Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/01/2021 12:57 GMT+7

Phụ nữ Vĩnh Xương chung tay bảo vệ biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Vĩnh Xương, BĐBP An Giang đã phối hợp có hiệu quả với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang tổ chức nhiều hoạt động gắn với việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Trong đó, mô hình “Tổ phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc” đã và đang phát huy được vai trò của phụ nữ trong việc bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

wdne_18a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương phối hợp với Tổ phụ nữ tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Ảnh: Thành Chung

Có mặt tại xã biên giới Vĩnh Xương vào một ngày cuối tháng 6, chúng tôi có dịp cùng Tổ phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc xã Vĩnh Xương và các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương tuần tra đường biên, cột mốc. Trời nắng nóng và những giọt mồ hôi ướt đẫm trên áo cũng không làm khó được các thành viên trong tổ. Ai nấy đều nhiệt tình, hăng hái khi cùng BĐBP tuần tra dọc biên giới và kiểm tra vị trí các cột mốc trên địa bàn xã.

Trên đường tuần tra, bà Trần Thị Ngọc Minh, Tổ trưởng Tổ phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc xã Vĩnh Xương chia sẻ: “Mặc dù cùng BĐBP đi tuần tra đường biên, cột mốc nhiều lần, nhưng mỗi lần đi lại mang đến cho tôi những cảm xúc khác nhau. Những công việc đơn giản như: Phát quang cây cỏ ở vị trí cột mốc và đường biên, kiểm tra thân mốc có bị sứt mẻ, cột mốc có bị phá hoại không... làm tôi nhận thấy được ý nghĩa và trách nhiệm của mình”. 

Đối với chị Huỳnh Thị Cẩm Giang, một trong những thành viên tích cực trong tổ, thì mỗi lần đứng nghiêm chào cột mốc của nước mình chị cảm thấy rất tự hào, xúc động. “Sinh ra và lớn lên tại đây, tôi và mỗi người dân trong xã đều hiểu, bảo vệ đường biên, cột mốc là nhiệm vụ thiêng liêng và là trách nhiệm của mỗi người, biên giới bình yên thì bà con mới yên tâm lao động, sản xuất” - chị Giang bồi hồi chia sẻ.

Cùng có mặt trong buổi tuần tra, Đại úy Vũ Thế Tuyên, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương cho biết: Dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt, việc tuần tra gặp nhiều trở ngại, nhưng các chị em trong tổ vẫn luôn sát cánh cùng BĐBP. Đặc biệt, vào mùa mưa lũ, do một số cột mốc nằm trong khu vực đồng ruộng thường bị ngập sâu, việc tuần tra phải thực hiện bằng ca-nô chuyên dụng. Tuy nhiên, các chị em trong tổ vẫn hăng hái tham gia, hỗ trợ các cán bộ, chiến sĩ thực hiện cắm các cọc tràm xung quanh vị trí các cột mốc, gắn bảng số ký hiệu... nhằm phòng chống các hoạt động xâm phạm.

Xã Vĩnh Xương có đường biên giới dài 3,2km (gồm 2,5km đường bộ và 700m đường thủy), tiếp giáp xã Caomxano (huyện Lecdec, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia), gồm 1 mốc đại 241 và 4 mốc phụ (85-1, 85-2, A và A-1). Ngày trước, bà con mình chưa hiểu biết nhiều về đường biên giới đất liền, cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ đường biên, cột mốc nên thường xuyên vi phạm quy chế biên giới như xâm canh, xâm cư...

Trước tình hình trên, tháng 5-2013, Hội LHPN xã Vĩnh Xương và Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương đã phối hợp thành lập mô hình “Tổ phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc”. Thời gian đầu thành lập, chị em còn chưa hiểu hết được mô hình, lại phải tất bật với những lo toan cho cuộc sống nên việc tham gia công tác xã hội, đặc biệt với các hoạt động bảo vệ chủ quyền, đường biên, cột mốc còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng nhờ sự tuyên truyền, vận động của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương nên chị em trong xã đã hiểu hơn và tham gia tích cực.

Đến nay, đã thành lập được 2 Tổ phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc trên địa bàn xã Vĩnh Xương, mỗi tổ gồm 15 thành viên hoạt động thường xuyên và 5 thành viên dự bị. 2 tổ đều duy trì sinh hoạt hàng tháng và phối hợp với BĐBP đi tuần tra đường biên, cột mốc biên giới, nhằm kịp thời phát hiện những đối tượng lạ mặt có hành vi làm sai lệch mốc giới, đường biên, hoạt động xâm canh, xâm cư ở khu vực biên giới để báo cáo BĐBP kịp thời xử lý. Qua đó, chia sẻ một phần khó khăn với các chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc.

gqtc_18b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương phối hợp với Tổ phụ nữ xã Vĩnh Xương tuyên truyền pháp luật cho nhân dân. Ảnh: Thành Chung

Cùng với công tác phối hợp tuần tra, tổ còn phối hợp với Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới. Nội dung tuyên truyền đa dạng, từ Luật Biên giới quốc gia, Luật Phòng chống mua bán người, phòng chống ma túy và công tác phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới, đến Nghị định 34 về quy chế khu vực biên giới đất liền... thu hút hàng ngàn lượt cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia.

Qua 6 năm triển khai mô hình, Tổ phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc, xã Vĩnh Xương đã phối hợp cùng Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương hơn 60 lần tuần tra đường biên, cột mốc và tổ chức hàng trăm cuộc thi tìm hiểu về chủ quyền biên giới. Ngoài ra, các thành viên trong tổ cũng cung cấp hàng trăm thông tin có giá trị giúp lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ hàng chục vụ buôn lậu hàng hóa trái phép qua biên giới; triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng đánh bạc, trộm cắp, gây rối an ninh trật tự trên địa bàn.

Thiếu tá Nguyễn Di Khải, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương đánh giá: “Những năm qua, mô hình “Tổ phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc” tại xã Vĩnh Xương đã có nhiều đóng góp hết sức thiết thực và quan trọng, phát huy được vai trò, trách nhiệm của người phụ nữ trong việc tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm và giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân trên tuyến biên giới xã Vĩnh Xương ngày càng vững mạnh”.

Thành Chung

Bình luận

ZALO