Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 01:28 GMT+7

Phụ nữ có thể ở vị trí người đứng đầu

Biên phòng - Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XII của Đảng, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh bày tỏ sự tin tưởng vào vị trí vai trò của phụ nữ trong công tác lãnh đạo.

qsthxi1c0p-44573_9866145061920921558_1
Bà Nguyễn Thị Thanh , Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình tại cuộc phỏng vấn. Ảnh: Hồng Pha

PV: Bà đánh giá thế nào về công tác cán bộ nữ và làm thế nào để nâng cao vai trò của nữ cán bộ trong nhiệm kỳ tới?

Bà Nguyễn Thị Thanh: Trong nhiệm kỳ qua và thời gian gần đây, Đảng ta đã có nhiều chủ trương, việc làm cụ thể quan tâm đến đội ngũ cán bộ nữ. Với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào phụ nữ, kết quả công tác cán bộ nữ, tôi tin thời gian tới, công tác cán bộ nữ trong Đảng, Quốc hội và chính quyền, tổ chức khác sẽ tốt hơn. Bản thân lãnh đạo nữ sẽ có tâm thế vững vàng hơn, tự tin hơn để vượt qua rào cản đời thường, định kiến để cống hiến cho Đảng, Nhà nước và công tác phụ nữ. Nếu được tin tưởng, trao trách nhiệm và cơ hội, chị em sẽ hết lòng cống hiến và phấn đấu.

PV: Cần cơ chế, chính sách gì để phụ nữ tham gia lãnh đạo, đặc biệt ở cấp cao, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Thanh: Giữa quan điểm, chủ trương và cơ chế, quy định phải đi liền với nhau. Có chủ trương mà thiếu cơ chế thì khó có thể đi vào cuộc sống. Cần các cơ chế, quy định cụ thể hơn buộc mọi cấp, mọi ngành có chính sách quan tâm cụ thể hơn với phụ nữ.

Đơn cử, quy định về tỷ lệ nữ trong các cơ quan lãnh đạo Đảng, dân cử, HĐND, chính sách về đào tạo, độ tuổi. Phụ nữ một lúc làm hai vai, trong đó gia đình thì đương nhiên sẽ không thuận lợi như nam giới. Vì thế, cần có chính sách để phụ nữ có cơ hội bình đẳng phát triển. Đây không phải là ưu tiên mà thực tế là đảm bảo bình đẳng cơ hội xét từ đặc thù phụ nữ.

x9k5qjgub2-44573_2078563078650801703_2
Các đại biểu dự Đại hội. Ảnh: Hồng Pha

PV: Ở Việt Nam, thế hệ lãnh đạo nữ ở cấp cao mới thấy ở vị trí cấp phó. Theo bà, thời điểm để phụ nữ có thể đứng đầu cơ quan Trung ương đã chín muồi?

Bà Nguyễn Thị Thanh: Có sự kỳ vọng, tin tưởng và tôi tin việc này sẽ có khả năng trở thành hiện thực tại kỳ Đại hội này. Tôi tin vào nữ lãnh đạo và công tác cán bộ.

Hội nghị Trung ương 14 đã có phương án thống nhất trình Đại hội. Với tình cảm, trách nhiệm trong công tác cán bộ nữ, tôi tin phụ nữ có thể đứng ở vị trí là người đứng đầu.

PV: Xin cảm ơn bà.

Hồng Pha

(Thực hiện)

Bình luận

ZALO