Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 08/03/2021 07:38 GMT+7

Đại hội Đại biểu Phụ nữ Quân đội lần thứ VI:

Phụ nữ Quân đội đã có nhiều đóng góp quan trọng trên mọi lĩnh vực công tác

Biên phòng - Ngày 8-12, tại Thủ đô Hà Nội, Tổng cục Chính trị (TCCT) Quân đội nhân dân Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Phụ nữ Quân đội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2016-2021. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự, chỉ đạo Đại hội.

584949af8ae43b94ca000ced
Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: Khánh Ngọc

Dự Đại hội còn có Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm TCCT Quân đội Nhân dân Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đại biểu các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, TCCT, Bộ Tổng Tham mưu và các Tổng cục; các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các nữ Anh hùng LLVTND và 370 đồng chí đại biểu, là những cán bộ, hội viên ưu tú, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, niềm tin, sức mạnh đoàn kết và trí tuệ của gần 10 vạn phụ nữ trong toàn quân.

Với chủ đề “Phụ nữ Quân đội phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng Quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, Đại hội lần này có nhiệm vụ tổng kết công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ Quân đội 5 năm (2011-2016), đánh giá những ưu, khuyết điểm, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của mỗi cấp; đồng thời xác định mục tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp thực hiện công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ 5 năm tới (2016-2021).

y0jw_anh-4
370 đồng chí đại biểu tham dự Đại hội đại diện cho ý chí, nguyện vọng, niềm tin, sức mạnh đoàn kết và trí tuệ của gần 10 vạn phụ nữ trong toàn quân. Ảnh: Khánh Ngọc

Theo đó, trong 5 năm qua có thể khẳng định, ở tất cả các Hội phụ nữ cơ sở, phong trào phụ nữ và công tác phụ nữ quân đội đã có bước chuyển biến mới, vững chắc và toàn diện; hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong và ngoài quân đội. Điểm nổi bật của phong trào phụ nữ quân đội là luôn gắn kết chặt chẽ với phong trào Thi đua Quyết thắng, các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước, Quân đội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam và các đoàn thể quần chúng phát động. Do vậy, trong 5 năm qua, phụ nữ quân đội đã có nhiều đóng góp quan trọng trên mọi lĩnh vực công tác của toàn quân cũng như của phong trào phụ nữ cả nước.

Bằng các nội dung, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp; hình thức, phương pháp phong phú, sinh động, các Phong trào thi đua đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên hăng hái tham gia, qua đó tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ được phát huy cao độ. Nhiều mô hình đã được vận dụng, đi vào đời sống của cán bộ chiến sĩ như: “Khâu áo chiến sĩ”, “Bát nước thao trường”, “Bếp ăn phụ nữ tự quản, kiểu mẫu”.… góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu của cơ quan, đơn vị. Trên nhiều địa bàn dân cư và khu tập thể quân nhân, các mô hình: "Bếp ăn sạch", "V­ườn rau sạch", "Bữa ăn dinh dưỡng hợp lý”, “Khu gia đình quân nhân văn minh, kiểu mẫu”... đã trở thành điểm sáng.

Đặc biệt, 5 năm qua, nhiều hội viên đã nỗ lực vượt khó, tích cực, chủ động trong tham mưu, đề xuất, tham gia nghiên cứu khoa học, với 3.211 sáng kiến, 1.787  đề tài, 1.597 công trình, sản phẩm có hàm lượng tri thức cao được ứng dụng rộng rãi mang lại hiệu quả thiết thực, làm lợi cho Quân đội hàng trăm tỷ đồng. Nhiều tấm gương phụ nữ và các tập thể nữ tiêu biểu xuất sắc đã được phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng. Qua 5 năm đã có 4 tập thể, 1 cá nhân đạt Giải thưởng phụ nữ Việt Nam; 5 cá nhân, 1 tập thể đạt giải thưởng Phụ nữ Sáng tạo; 2 tập thể đạt Giải thưởng KOVA; hơn 81 nghìn lượt chị em được tặng bằng khen, giấy khen; gần 10 nghìn lượt chị em được tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua các cấp. 5 năm liền Phụ nữ Quân đội được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc…

xedq_anh-3
Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao tặng Phụ nữ Quân đội bức trướng với Mười chữ vàng: “Yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”. Ảnh: Khánh Ngọc

Tuy nhiên bên cạnh rất nhiều những thành tích đạt được, Đại hội cũng nghiêm túc chỉ ra những mặt còn hạn chế, nhất là trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nắm và giải quyết tình hình tư tưởng của hội viên phụ nữ ở một số cơ quan, đơn vị; các hoạt động của Hội và các vấn đề liên quan đến phụ nữ chưa được lồng ghép sâu vào kế hoạch, nhiệm vụ của đơn vị nên chưa mang lại hiệu quả cao; mặc dù tỷ lệ cán bộ nữ có chiều hướng tăng nhưng còn chưa bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng của lực lượng phụ nữ quân đội. Trên cơ sở đó, Đại hội cũng đã đề ra Phương hướng cho công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ nhiệm kỳ 2016-2021 với mục tiêu hướng tới xây dựng người Phụ nữ Quân đội đạt tiêu chí “Bốn tốt” (Sức khỏe tốt; phẩm chất tốt; chuyên môn tốt; xây dựng gia đình tốt), xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

jsvqrumk51-56556_12977591981649105355_Anh_3
Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao đổi với các đại biểu bên lề Đại hội.
csx8pu5g0a-56556_9842023551636352446_Anh_1
Tham gia Đại hội lần này, Phụ nữ BĐBP có 10 đại biểu chính thức và 3 đại biểu khách mời. Ảnh: Khánh Ngọc

Phát biểu ghi nhận và biểu dương những thành tích của phụ nữ quân đội trong 5 năm qua, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, Tổng cục Chính trị cần tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện cho chị em được học tập, rèn luyện và cống hiến, tiến bộ và trưởng thành, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị,  vừa chăm lo gia đình hạnh phúc. Chủ động quy hoạch nguồn cán bộ nữ, nghiên cứu bố trí, sắp xếp công tác phù hợp với trình độ, sở trường và hoàn cảnh gia đình của chị em, nhất là chị em công tác ở vùng sâu, vùng xa, gia đình khó khăn. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tin tưởng rằng, với sự quan tâm đó cùng sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể hội viên, phong trào phụ nữ và công tác phụ nữ trong quân đội sẽ đạt được nhiều nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, xứng đáng với niềm tin tưởng của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng.

Nhân dịp này, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã tặng Phụ nữ Quân đội bức trướng với Mười chữ vàng: “Yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”.

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO