Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 12:15 GMT+7

Phụ nữ BĐBP thiết thực chia sẻ vì mục tiêu chung

Biên phòng - Thiết thực chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, Đội tuyên truyền Hội Phụ nữ cơ sở Cục Chính trị BĐBP vừa đại diện cho phụ nữ BĐBP tham gia Liên hoan tuyên viên giỏi phụ nữ Quân đội năm 2019 khu vực phía Bắc và giành được danh hiệu đơn vị có đội thi xuất sắc. Biểu dương kịp thời thành tích này, Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP khẳng định: “Phụ nữ BĐBP không chỉ hoàn thành nhiệm vụ công tác, mà còn thể hiện được tài năng, nhiệt huyết, sức sống của phụ nữ thời đại mới”.

km2n_4a
Cán bộ phụ nữ BĐBP tuyên truyền sân khấu hóa về mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Ảnh: TTH

Thành tích cao trong Liên hoan tuyên truyền viên phụ nữ Quân đội năm 2019 chỉ là một trong nhiều hoạt động phong trào mà phụ nữ BĐBP các cấp hội thể hiện tài năng, sức sáng tạo của mình. Hình ảnh các nữ quân nhân mang quân hàm xanh ngày càng được ghi dấu trên nhiều lĩnh vực công tác, thi đua cùng phụ nữ các quân, binh chủng, quân khu, quân đoàn lập nên nhiều chiến công.

Nổi bật nhất trong số đó là thành tích chuyên môn, tay nghề giỏi ở lĩnh vực kỹ thuật, thông tin, cơ yếu; mẫu mực ở lĩnh vực giáo dục, sư phạm, nghiên cứu khoa học; tận tụy, bền bỉ ở khối phục vụ, văn phòng, hậu cần, tài chính, nuôi quân, quân y... Phụ nữ ở đơn vị nào cũng phát huy tốt vai trò của mình, mỗi khi được giao nhiệm vụ tham gia phong trào hội thi toàn quân thì huy động sức sáng tạo cao nhất, ý chí quyết tâm đạt thành tích. 

Thượng tá Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng ban Phụ nữ BĐBP chia sẻ: “Chúng tôi vẫn thường động viên nhau, khi đã mang chuông đi hội, mang tài năng sức vóc ra thi tài thì chuông phải kêu thật vang, thật khí thế, thể hiện tinh thần của BĐBP ở nhiều phong trào, nhiều lĩnh vực”. Niềm tin ấy đã giúp phụ nữ BĐBP giành được nhiều thành tích cao.

Điển hình là Thiếu tá Trần Xuân Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Cục Chính trị BĐBP đã đạt thành tích tuyên truyền viên giỏi xuất sắc của Liên hoan tuyên truyền viên phụ nữ Quân đội vào tháng 10 năm nay. Thành tích của chị đóng góp vào thành công của liên hoan, đưa tài năng, vị thế của phụ nữ BĐBP sánh vai với các đơn vị bạn. Đồng thời, bằng tài năng diễn thuyết để thông tin, tuyên truyền dễ nghe, dễ hiểu, nêu bật ý nghĩa nhân văn của nhiều phong trào, việc làm của BĐBP trong thực hiện chức năng nhiệm vụ, chia sẻ với đồng bào biên giới, các hoạt động an sinh xã hội, phát triển toàn diện các khu vực biên cương Tổ quốc.    

Năm 2019 cũng đánh dấu 1 năm diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, nhiều phong trào hướng về cơ sở của phụ nữ BĐBP. Hầu hết các mô hình sáng tạo, ý tưởng mới đều thu hút 100% phụ nữ các cấp hội tham gia. Tiêu biểu như mô hình “Tiếp lửa yêu thương” của Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh đỡ đầu 17 học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn, trợ cấp mỗi cháu 500 ngàn đồng/tháng. Các cháu là con của quân nhân BĐBP đã từ trần. Các chị đã thực hiện nghĩa cử từ trái tim của người mẹ, chia sẻ với trẻ nhỏ, với vợ đồng đội và với chính những đồng đội đã từng cùng đội ngũ công tác với mình. Hội Phụ nữ BĐBP An Giang với phong trào thiết thực “Làm theo”, mỗi cán bộ Hội đăng ký ít nhất 1 việc làm theo lời Bác gắn với nhiệm vụ của mình, hòa nhập vào phong trào chung làm theo lời Bác của Hội Phụ nữ BĐBP và của toàn quân.  

Ngoài ra, phải kể đến phong trào "Nữ chiến sĩ tuyên truyền văn hóa giỏi" của Hội Phụ nữ BĐBP các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Nghệ An. Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk phối hợp với Hội Phụ nữ địa phương thực hiện chương trình "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh", xây dựng mô hình "Sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch", thành lập hợp tác xã "Phụ nữ với ngành nghề truyền thống". Hội Phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế thực hiện mô hình "Tổ, nhóm tiết kiệm", "Hỗ trợ con giống cho hộ phụ nữ nghèo" và phối hợp với các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới đầu tư chăn nuôi dê gây quỹ. 

Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cũng đã quán triệt, phổ biến cho cán bộ, đảng viên, hội viên phụ nữ của đơn vị thực hiện tốt việc chăm sóc, giáo dục trẻ em, thực hiện “5 không, 3 sạch”, xây dựng gia đình yên ấm. Phụ nữ quân nhân BĐBP đều phải có trách nhiệm giữ gìn hạnh phúc gia đình để con em mình không bỏ học, không mắc các tệ nạn xã hội, đồng thời vận động các tập thể, cá nhân chung tay góp sức ủng hộ quỹ khuyến học, quỹ trẻ em tàn tật, hỗ trợ giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo là con cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Không những thế, phụ nữ BĐBP là nhân tố tích cực tham gia xây dựng đời sống mới ở khu dân cư, bảo vệ môi trường, làm sạch biển, sản xuất thực phẩm an toàn, tiết kiệm, gây quỹ xoay vòng vốn trợ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. 

Mô hình "Vườn rau xanh", "Toàn hội nuôi lợn tiết kiệm" của Hội Phụ nữ Trường Trung cấp Biên phòng 1, phong trào làm kinh tế, chăn nuôi bò của Hội Phụ nữ BĐBP Kon Tum phát huy hiệu quả rõ rệt. Hầu hết các Hội Phụ nữ cơ sở đều triển khai các mô hình an sinh xã hội, khuyến học và giúp nhau phát triển kinh tế như vậy.

Thông qua các hoạt động, các mô hình, các hội viên gần gũi, chia sẻ động viên nhau phấn đấu vươn lên. Các thành viên hội đều hiểu rằng, dù có điều gì xảy ra trong cuộc sống, khi đã có tập thể chia sẻ và nâng đỡ, khích lệ thì nhiệm vụ dù khó khăn đến đâu cũng sẽ hoàn thành. Đặc biệt, 100% Hội Phụ nữ cơ sở của các đơn vị BĐBP phối hợp với Hội Phụ nữ địa phương và Hội Phụ nữ các đơn vị Công an, Quân đội đóng quân trên địa bàn tham gia chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" đạt nhiều kết quả thiết thực. 

Thụy Văn

Bình luận

ZALO