Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 11:06 GMT+7

Phụ nữ nghèo mưu sinh nơi biên ải

Biên phòng - Cái nắng chang chang như đổ lửa xuống con người ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị), không làm cho những phụ nữ mưu sinh nơi cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo chùn bước. Với họ, nếu sợ cái nắng như thiêu đốt, cháy nám da kia, sẽ đồng nghĩa với việc... thất nghiệp.

mtqv_4a
Nhọc nhằn mưu sinh ở cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: Đốc Cung

Chuyến xe khách ngột ngạt đưa chúng tôi dừng chân lại ở CKQT Lao Bảo. Đã quá trưa, nhưng công việc mưu sinh của nhiều phụ nữ nơi đây vẫn chưa có dấu hiệu ngừng nghỉ. Cả một cung đường sát cửa khẩu sống động trong cảnh mưu sinh: Người thì bốc dỡ hàng, kẻ thồ chuối, bánh kẹo, còn xăm xăm chạy theo những chiếc xe chở khách phương xa kia chắc chắn là những phụ nữ làm nghề đổi tiền. Sau một lúc ngồi quan sát, tôi quyết định tiến lại gần những người vừa ngơi tay công việc bắt chuyện, để hiểu thêm sự mưu sinh nơi biên ải và cuộc sống của gia đình họ...

Gặp tôi trong lúc đang tranh thủ nghỉ ngơi sau chuyến kéo xe hàng dài gần 2km, chị Hồ Thị Nhung (32 tuổi, trú tại bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) hổn hển nói: "Đáng lẽ nghỉ việc lúc gần trưa, nhưng có mối quen nhờ vận chuyển hàng, nên miềng (mình - PV) nán lại kéo hàng cho họ. Kéo chuyến hàng này mất gần một tiếng đồng hồ, giờ mới xong việc đấy". Chị Nhung cho biết, chị hành nghề kéo xe ở khu vực CKQT Lao Bảo đã ngót 10 năm nay. Hằng ngày, sau khi chuẩn bị cơm nước cho chồng, con xong, chị lại mang xe đến cửa khẩu để nhận kéo hàng thuê, nhiều khi tối nhọ mặt người mới xong việc và trở về nhà. Năm nay, do lượng người thuê kéo hàng hóa qua CKQT Lao Bảo ít hơn so với dăm ba năm về trước, nên cuộc sống của những phụ nữ kéo xe như chị Nhung khá chật vật. Mỗi ngày, một người chỉ được thuê vận chuyển từ 2 - 5 chuyến hàng nên số tiền thu nhập cũng không đáng là bao. "Một ngày, nếu may mắn thì chỉ kéo được khoảng 5 chuyến hàng, còn thường thì chỉ kéo 3 chuyến với thu nhập chưa đến 100 ngàn đồng. Tuy số tiền cả ngày kéo hàng của miềng khá èo uột, nhưng không làm thì miềng không có đủ tiền để mua gạo nuôi gia đình" - chị Nhung tâm sự.

Khi tôi gạn hỏi về cuộc sống gia đình thì chị Nhung không nói, mắt buồn buồn trông về rặng núi phía xa. Thấy chị Nhung im lặng, chị Phạm Thị Lan, Tổ trưởng Tổ xe kéo tự quản CKQT Lao Bảo, đang ngồi bên cạnh cho hay: Trong số gần 100 chị em thành viên Tổ xe kéo tự quản, thì gia đình chị Hồ Thị Nhung thuộc diện khó khăn nhất. Mọi gánh nặng gia đình đều dồn hết lên vai chị Nhung khi cách đây 1 năm, chồng chị (anh Hồ Văn Rơi, 37 tuổi) sau một cơn tai biến đã không còn đủ sức khỏe lao động. Từ đó, chị Nhung một tay làm lụng, một tay phải chăm sóc chồng và 2 đứa con nhỏ đang trong độ tuổi đi học. Nghe chị Lan kể về gia cảnh của mình, chị Hồ Thị Nhung gượng cười, tỏ ra mạnh mẽ nói: "Không sao đâu, chồng miềng sau một thời gian thuốc thang giờ đang tập đi lại và sẽ bình thường như bao người khác thôi. Còn 2 cháu nhỏ, miềng kéo hàng thuê như thế này cũng đủ tiền để mua áo quần, sách vở cho chúng đến trường học tập".

Trong số những phụ nữ nhọc nhằn mưu sinh nơi biên ải, ngoài chị Nhung ra còn nhiều người khác đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Nhưng dẫu khó khăn, thiếu thốn đến đâu, thì tấm lòng của mỗi chị em nơi đây có đều sự bao dung, sẻ chia, đoàn kết để giúp nhau vượt qua gian khó. Tiêu biểu phải kể đến tấm gương của chị Hồ Thị Hời, 40 tuổi, ở thôn Ka Tăng. Chị Hời là thành viên Tổ xe kéo tự quản CKQT Lao Bảo, gia đình có 4 con nhỏ đang độ tuổi học hành, cuộc sống của chị còn rất khó khăn, nhưng mỗi khi có người thuê chở hàng hóa, chị đều san sẻ cho chị em khác trong tổ xe kéo làm cùng, để kiếm thêm thu nhập. Còn chị Phạm Thị Lan, khi thấy chị em nào trong tổ đau ốm, chị đều kêu gọi mọi người quyên tiền đi thăm nom và chăm sóc người ốm; hay khi trong tổ có người gặp tai nạn, chị Lan thường bỏ dở công việc mình đang làm, có mặt kịp thời để đưa nạn nhân đến bệnh viện điều trị... Không chỉ vậy, nhiều chị em làm nghề kéo xe còn hùn vốn với nhau mua hoa quả, rau màu ở nước bạn Lào mang về Lao Bảo bán kiếm lời, đóng góp vào quỹ của Tổ xe kéo để giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, khó khăn.

Ngoài những phụ nữ hành nghề xe kéo chở hàng, ở khu vực CKQT Lao Bảo còn có nhiều tốp chị em làm những nghề khác như: Đổi tiền, bán rong, bán đồ ăn, nước giải khát... Mỗi nghề mỗi khác, nhưng điểm chung ở họ là sự cần mẫn mưu sinh, chắt chiu từng đồng để lo cho gia đình, con cái. Mỗi ngày từ sáng sớm đến nhá nhem tối, sự mưu sinh của những người phụ nữ nơi biên ải đã làm cho không khí lao động ở đây nhộn nhịp, năng động hẳn lên. Tôi chợt nghĩ, nếu một ngày đặt chân đến CKQT Lao Bảo mà thiếu vắng tiếng nói, cười và những bước chân vội vã của những người phụ nữ mưu sinh ở đây, thì thật là tẻ nhạt biết bao.

Đốc Cung

Bình luận

ZALO