, mang đến cho du khách những cảm xúc tuyệt vời.

Đến với nhà tù Phú Quốc (Nhà lao cây dừa được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt), du khách sẽ tận mắt thấy, tai nghe những câu chuyện khủng khiếp về một "địa ngục trần gian" giữa biển khơi vẫn còn trong ký ức không thể nào quên của hơn 40.000 tù binh nơi đây... Nhà tù Phú Quốc thực sự là một bằng chứng xác thực ghi dấu tội ác vô cùng dã man của bọn xâm lược, đồng thời nói lên tinh thần bất khuất đấu tranh kiên cường của các chiến sĩ cách mạng.

Ngoài ra, đến khu vui chơi Vinpearl Land Phú Quốc, khai trương cuối năm 2014 với diện tích 170.000m2 tại Bãi Dài, du khách sẽ được vui chơi ở công viên nước, thủy cung, ngoài trời, khu vui chơi trong nhà, rạp chiếu phim, lâu đài cổ tích...

Phương Nghi 

Bình luận

ZALO