Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 23/09/2020 12:09 GMT+7

Phụ nữ Long Điền Tây xung kích phòng chống tội phạm

Biên phòng - Với phương châm lấy gia đình là trọng tâm, hội viên làm nòng cốt, góp phần thực hiện xã hội hóa công tác phòng chống tội phạm (PCTP) và tệ nạn xã hội, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn tích cực tham gia đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt là sự ra đời của các câu lạc bộ (CLB) phụ nữ PCTP ở các ấp trong xã đã góp phần quan trọng đấu tranh phòng ngừa tội phạm, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

58199e9467400ca61a000ac0
Cán bộ Đồn BP Gành Hào nắm bắt tình hình địa bàn thông qua sự phối hợp, giúp đỡ của các hội viên phụ nữ. Ảnh: Hồ Phúc

Bà Trần Thị Thúy Oanh, Chủ tịch Hội LHPN xã Long Điền Tây cho biết: "Để góp phần cùng với lực lượng Đồn BP Gành Hào và Công an xã Long Điền Tây trong công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, năm 2010, Hội đã triển khai thành lập các CLB phụ nữ PCTP ở nhiều ấp trong xã. Tính đến nay, toàn xã đã có 4/8 ấp thành lập CLB phụ nữ PCTP với hơn 100 thành viên tham gia. Trong thời gian qua, các CLB cũng đã phát huy được vai trò của mình trong việc cung cấp những thông tin về những hành vi vi phạm pháp luật, giúp các cơ quan chức năng kịp thời xử lý tình hình xảy ra trên địa bàn".

Được biết, sau khi thành lập, các CLB duy trì sinh hoạt đều đặn, Hội LHPN xã Long Điền Tây tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, giúp chị em hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của các thành viên CLB. Bên cạnh đó, Ban Chủ nhiệm CLB còn mời cán bộ Đồn BP Gành Hào công tác tại địa bàn tham gia các buổi sinh hoạt để giúp chị em hiểu và nắm bắt về tình hình trên khu vực biên giới biển, đảo. Từ đó tích cực tham gia bảo vệ an ninh trật tự, đẩy lùi các tệ nạn xã hội trên địa bàn biên phòng.

Chia sẻ với chúng tôi, chị La Hồng Tươi, Chủ nhiệm CLB phụ nữ PCTP ấp Thuận Điền, xã Long Điền Tây cho biết: "Ấp Thuận Điền là một địa bàn còn nhiều khó khăn, trước đây trong ấp thường xảy ra các vụ trộm cắp, đánh bạc, gây gổ đánh nhau, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và cuộc sống nhân dân. Nhưng từ khi CLB phụ nữ PCTP của ấp được thành lập, nhờ có sự tuyên truyền, vận động của các thành viên trong CLB nên đã nâng cao tinh thần trách nhiệm của các hội viên phụ nữ cũng như nhân dân trên địa bàn trong việc tố giác các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong ấp cũng như trên khu vực biên giới".

Được biết, CLB phụ nữ PCTP ấp Thuận Điền ra đời đến nay được gần 6 năm với 31 thành viên tham gia. Theo định kỳ mỗi tháng một lần, CLB tổ chức sinh hoạt để trao đổi, nắm bắt tình hình trên địa bàn. Thông qua các buổi sinh hoạt, CLB đã lồng ghép tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó, giúp chị em hiểu và nhận thức được vai trò của mình trong việc bảo vệ bình yên địa bàn và cuộc sống của mỗi người, mỗi nhà. Trên cơ sở đó, chị em sẽ về tuyên truyền cho chính những thành viên trong gia đình và người thân của mình nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của Nhà nước. Thời gian qua, trên địa bàn ấp Thuận Điền hầu như không có vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng xảy ra. Chính sự nỗ lực của chị em trong ấp đã góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho mọi người dân trên địa bàn.

Cùng với việc thành lập các CLB phụ nữ PCTP, thời gian qua, Hội LHPN xã Long Điền Tây còn phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng... tổ chức nhiều đợt tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, hội viên, nhân dân trong toàn xã về công tác PCTP và bảo đảm trật tự an toàn xã hội với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt chi hội, CLB, hội thi, tọa đàm, tập huấn... Thông qua những buổi sinh hoạt đó, ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về chấp hành pháp luật được nâng lên. Qua đó, giúp hội viên phụ nữ nâng cao các kỹ năng cần thiết trong nuôi dạy, quản lý, giáo dục con cháu mình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội; đồng thời phát huy vai trò của hội viên phụ nữ với các hoạt động xã hội, tuyên truyền đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật ở địa phương.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Trần Thị Thúy Oanh cho biết thêm: "Từ hiệu quả thiết thực của các CLB đem lại, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này trên các ấp của xã, với mong muốn giúp chị em trong xã cùng chung tay đẩy lùi các tệ nạn xã hội, góp phần cùng với các lực lượng chức năng bảo vệ cuộc sống bình yên trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh".

Hồ Phúc

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO