Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/09/2021 03:43 GMT+7

Phụ nữ Tân Khánh Hòa chung sức bảo vệ bình yên biên giới

Biên phòng - Gần 3 năm nay, Tổ tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc ấp Hòa Khánh, thuộc xã Tân Khánh Hòa luôn đồng hành với Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành (BĐBP Kiên Giang) tuyên truyền có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến từng người dân trên địa bàn. Những hoạt động thường xuyên, thầm lặng của chị em phụ nữ nơi đây đã đóng góp tích cực vào việc giữ vững bình yên trên khu vực biên giới của tỉnh Kiên Giang.

eyad_20a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành trao đổi thông tin với Tổ tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc ấp Hòa Khánh. Ảnh: Hồ Phúc

“Cầu nối” đưa pháp luật đến với người dân

Qua câu chuyện với Trung tá Danh Phương, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành, tôi mới được biết về những cống hiến, đóng góp của chị em phụ nữ trên địa bàn biên giới xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành trong những năm qua. Đặc biệt là sự ra đời của mô hình Tổ tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc ấp Hòa Khánh đã phát huy hiệu quả trong việc vận động chị em phụ nữ tích cực tuyên truyền, giải thích cho bà con trong ấp, xã về gìn giữ, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Đặc biệt, các thành viên trong tổ luôn nhiệt tình, không ngại khó khăn, gian khổ, cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành bảo vệ đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Để hiểu rõ hơn những đóng góp thiết thực của mô hình trên, Trung tá Danh Phương đã dẫn tôi đến gặp gỡ các thành viên trong Tổ tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc ấp Hòa Khánh. Tại nhà văn hóa ấp, chị Võ Thị Phương, Tổ phó Tổ tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc chia sẻ: “Khi cuộc sống của chị em khá hơn, kinh tế gia đình không còn là nỗi lo thường trực, các hội viên phụ nữ luôn sẵn sàng cùng chung sức tham gia với BĐBP giữ vững an ninh trật tự cũng như bảo vệ đường biên, cột mốc. Ngoài ra, chị em trong tổ còn tích cực trong việc tham gia hòa giải các vụ việc xảy ra trên địa bàn như: Xích mích vợ chồng, mâu thuẫn hay tranh chấp xảy ra trên địa bàn ấp... Nhờ đó, đã góp phần xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, thúc đẩy tình đoàn kết quân dân trên địa bàn”.

Được thành lập từ năm 2017, đến nay, Tổ tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc ấp Hòa Khánh có 15 thành viên. Thời gian qua, mỗi quý, Tổ tổ chức sinh hoạt 1 lần để trao đổi tình hình địa bàn và phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Ngoài ra, các thành viên trong Tổ còn thường xuyên phối hợp với cán bộ Biên phòng và Chi hội phụ nữ ấp tổ chức các buổi họp dân để triển khai chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, cụ thể là Luật Biên giới quốc gia, Luật Phòng, chống mua bán người qua biên giới; Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ... Đặc biệt là tuyên tuyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức và tự giác tham gia tự quản đường biên và an ninh trật tự xóm, ấp biên giới”, phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em, bạo lực gia đình, xây dựng và giữ vững danh hiệu Gia đình văn hóa.

Tích cực giữ bình yên địa bàn

Cửa khẩu Giang Thành cách trung tâm khu hành chính huyện Giang Thành khoảng 6km, có cả đường bộ và đường sông, là cửa ngõ của trục giao thông quan trọng giáp với tỉnh Cam Pốt (Campuchia), thuận lợi cho doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Bên cạnh lợi thế về kinh tế thì địa bàn cũng phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Các loại tội phạm thường lợi dụng đường biên giới dài, địa hình phức tạp để hoạt động. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn địa bàn, BĐBP luôn bám nắm tình hình, cùng với nhân dân chung tay giữ vững an ninh trật tự. Trong đó, Tổ tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc ấp Hòa Khánh đóng vai trò quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Chị Lê Thị Thường, thành viên trong Tổ chia sẻ: “Chị em phụ nữ chúng tôi ở đây vừa sản xuất, vừa buôn bán, nhưng vẫn nắm bắt thông tin liên quan đến các đối tượng hay các sự việc có dấu hiệu bất thường. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn, chúng tôi đều báo tin cho lực lượng BĐBP và Công an xã nắm bắt và xử lý”.

2e6n_20b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành cùng thành viên Tổ tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc ấp Hòa Khánh đến từng gia đình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Ảnh: Hồ Phúc

Chị Võ Thị Phương chia sẻ thêm: “Hiện nay, phần lớn các phong trào thi đua phát triển kinh tế ở địa phương đều gắn liền với việc gìn giữ, bảo vệ biên giới. Vì vậy, chị em rất tích cực tham gia tố giác các hành vi vi phạm pháp luật. Từ khi Tổ tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc ấp Hòa Khánh được thành lập đến nay, bình quân hàng tháng, chị em đều cung cấp cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành từ 4 đến 6 tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn để đồn nắm bắt và xử lý kịp thời. Đặc biệt, ngoài tuyên truyền, vận động chị em trên địa bàn, nhiều thành viên trong tổ còn tích cực tuyên truyền người dân nước bạn Campuchia sinh sống sát biên giới về các quy định của pháp luật Việt Nam. Nhờ đó, đã giúp người dân nước bạn nêu cao cảnh giác, không để các thế lực thù địch lôi kéo, gây ảnh hưởng đến mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Campuchia”.

Trung tá Danh Phương cho biết thêm: “Các thành viên trong Tổ tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc ấp Hòa Khánh đều sinh sống trên địa bàn, vì thế, họ có điều kiện gần gũi, trực tiếp vận động mọi người xung quanh thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chấp hành nghiêm quy chế qua lại biên giới, phòng ngừa hiệu quả các hành vi vượt biên, vận chuyển hàng hóa trái phép, không chăn thả gia súc, gia cầm sang phần đất bên kia biên giới. Việc chị em tích cực, chủ động cung cấp thông tin về tình hình địa bàn đã giúp đơn vị xử lý nhanh chóng, chính xác, dứt điểm các vụ việc xảy ra, góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn phụ trách”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO