Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 09:18 GMT+7

Phụ nữ Hưng Điền A tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Biên phòng - Hưng Điền A là một xã vùng sâu của huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An, có đường biên giới dài 15,3km, tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hưng Điền A đã phối hợp cùng Đồn Biên phòng Bến Phố, BĐBP Long An thực hiện tốt phong trào “Phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bến Phố trao đổi với các hội viên phụ nữ xã Hưng Điền A để nắm bắt tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Hội

Nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong tham gia quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới và giữ gìn an ninh trật tự xóm ấp, ngay từ đầu năm 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hưng Điền A đã ký kết chương trình phối hợp với Đồn Biên phòng Bến Phố. Thông qua hoạt động công tác Hội và công tác tuyên truyền của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã nâng cao nhận thức về chính trị tư tưởng và trình độ mọi mặt cho phụ nữ, xây dựng ý thức tự lực, tự cường, giữ gìn và phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đặc biệt, thông qua công tác phối hợp, phụ nữ trong xã thường xuyên được cập nhật các thông tin về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm hoạt động ở hai bên biên giới... Qua đó, phụ nữ trong xã đã phát hiện và kịp thời báo cho BĐBP nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ công tác đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn. Các hội viên thường xuyên vận động chồng, con và người thân trong gia đình chấp hành tốt quy chế khu vực biên giới đất liền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, không tham gia buôn lậu hoặc tiếp tay cho buôn lậu, không đưa đón người qua lại biên giới trái phép.

Điển hình là chị Vũ Thị Thẩm, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Bàu Chứa, được UBND tỉnh Long An, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Long An tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác Hội. Trong nhiều năm qua, chị đã vận động, hướng dẫn hàng trăm phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, hòa giải các vụ mâu thuẫn trong gia đình, xóm ấp. Bên cạnh đó, chị còn vận động các tấm lòng từ thiện trong và ngoài nước hỗ trợ hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà, giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hưng Điền A đã phối hợp với Đồn Biên phòng Bến Phố thực hiện Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” với nhiều nội dung phong phú. Chị em đã gói hơn 120 đòn bánh tét tặng cán bộ, chiến sĩ tại các trạm Biên phòng và chốt phòng chống dịch trên biên giới. Đặc biệt, với những hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn, phụ nữ ở địa phương cùng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng luôn ân cần thăm hỏi và tổ chức tặng hàng trăm phần quà có giá trị.

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hưng Điền A và Đồn Biên phòng Bến Phố đã phối hợp triển khai nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa. Chỉ tính riêng năm 2020, hai bên đã phối hợp vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tặng 962 phần quà cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nghèo, học sinh lớp học tình thương do BĐBP tổ chức với tổng số tiền 308 triệu đồng; vận động xây dựng 2 căn nhà “Mái ấm tình thương” cho 2 gia đình phụ nữ nghèo với tổng số tiền trên 100 triệu đồng; tặng 2 suất học bổng “Nâng bước em tới trường” cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hiếu học, mỗi suất trị giá 6 triệu đồng.

Ngoài ra, hưởng ứng Chương trình hành động “Cùng đồng hành để thay đổi thế giới”, phụ nữ xã Hưng Điền A cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bến Phố và đoàn viên, thanh niên địa phương thường xuyên lao động cắt cỏ, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, quét vôi, cắt tỉa cây xanh dọc các con đường trong xã. Riêng con đường ấp 3 từ Trường Trung học cơ sở xã Hưng Điền A đến Đồn Biên phòng Bến Phố được xây dựng thành “con đường văn minh, xanh - sạch - đẹp”.

Chung tay cùng các ngành chức năng, đặc biệt là ngành y tế và BĐBP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong thời gian qua, phụ nữ xã Hưng Điền A đã tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không qua lại biên giới trái phép. Thông qua tin báo của phụ nữ xã, Đồn Biên phòng Bến Phố đã bắt giữ trên 20 trường hợp người Việt Nam từ Campuchia vượt biên giới trái phép trở về, đưa đi cách ly kịp thời. Đặc biệt, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hưng Điền A thành lập 1 tổ may khẩu trang gồm 12 thành viên chính, may tặng hơn 20 nghìn chiếc khẩu trang cho các tổ đội công tác Biên phòng, chốt phòng chống dịch, bệnh viện, trạm y tế và các hộ nghèo trên địa bàn với tổng trị giá trên 50 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Hữu Trí, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bến Phố cho biết: Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, trong đó có Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hưng Điền A luôn phối hợp chặt chẽ với BĐBP trong các mặt công tác. Đây là điều kiện quan trọng giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn biên giới.

Nguyễn Hội

Bình luận

ZALO