Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 01:24 GMT+7

Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới

Biên phòng - Những năm qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị đã tích cực tuyên truyền, vận động đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện Cuộc vận động “Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”, gắn với triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

12ah
Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thi “Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”. Ảnh: Phương Thiện

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Trị đã thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”, tập trung thực hiện các tiêu chí "Không đói nghèo”, góp phần thực hiện các tiêu chí 9 (nhà ở dân cư), tiêu chí 11 (hộ nghèo), tiêu chí 12 (cơ cấu lao động) và tiêu chí 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong xây dựng nông thôn mới.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, các cấp hội đã xây dựng 21 Mái ấm tình thương, tình nghĩa cho gia đình chính sách, hội viên, phụ nữ nghèo. Hội LHPN các cấp đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương tham gia điều tra, khảo sát hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều,  để phân loại nguyên nhân nghèo và vận động cán bộ, hội viên nhận giúp đỡ, đỡ đầu thoát nghèo. Các cấp hội đã đăng ký giúp đỡ 4.644 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, đỡ đầu có địa chỉ 3.483 hộ.

Để đạt được chỉ tiêu giảm nghèo đã đề ra, các cấp hội tăng cường triển khai thực hiện các hoạt động về xây dựng mô hình tiết kiệm - tín dụng trong hội viên, phụ nữ. Năm 2017, toàn tỉnh có 1.110 chi hội phụ nữ có mô hình tiết kiệm, các tổ nhóm đã tiết kiệm 89,55 tỷ đồng; tổng số tiền tiết kiệm dư nợ đến nay  hơn 140 tỷ đồng cho hơn 34.000 chị vay. Các cấp hội cũng đã hỗ trợ hội viên, phụ nữ tiếp cận vốn vay các nguồn trên 200 tỷ đồng.

Thực hiện tiêu chí "Không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội" và "Không có bạo lực gia đình", các cấp hội đã góp phần giữ vững an ninh trật tự xã hội nông thôn. Thực hiện tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, các cấp hội đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Liên tịch 01“Về quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”.

Thông qua sinh hoạt hội, sinh hoạt câu lạc bộ, tổ phụ nữ “Không có người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, hội đã phối hợp với văn hóa xã tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh tại địa phương, nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về quản lý, giáo dục con em, phòng ngừa tình trạng trộm cắp tài sản, giáo dục Luật An toàn giao thông đường bộ, an ninh trật tự... cho hội viên.

Thực hiện tiêu chí "không có trẻ bỏ học và suy dinh dưỡng", góp phần thực hiện tiêu chí  về giáo dục và tiêu chí 15 về y tế trong xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức chiến dịch truyền thông khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 500 phụ nữ hai xã vùng biển Hải An và Hải Khê; phối hợp với tổ chức Peace Trees Việt Nam tổ chức 2 Hội trại “Giáo dục nhận thức bom mìn cho trẻ em”, khánh thành và bàn giao 4 nhà mẫu giáo, xây dựng mô hình vườn rau dinh dưỡng tại huyện Hướng Hóa và Đakrông; phối hợp tổ chức tập huấn, tuyên truyền, tư vấn về các kiến thức nuôi, dạy con, trang bị kiến thức cơ bản cho bố mẹ và con gái biết cách xử lý các tình huống thường gặp trong cuộc sống.

Thực hiện tiêu chí "3 sạch", các cấp Hội Phụ nữ tỉnh đã góp phần thực hiện tiêu chí về giao thông và tiêu chí môi trường; tổ chức tập huấn, truyền thông cho tuyên truyền viên và thành viên câu lạc bộ về giáo dục hành động trong an toàn giao thông; tập huấn nâng cao năng lực về xây dựng nông thôn mới và thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Phong trào “Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới” đã lan tỏa trong cộng đồng, đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Chị Trần Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị cho biết: “Đạt được những kết quả đó, chính là sự đoàn kết, chung sức đồng lòng, bắt tay vào cuộc, phát huy nội lực của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh, cùng với sự tranh thủ các nguồn lực, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của Hội cấp trên, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể liên quan”.

Phương Thiện

Bình luận

ZALO