Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 01:08 GMT+7

Phụ nữ dân tộc thiểu số phát huy nội lực và tham gia cùng tiến trình phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam

Biên phòng - Ngày 19-10, với sự tài trợ của Irish Aid, Viện Nghiên cứu Kinh tế, Xã hội và Môi trường (iSEE) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức hội thảo “Khơi nguồn nội lực: Chia sẻ thực hành tốt về lồng ghép giới trong các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại các cộng đồng dân tộc thiểu số”.

5bc9da3d45571438210001d8
Các đại biểu thảo luận, chia sẻ cách làm nhằm phát huy tối đa tri thức của phụ nữ DTTS. Ảnh: Hà Thanh

Hội thảo nhằm tạo ra một không gian chia sẻ và thảo luận về những thành công cũng như khó khăn trong việc huy động sự tham gia của phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) trong tiến trình xây dựng và triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng DTTS tại Việt Nam.

Trên lãnh thổ Việt Nam có 54 dân tộc sinh sống, trong đó 53 nhóm được coi là các nhóm DTTS. Mỗi dân tộc đều sở hữu những truyền thống và thực hành văn hóa giàu có. Tuy nhiên, do phải đối mặt với rất nhiều rào cản về văn hóa, xã hội và địa lý, các nhóm DTTS vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong cộng đồng DTTS, phụ nữ và trẻ em gái thường bị hạn chế tiếp cận các cơ hội, nguồn lực và tiếng nói của họ ít được lắng nghe. Họ thường gặp phải sự phân biệt đối xử vì giới tính cũng như gốc gác của mình. Điều này khiến họ có nguy cơ bị bỏ rơi, lề hóa và luẩn quẩn trong vòng đói nghèo. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều chương trình, chính sách nhằm giảm đói nghèo tại các vùng DTTS.

Tuy nhiên, nhiều cộng đồng DTTS nói chung và phụ nữ DTTS nói riêng vẫn thường ở vị thế hưởng thụ thụ động, chưa trở thành các nhân tố thay đổi tích cực. Thêm vào đó, nhiều chương trình, chính sách chưa cân nhắc tới các nhu cầu, mong đợi riêng biệt của phụ nữ và trẻ em DTTS.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận biện pháp để các tổ chức xã hội có thể hợp tác để đảm bảo rằng các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam, bao gồm chương trình 135 thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, trở nên nhạy cảm giới hơn.

Các thảo luận nhấn mạnh vai trò của các tổ chức xã hội trong việc là cầu nối giữa các chính sách đang dần đổi mới và việc triển khai chúng trên thực tế. Ngoài ra, thông qua các đối thoại mở tại hội thảo, các đại biểu đã có những thảo luận sôi nổi về các cách làm hiệu quả nhằm phát huy tối đa khả năng và tri thức của phụ nữ DTTS tại cộng đồng.

Đại diện UN Women, bà Nguyễn Thị Thúy nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc: “Hội thảo ngày hôm nay mang lại cho chúng ta một diễn đàn để hợp tác vì mục tiêu chung trong việc tạo thêm không gian cho phụ nữ DTTS lên tiếng, được lắng nghe và nhận được sự cam kết của các cơ quan chức năng có liên quan trong việc thúc đẩy bình đẳng giới một cách thực chất”.

“Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào năng lực nội tại của phụ nữ DTTS. Là các tổ chức xã hội, vai trò của chúng ta là đồng hành cùng họ, tin vào họ và tạo ra nhiều cơ hội để họ thực hành quyền và tính tự quyết của mình. Và chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục làm như vậy.” - Bà Lương Minh Ngọc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế, Xã hội và Môi trường iSEE nói.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO